ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลาคาร์ปในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงยังไงให้ได้ลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

เลี้ยงปลาคาร์ปไว้ชมความงามในบ่อซีเมนต์ข้างบ้าน หน้าบ้าน หลายคนคงนึกสงสัย ฟูมฟักมานานหลายปี อาหารไม่เคยขาด น้ำสะอาดใสไหลเย็น ปลาคาร์ปเจริญเติบโตได้ดี...แต่ทำไมมันไม่ออกลูกมาให้เราได้เห็นซะที

“ก่อนอื่นต้องเข้าใจธรรมชาติของปลาคาร์ปเสียก่อนว่าเป็นปลาที่วางไข่แบบยึดเกาะกับวัสดุอื่นอย่างต้นไม้น้ำ หรือไม่ก็ก้อนหิน กิ่งไม้ แต่การเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ ส่วนใหญ่แทบไม่มีวัสดุให้ไข่ปลาคาร์ปยึดเกาะได้เลย ปลาคาร์ปวางไข่ไปแล้วไม่มีอะไรยึดเกาะ ไข่ลอยเคว้งคว้างไปตามน้ำ ถูกพ่อแม่ปลาจับกินหมด เลยไม่มีลูกให้เราได้เห็น ไม่เหมือนเลี้ยงในบ่อดินที่มีไม้น้ำงอกให้ไข่ยึดเกาะและไว้เป็นที่หลบซ่อนให้หลุดพ้นจากการถูกจับกิน”

ข่าวแนะนำ

ลูกปลาเพิ่งฟักจากไข่.
ลูกปลาเพิ่งฟักจากไข่.

จิราภรณ์ ตันเจริญ นักวิชาการประมงปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเขต 2 (เชียงราย) ไขปริศนาที่หลายคนสงสัย

ลูกปลาเพิ่งฟักจากไข่.
ลูกปลาเพิ่งฟักจากไข่.

อีกปัจจัย...การเลี้ยงในบ่อซีเมนต์มักจะมีระบบกรองน้ำใส แม้การเลี้ยงจะจำลองบ่อให้เหมือนธรรมชาติ มีต้นไม้น้ำ วางก้อนหิน ท่อนกิ่งไม้ ไว้ก้นบ่อเพื่อให้ไข่ยึดเกาะ และเป็นที่หลบซ่อนจากการถูกกิน...ถึงลูกปลาจะฟักออกจากไข่มาได้ แต่มีอัตรารอดที่ต่ำมาก

สเปรย์น้ำเพื่อฟักไข่.
สเปรย์น้ำเพื่อฟักไข่.

เพราะอาหารขนาดเล็กที่ลูกปลาจะกินได้มีน้อยมาก เนื่อง จากถูกระบบดูดกรองน้ำกำจัดไปหมด แต่กระนั้นการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสได้ลูกเลย...ถ้ารู้จักวิธีจัดการ

ตัวผู้.
ตัวผู้.

“ต้องใช้วิธีแยกเลี้ยง นั่นคือ เราเลี้ยงปลาคาร์ปเพื่อความสวยงามไว้ในบ่อซีเมนต์ที่มีอยู่ข้างบ้าน หน้าบ้านนี่แหละ แต่ถ้าต้องการให้มันวางไข่ผสมพันธุ์ ต้องนำปลาคาร์ปที่เราต้องการจะผสมพันธุ์มาแยกเลี้ยงในบ่อต่างหาก ปกติปลาคาร์ปทั้งตัวผู้และตัวเมียจะผสมพันธุ์ได้ต้องมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป สังเกตได้จากจับปลามาหงายท้อง ถ้าเป็นตัวผู้จะเป็นรูทวารอยู่รูปล่อยน้ำเชื้อ และถ้าใช้มือรัดบีบท้องแล้วมีน้ำเชื้อสีขาวขุ่นออกมา แสดงว่าพร้อมผสมพันธุ์แล้ว”

ตัวเมีย.
ตัวเมีย.

ส่วนตัวเมียท้องจะบวม อวัยวะเพศจะอูมนูนขึ้นมา มีสีแดงชมพูระเรื่อ แต่ถ้าจะให้ชัวร์ว่า พร้อมจะนำไปผสมพันธุ์รึยัง จิราภรณ์ แนะ...ก่อนจะคัดตัวไปผสมพันธุ์ ควรงดให้อาหารสัก 1 มื้อในตอนเช้า และจับมาคัดตัวในตอนบ่าย...เพื่อจะได้ไม่สับสนว่า ท้องบวมเพราะอิ่ม หรือมีไข่เต็มท้องพร้อมผสมพันธุ์

แต่จะให้ดีควรฉีดฮอร์โมนเพศให้กับตัวเมียเพื่อจะได้ไข่ที่อยู่ในท้องมีความสมบูรณ์เต็มที่ โอกาสจะได้ลูกปลาในปริมาณมากจะมีสูง

ได้ปลาตัวที่ชอบมาแล้ว จับมาลงบ่อซีเมนต์ขนาด 1×1 ม. ลึก 60 ซม. เติมน้ำให้สูงแค่ 1 ฟุต...

ใส่ปลาคาร์ปตัวผู้ 2 ตัวต่อตัวเมีย 1 ตัว เพื่อการผสมพันธุ์จะได้มีน้ำเชื้อเพียงพอต่อปริมาณไข่ของตัวเมีย

ไข่ปลาคาร์ปในพู่เชือกฟางเลียนแบบไม้น้ำ.
ไข่ปลาคาร์ปในพู่เชือกฟางเลียนแบบไม้น้ำ.

ที่สำคัญอย่าลืมเอาเชือกฟางพลาสติกมาผูกมัดและสางให้เป็นเส้นเล็กๆ ให้เป็นเหมือนพู่ลีดเดอร์เชียร์กีฬา ลงไปแช่ในบ่อสัก 1–2 พู่ ...เป็นการเลียนแบบใบไม้ใต้น้ำให้ไข่ปลาคาร์ปได้ยึดเกาะ

เพียงแค่ 1 คืน รุ่งเช้าเป็นได้เห็นไข่ปลาคาร์ปเกาะเต็มพู่เชือกฟาง

จากนั้นแยกพู่ที่มีไข่เกาะไปไว้ในอีกบ่อขนาดเดียวกับบ่อผสมพันธุ์นั่นแหละ ติดตั้งเครื่องเติมอากาศลงไปในบ่อพร้อมกับสเปรย์ละอองน้ำลงไปในบ่อ 1-2 วัน ลูกปลาก็จะฟักออกมาจากไข่ได้โดยสวัสดิภาพ

ฉีดฮอร์โมนเร่งให้ไข่สมบูรณ์.
ฉีดฮอร์โมนเร่งให้ไข่สมบูรณ์.

ช่วงนี้ให้เลี้ยงอนุบาลด้วยไข่แดงต้มสุกบดละเอียดละลายน้ำแล้วกรองด้วยผ้าโอล่อน หรือผ้าโอล่อนแก้ว ไปสัก 5 วัน วันละ 1-2 มื้อ

วันที่ 6 ค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารกุ้งไปอีก 1 สัปดาห์...ถัดจากนั้นถึงจะเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดสำหรับปลาเล็ก และเสริมด้วยไรแดง 

อายุครบ 45 วันจะจับขาย หรือจะเอาไปเลี้ยงโชว์ในบ่อ...สุดแล้วแต่ความสบายใจ.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาคาร์ปศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเขต 2จิราภรณ์ ตันเจริญฮอร์โมนบ่อซีเมนต์เกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:15 น.