ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่างตีมีดจีหนองสอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

อาชีพช่างตีเหล็กนับวันจะสูญหาย เนื่องจากมีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาแทนที่ แต่ก็ยังมีชาวบ้านบ้านหนองสอ (บ้านหนองสอใต้) หมู่ 2 ต.หนองสอ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ที่ยังยึดอาชีพเป็นช่างตีเหล็กสืบทอดรุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นสินค้า “โอทอป” มีชื่อเสียงโด่งดัง

นายนฤนาท ฐานโอภาส หรือ “ช่างแอ๋ง” วัย 42 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 ของช่างตีมีดบ้านหนองสอเล่าถึงประวัติความเป็นมาว่าชอบตีเหล็กมาตั้งแต่เด็ก บางวันถึงกับหนีเรียนแอบไปช่วยคุณตาตีเหล็ก

ข่าวแนะนำ

หลังเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นก็หันมายึดเป็นอาชีพตีเหล็ก ทำตามที่ลูกค้าสั่ง ราคาไม่แพง อย่างมีดปลายแหลมเริ่มต้นที่ 300 บาท ส่วนอีโต้ขนาดเล็กราคาเริ่มต้นที่ 350 บาท อีโต้ขนาดกลางราคาเริ่มต้นที่ 500 บาท ปลอกมีดมีทั้งไม้ดู่ ไม้มะค่า ไม้พะยูง

จุดเด่นของมีดจีหนองสอ คือผลิตจากแหนบรถยนต์ มีความคงทน มีอายุการใช้งานนาน ด้ามมีดมีลวดลายดอกไม้สวยงาม ของแท้ต้องมีตราสัญลักษณ์ที่หัวมีด ว่า “จี” เท่านั้น

ขั้นตอนการผลิตเริ่มจากการนำแหนบรถยนต์มาตัดตามขนาดของมีดที่ต้องการ นำไปเผาไฟให้แดง ใช้เหล็กสกัดตัดขึ้นรูป อยากได้มีดรูปทรงอะไรก็ตัดเอา จากนั้นก็ตีเหล็กให้แบน สมัยก่อนใช้แรงงาน ปัจจุบันมีเครื่องทุ่นแรง เป็นเครื่องอัดไฮดรอลิก ช่วยประหยัดเวลาและแรงงานได้มาก

เอาเหล็กเข้าเตาเผาอีก 3-5 ครั้ง แล้วตีขึ้นรูปตามต้องการ ทิ้งให้เย็น แล้วเจียด้วยเครื่องให้ได้รูปทรง เมื่อใส่ด้ามและเจียให้กลมเนียนเสร็จแล้วก็แต่งสันมีด เขียนลวดลายบนใบมีดด้วยเหล็กสกัด

ขั้นตอนสุดท้ายคือชุบให้แข็งกล้า โดยเอามีดใส่ไฟจนแดง แล้วจุ่มน้ำเย็นทันที เรียกว่า ไล่น้ำ จะทำให้เหล็กแข็งแรงทนทาน ขั้นตอนนี้ถือว่ายากที่สุด ต้องใช้ความชำนาญสูง เพราะต้องทำให้มีดคมกล้าสม่ำเสมอ

เสน่ห์มีดจีหนองสอ คือ คมนาน ตัวมีดสะอาด รูปทรงสวยงาม ลูกค้าชอบมีดอะไรให้บอกทำได้หมดทั้งมีดปลายแหลม มีดปังตอ มีดดาบ มีดสปาร์ตา ดาบซามูไร

นี่คือหนึ่งอาชีพที่ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับตัวเองแล้ว ยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติด้วย...

ยงยุทธ ภูพวงเพชร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่างตีมีดมีดจีสินค้าโอทอปบ้านหนองสอช่างตีเหล็กมองทั่วทิศเมืองไทยยงยุทธ ภูพวงเพชรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 14:03 น.