เลี้ยงหนูพุก–อ้น เสริมรายได้

ข่าว

เลี้ยงหนูพุก–อ้น เสริมรายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 05:01 น.

  หลายคนหลังเกษียณอายุราชการหันไปประกอบอาชีพส่วนตัว ทำโน่นนี่นั่นแล้วแต่ถนัดเพื่อสร้างรายได้ รวมทั้งแก้เหงา ไม่ปล่อยให้เวลาว่างต้องสูญเปล่า ซึ่งก็สร้างรายได้ให้กับครอบครัวไม่น้อยเลยทีเดียว

  นายเรือน วงศ์ปัน อยู่บ้านเลขที่ 3 ชุมชนบ้านสันติพงษ์ หมู่ 6 ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา อดีตปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.ดอกคำใต้ ก็เป็นหนึ่งในผู้เกษียณอายุราชการที่หันไปเลี้ยง “หนูพุก” และ อ้น เป็นอาชีพเสริม จนประสบความสำเร็จ

  นายเรือน เผยว่า หลังเกษียณอายุราชการ กลับมาอยู่บ้าน ตอนแรกก็รู้สึกเหงา จึงมองหางานทำและหันไปเลี้ยง หนูปุ๊ก หรือ “หนูพุก” กับ “อ้น” ซึ่งเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังมาแรง รสชาติอร่อยเป็นที่นิยมชมชอบของผู้บริโภค ประกอบกับปัจจุบันหนูพุก-หนูท้องขาว ตามท้องนาป่าเขานับวันจะลดจำนวนลง

  หนูพุกฟาร์มพะเยาเป็นหนูพุกสายพันธุ์แท้ เลี้ยงง่าย โตไว กินพืช ผลไม้ เศษอาหารเหลือ กินไม่เลือก นำมาเลี้ยงในบ่อปูนซิเมนต์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 ซม. สูง 40 ซม. เอาสองบ่อวางทับซ้อนกันสูง 80 ซม.พ่นฉีดยาฆ่าเชื้อโรค เลี้ยงประมาณ 120 วัน จะได้น้ำหนัก 5 ขีด จับขายได้แล้ว

  สัดส่วนการเลี้ยง 1 บ่อ ลงตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 2 ตัว หนูหรืออ้นอายุ 4 เดือน ก็สามารถผสมพันธุ์ได้ เมื่อออกลูกมา 30 วันก็จะหย่านม จากนั้นแยกนำไปเลี้ยงขุนในที่เหมาะสม ให้อาหารที่ชื่นชอบจะโตไวเป็นที่น่าพอใจ

  สำหรับพ่อแม่พันธุ์จะเลือกเฉพาะตัวลักษณะดี โคนหางใหญ่ยาว สมสัดส่วน แข็งแรง สมบูรณ์ดี หนูตั้งท้อง 21-30 วัน ออกลูกคราวละ 1-18 ตัว ถือว่าสุดคุ้ม ราคาหนูพุกขายกันคู่ละ 900 บาท ส่วนอ้นคู่ละ 3,000 บาท ยกเว้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ขายคู่ละ 10,000 บาท

  นับว่าสร้างรายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ท่านใดสนใจติดต่อสอบถามคุณเรือนได้ที่โทร.08-7041-0533 หรือ 08-8999-1900 เจ้าตัวยินดีให้คำแนะนำ....

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด
  05:00

  แม่ภนิดา บรรจุอัฐิ แตงโม ไว้ข้าง พ่อโส แบ่งกระดูกบางส่วนให้ เบิร์ด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์