ผอ.สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย วางแผนกู้เครื่องบินนกแอร์ไถลตกรันเวย์ เจออุปสรรคล้อหน้าหักจมดินและเครื่องยนต์อยู่ติดพื้น ใช้รถเครนดึงขึ้นเลยไม่ได้ต้องใช้ถุงลมพยุงปีกให้ได้ระดับก่อนยกลาก ประสานหลายหน่วยงานช่วยสนับสนุนคาด 3 วันแล้วเสร็จ ขณะที่ผู้โดยสารพากันบ่นอุบต้องเหนื่อยกับการเดินทาง 2 ต่อ และเผื่อเวลาเที่ยวบินอีก 5 ชม.ไปขึ้นเครื่องที่เชียงใหม่ แต่หลายคนจำเป็นต้องเดินทางกลับไปทำงานหลังมาเที่ยวช่วงหยุดยาวหลายวัน ด้านนายกฯสั่งเร่งสอบสวนหาสาเหตุพร้อมวางมาตรการป้องกันเหตุซ้ำรอย

จากอุบัติเหตุเสียวระทึก เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD108 ออก เดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง มาถึงท่าอากาศยาน แม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 ก.ค. มีฝนตกหนัก เกิดลื่นไถลออกนอกรันเวย์ นักบินจอดเครื่องได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ผู้โดยสาร 164 คนต้องติดอยู่ในเครื่องนานนับชั่วโมงจนแทบหายใจไม่ออก โวยลั่นแผนอพยพล่าช้า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.เร่งสอบสวน ข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง ประกาศปิดไปถึงวันที่ 3 ส.ค. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ กู้เครื่องบินออกจากจุดเกิดเหตุและเคลียร์รันเวย์ ด้านสายการบินนกแอร์ออกแถลงการณ์ขอโทษ พร้อม ออกมาตรการเยียวยาผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ

ความคืบหน้าผู้สื่อข่าวรายงานจากสนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ช่วงเช้าวันที่ 1 ส.ค. มีเจ้าหน้าที่ของสายการบินนกแอร์ พร้อมรถยนต์ 3-4 คันเข้าไปจอดบริเวณเครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุ เพื่อตรวจสอบ แก้ไขปัญหาเบื้องต้น พบอุปสรรคการกู้เครื่องบินเนื่องจากล้อหน้าจมอยู่ในดินและตัวเครื่องยนต์อยู่ติดกับพื้น ไม่สามารถใช้รถเครนดึงขึ้นมาได้เลย ต้องประสานความช่วยเหลือไปยังบริษัทการบินไทย ที่มีเครื่องมืออุปกรณ์กู้ภัยพร้อมกว่า มาร่วมวางแผนกู้เครื่องบินออกจากที่เกิดเหตุ

...

ต่อมาเวลา 10.30 น. น.ต.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผอ.การท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย เผยว่า การกู้อากาศยานเครื่องบินจะใช้เวลา 3 วัน ลักษณะของเครื่องบินตกออกนอกรันเวย์ไปทางด้านซ้าย ล้อหน้าหักทั้ง 3 ล้อ และจมดินมากกว่าวันแรก ส่วนการกู้ต้องใช้ถุงลมขนาดใหญ่ซุกใต้ปีกซ้าย ดันลม เข้าไปให้ได้ระดับปีก 2 ข้างเท่ากัน จากนั้นจะพิจารณาจุดแข็งจุดอ่อนในการใช้เครนยกขึ้น จากสภาพดินอ่อนที่เริ่มทรุดลงเรื่อยๆ ได้รับการสนับสนุนจากท่าอากาศยาน พิษณุโลกและกองทัพอากาศนำแผ่นเหล็กขนาดใหญ่มาปูพื้น ปตท.จะมาดูดน้ำมันออกจากตัวเครื่อง ปภ.เชียงราย สนับสนุนไฟส่องสว่างและอุปกรณ์จะมาพร้อมกันในคืนนี้ ขั้นตอนแรกต้องใช้ถุงลมดันปีกขึ้นก่อน ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสาร ปกติที่สนามบินแม่ฟ้าหลวงจะมี 5 สายการบินเดินทางวันละ 36 เที่ยวบิน ผู้โดยสารประมาณ 4,500-5,000 คน และยังมีสายการบินเช่าเหมาลำจากอเมริกา อินโดนีเซีย และลาว มาลงด้วย

ส่วนบรรยากาศหน้าอาคารผู้โดยสาร มีรถบัส 4 คัน ที่สายการบินไทยสมายล์ว่าจ้างมารับผู้โดยสารตกค้างจากเมื่อวาน และผู้โดยสารที่จองตั๋วไว้ก่อนจำเป็นต้องเดินทางวันนี้ไปขึ้นเครื่องที่สนามบินเชียงใหม่ ส่วนภายในอาคารผู้โดยสาร ยังมีผู้โดยสารมารับตั๋วเดินทางด้วยความจำเป็นต้องกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯหลังจากมาเที่ยวช่วงหยุดยาวหลายวัน สายการบินต่างๆ จัดรถบัสขนาดใหญ่และรถตู้ทยอยไปส่งขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และรับผู้โดยสารจากกรุงเทพฯที่ลงเชียงใหม่กลับเชียงราย ขณะที่ยังมีผู้โดยสารบางส่วนมาขอเลื่อนตั๋วเดินทาง

ทั้งนี้ ในช่วงที่สนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงรายยังปิดอยู่ ทางสายการบินจะปรับเวลาเที่ยวบินให้ห่าง ไปประมาณ 5 ชั่วโมง เพื่อเผื่อเวลาในการเดินทางจากเชียงรายไปเชียงใหม่ประมาณ 4 ชั่วโมง บรรดาผู้โดยสารพากันบ่นอุบที่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางถึง 2 ต่อ แต่ก็เข้าใจในความจำเป็นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นางศรีแพร แสงพัน ผู้โดยสารที่มาขอเลื่อนตั๋วเดินทางเผยว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค. อยู่กรุงเทพฯจะเดินทางกลับเชียงราย ได้รับแจ้งจากสายการบินเวียตเจ็ทว่าขอยกเลิกเที่ยวบินเพราะท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงปิดรันเวย์ตั้งแต่คืนวันที่ 30 ก.ค. ต้องซื้อตั๋วใหม่ของสายการบินไทยสมายล์ไปลงเชียงใหม่ จากนั้นนั่งรถตู้มาถึงเชียงรายเวลา 01.00 น. ปรากฏว่าสนามบินปิด ทำให้เข้าไปเอารถยนต์ที่จอดอยู่ไม่ได้ ต้องไปหาเช่าโรงแรมนอนแล้วนั่งแท็กซี่มาเอารถที่สนามบินขับกลับแม่สาย เป็นการเดินทางที่แสนลำบากทรมาน และสายการบินเวียตเจ็ทที่ยกเลิกเที่ยวบินไม่มีการติดต่อมาว่าจะคืนเงินอย่างไร ส่วนวันนี้ตามกำหนดเดิมซื้อตั๋วสายการบินแอร์เอเชียไว้ตั้งใจพายายไปกรุงเทพฯ เมื่อมาสอบถามทราบว่าต้องนั่งรถตู้ไปขึ้นเครื่องที่เชียงใหม่เลยตัดสินใจไม่ไป รอหลังสนามบินแม่ฟ้าหลวงเปิดถึงจะเดินทางดีกว่า

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม สั่งกำชับให้กระทรวงคมนาคม สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) สำนักงานคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน (สกอ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบและสอบสวนหาสาเหตุข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีเครื่องบินโดยสารสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD108 เส้นทางดอนเมือง-เชียงราย ลื่นไถลออกนอกรันเวย์สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ถือเป็นอุบัติการณ์รุนแรง (Serious Incident) เพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นซ้ำอีก ตลอดจนให้มีมาตรการดูแลช่วยเหลือผู้โดยสารเป็นไปอย่างเหมาะสมทันท่วงที