ช่างตีมีดจีหนองสอ

ข่าว

ช่างตีมีดจีหนองสอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2562 05:01 น.

  อาชีพช่างตีเหล็กนับวันจะสูญหาย เนื่องจากมีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาแทนที่ แต่ก็ยังมีชาวบ้านบ้านหนองสอ (บ้านหนองสอใต้) หมู่ 2 ต.หนองสอ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ที่ยังยึดอาชีพเป็นช่างตีเหล็กสืบทอดรุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นสินค้า “โอทอป” มีชื่อเสียงโด่งดัง

  นายนฤนาท ฐานโอภาส หรือ “ช่างแอ๋ง” วัย 42 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ของช่างตีมีดบ้านหนองสอเล่าถึงประวัติความเป็นมาว่าชอบตีเหล็กมาตั้งแต่เด็ก บางวันถึงกับหนีเรียนแอบไปช่วยคุณตาตีเหล็ก

  หลังเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นก็หันมายึดเป็นอาชีพตีเหล็ก ทำตามที่ลูกค้าสั่ง ราคาไม่แพง อย่างมีดปลายแหลมเริ่มต้นที่ 300 บาท ส่วนอีโต้ขนาดเล็กราคาเริ่มต้นที่ 350 บาท อีโต้ขนาดกลางราคาเริ่มต้นที่ 500 บาท ปลอกมีดมีทั้งไม้ดู่ ไม้มะค่า ไม้พะยูง

  จุดเด่นของมีดจีหนองสอ คือผลิตจากแหนบรถยนต์ มีความคงทน มีอายุการใช้งานนาน ด้ามมีดมีลวดลายดอกไม้สวยงาม ของแท้ต้องมีตราสัญลักษณ์ที่หัวมีด ว่า “จี” เท่านั้น

  ขั้นตอนการผลิตเริ่มจากการนำแหนบรถยนต์มาตัดตามขนาดของมีดที่ต้องการ นำไปเผาไฟให้แดง ใช้เหล็กสกัดตัดขึ้นรูป อยากได้มีดรูปทรงอะไรก็ตัดเอา จากนั้นก็ตีเหล็กให้แบน สมัยก่อนใช้แรงงาน ปัจจุบันมีเครื่องทุ่นแรง เป็นเครื่องอัดไฮดรอลิก ช่วยประหยัดเวลาและแรงงานได้มาก

  เอาเหล็กเข้าเตาเผาอีก 3-5 ครั้ง แล้วตีขึ้นรูปตามต้องการ ทิ้งให้เย็น แล้วเจียด้วยเครื่องให้ได้รูปทรง เมื่อใส่ด้ามและเจียให้กลมเนียนเสร็จแล้วก็แต่งสันมีด เขียนลวดลายบนใบมีดด้วยเหล็กสกัด

  ขั้นตอนสุดท้ายคือชุบให้แข็งกล้า โดยเอามีดใส่ไฟจนแดง แล้วจุ่มน้ำเย็นทันที เรียกว่า ไล่น้ำ จะทำให้เหล็กแข็งแรงทนทาน ขั้นตอนนี้ถือว่ายากที่สุด ต้องใช้ความชำนาญสูง เพราะต้องทำให้มีดคมกล้าสม่ำเสมอ

  เสน่ห์มีดจีหนองสอ คือ คมนาน ตัวมีดสะอาด รูปทรงสวยงาม ลูกค้าชอบมีดอะไรให้บอกทำได้หมดทั้งมีดปลายแหลม มีดปังตอ มีดดาบ มีดสปาร์ตา ดาบซามูไร

  นี่คือหนึ่งอาชีพที่ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับตัวเองแล้ว ยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติด้วย...

  ยงยุทธ ภูพวงเพชร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
   05:32

   รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์