เจ้าพ่อหลักเมืองสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่

ข่าว

  เจ้าพ่อหลักเมืองสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ส.ค. 2564 05:01 น.

   หากพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ในความเชื่อของคนไทยในหลากหลายรูปแบบ ประชาชนล้วนให้ความเคารพบูชา โดยเฉพาะ “ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองกำแพงเพชรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่อายุกว่า 700 ปี มีหลากเรื่องเล่าที่ผู้ศรัทธาสัมผัสต่างเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ มีแห่งเดียวในประเทศไทย

   นายสันติ อภัยราช อายุ 73 ปี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวัฒนธรรม จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า จ.กำแพงเพชร นับเป็นเมืองเก่าทางประวัติศาสตร์และเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยทวารวดี เป็นที่ตั้งของเมืองโบราณหลายเมือง เช่น เมืองชากังราว นครชุม ไตรตรึงษ์ เทพนคร และเมืองคณฑี

   อีกทั้งเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานเก่าแก่ ก่อสร้างด้วยศิลาแลงหลายแห่งอยู่ใน “อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร” ใกล้กับศาลหลักเมืองกำแพงเพชร โดยได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2534

   สำหรับการมาไหว้เจ้าพ่อหลักเมืองกำแพงเพชรจะพิเศษกว่าที่อื่นๆ โดยที่อื่นจะมีแต่เสาหลักเมือง แต่ที่นี่นั้นจะมีรูปปั้นด้วยดินศักดิ์สิทธิ์ 3 จังหวัด ปิดทองหน้าพระพักตร์ใบหน้าอ้วน เหมือนคนยิ้มให้เห็น เป็นสิ่งที่เก่าแก่มานานหลายร้อยปีและมีแห่งเดียวในประเทศไทย จึงเรียกว่าไหว้เจ้าพ่อหลักเมือง

   ต่อมา ปี 2526 ได้มีการบูรณะเสาหลักเมืองใหม่และได้ทำเสาจำลองไว้ทางด้านข้างของศาลหลักเมือง ชาวกำแพงเพชรและคนจังหวัดใกล้เคียงส่วนใหญ่จะมาอธิษฐานขอพร ไม่เว้นแม้แต่ข้าราชการน้อยใหญ่

   นอกจากนี้ มีความลี้ลับหากใครมาลบหลู่ต้องรีบไปขอขมา ขณะที่หลายคนขับรถผ่านศาลหลักเมืองกำแพงเพชร จะนิยมบีบแตรรถยนต์เพื่อทำความเคารพ

   ส่วนใครที่ได้มากราบไหว้ขอพรมักจะประสบความสำเร็จ นับว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของคนกำแพงเพชรที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมานานกว่า 700 ปี.

   สมพงษ์ พงศ์สุทธิยากร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองศาลเจ้าพ่อหลักเมืองกำแพงเพชรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กำแพงเพชรแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์สมพงษ์ พงศ์สุทธิยากรมองทั่วทิศเมืองไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 10:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์