ข่าว
100 year

เปิดวิสัยทัศน์นายกเล็กลำปาง แผนพัฒนาเมืองไฟฟ้ามุดดิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

ภาพถ่ายจากมุมสูงมองเห็นตัวเมืองลำปาง เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง ในอนาคตจะไม่มีเสาไฟฟ้าให้เห็นอีกต่อไป เนื่องจากเทศบาลนำลงใต้ดิน ตามแผนพัฒนาเมือง.

เมื่อเอ่ยถึง จ.ลำปาง หลายคนต้องนึกถึง “รถม้า” หรือไม่ก็แหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาเมืองลำปางมีการพัฒนาจนมีความเจริญรุดหน้าไปแบบก้าวกระโดด

โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งเรื่องของถนนหนทาง แหล่งน้ำ และไฟฟ้า ถ้าจะบอกว่าที่นี่คือ “แบตเตอรี่” อีกลูกหนึ่งของประเทศคงไม่ผิดนัก เพราะเป็นอำเภอที่ตั้ง โรงไฟฟ้าแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

ผู้บริหารของเทศบาลนครลำปาง ร่วมประชุมกำหนดแผนงานและทิศทางการพัฒนาเมืองในอนาคต เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวลำปาง.

แน่นอนที่สุดว่าการพัฒนาเมืองลำปางจะเจริญไม่ได้ หากไม่มีผู้บริหารแบบมืออาชีพ มีทีมงานที่ดี มีวิสัยทัศน์ และมีความรู้ความสามารถ

เทศบาลนครลำปาง นับเป็นเทศบาลแห่งที่สองของภาคเหนือ ตอนบนถัดจาก เทศบาลนครเชียงใหม่ ปัจจุบันมี ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ เป็นนายกเทศมนตรีนครลำปาง

นายชาตรี สุขารมณ์ ปลัดเทศบาลนครลำปาง.

พร้อมทีมผู้บริหารคือ นายชาตรี สุขารมณ์ ปลัดเทศบาล ดร.สมเกียรติ อัญชนา, นายแพทย์สุรทัศน์ พงษ์นิกร, นายสุวรรณ นครังกุล,นางนพวรรณ ธนะสุวัตดิ์ เป็นรองนายกเทศมนตรี

“ตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครลำปาง คือสิ่งที่ผมอาสา ผมไม่มีความคาดหวังให้ใครมารักผมทุกคน....แต่ผมมีความคาดหวังว่าทุกคนจะได้รับโอกาสและประโยชน์จากผลงานของผมที่ผมตั้งใจทำในสิ่งที่ผมอาสา” ดร.กิตติภูมิ นายกเทศมนตรีนครลำปาง กล่าวอย่างมั่นใจ

ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศบาลนครลำปาง ผู้ขับเคลื่อนการพัฒนา.

ดร.กิตติภูมิ กล่าวถึงแผนการพัฒนาเมืองลำปางว่า โครงการ “สุดฮอต” ของเทศบาลนครลำปาง ที่เน้นสร้างสรรค์เพื่อวันนี้และอนาคตข้างหน้ามี 5 โครงการหลัก คือ

1.โครงการมิวเซียมลำปาง 2.สายไฟลงดิน 3.อุทยานการเรียนรู้ 4.ศาลหลักเมือง 5.ทำนครลำปางเป็นเมืองน่าอยู่อย่างยั่งยืน

มิวเซียมลำปาง พิพิธภัณฑ์ที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวลำปาง เก็บรักษาเรื่องราวประวัติความเป็นมาของ เมืองลำปาง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน.

ปัจจุบันมีหลายหน่วยงานของภาครัฐและเอกชน เดินทางเข้ามาชมเพื่อศึกษาพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้คู่เมืองลำปางในชื่อ “มิวเซียมลำปาง”

เป็นความร่วมมือระหว่าง เทศบาลนครลำปาง กับ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.)ใช้แนวคิดนิทรรศการถาวรคือ “ลำปางแต้ก๊ะ” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับคนเมืองลำปาง จัดแสดงรวมทั้งหมด 16 ห้อง

นักเรียนจากโรงเรียนต่างๆเข้าศึกษาหาความรู้ภายในพิพิธภัณฑ์ “มิวเซียมลำปาง” เพื่อศึกษาเรื่องราวประวัติความเป็นมาของเมืองลำปาง.

ส่วนโครงการระบบจ่ายไฟฟ้า “เคเบิลใต้ดิน” ถือเป็นความสำเร็จ และเป็นเทศบาลแรกของประเทศ ที่ถนนสายบุญวาทย์ เป็นถนนย่านการค้าของเทศบาลนครลำปาง คือจุดเริ่มต้นถนนสวยงามไร้สายไฟโยงระเกะระกะ

มีการทดสอบระบบไฟแรงสูง 220/380 โวลต์ เริ่มจ่ายกระแสไฟให้กับพี่น้องประชาชนเป็นบางส่วนแล้ว และจะทั่วถึงให้เร็วที่สุด ยอมรับว่าที่ผ่านมาจะพบปัญหาไฟดับบ่อย สาเหตุเกิดจากการที่ฝนตก มีพายุพัดเสาไฟล้ม ไม่มีความปลอดภัย แต่หลังนำสายไฟลงใต้ดินแล้วปัญหาเหล่านี้จะหมดไป

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย มอบรางวัลองค์กรปกครองท้องถิ่นที่มีผลงานดีเด่นด้านการจัดการน้ำเสีย ปี 2562 แก่ เทศบาลนครลำปาง.

ด้าน คุณภาพชีวิต เป็นอีกนโยบายหนึ่งที่เทศบาลนครลำปางให้ความสำคัญ เพราะถือคติว่าพี่น้องประชาชนจะมีความสุขได้ก็ต่อเมื่อทุกคนมีสุขภาพกายที่แข็งแรง มีสุขภาพใจที่ดี ส่วนด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ทั้งถนนหนทาง ท่อระบายน้ำ ไฟฟ้าส่องสว่าง และระบบกล้องโทรทรรศน์วงจรปิด CCTV จะเร่งดำเนินการให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

เช่นเดียวกับ เรื่องการศึกษา จะเร่งลดความเหลื่อมล้ำการศึกษาในเขตเทศบาลนครลำปาง โดยยกระดับคุณภาพการศึกษา โรงเรียนในสังกัด ให้เด็กนักเรียนทุกคนทุกชั้นเรียนเข้าถึงกิจกรรมทางวิชาการ

ช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา เทศบาลนครลำปางได้ก่อสร้างอาคารเรียนขนาด 4 ชั้น 12 ห้องเรียน จำนวน 2 อาคาร ให้กับโรงเรียนเทศบาล 1 และมีแผนจะก่อสร้างอาคารเรียนใหม่ให้ครบทุกโรงเรียน

“ขณะเดียวกันเทศบาลนครลำปางยังได้ร่วมกับคณะกรรมการกองทุนพัฒนาศาลหลักเมืองลำปาง จัดสร้างศาลหลักเมืองใหม่ขึ้นให้สง่างามยิ่งขึ้น ซึ่งการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วและมีการจัดงานสมโภชฉลองไปแล้วเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา จากนี้ไปจะมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาคุ้มครองพี่น้องชาวลำปาง” ดร.กิตติภูมิ กล่าวย้ำอย่างมั่นใจ

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง วัดเก่าแก่ จ.ลำปาง.

ด้าน นายชาตรี สุขารมณ์ ปลัดเทศบาลนครลำปาง กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมาต้องขอชื่นชมในความตั้งใจของทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครลำปาง ฝ่ายบริหาร สท. ประธานชุมชน รวมทั้งพนักงาน ลูกจ้าง และภาคเอกชน ที่เข้ามาขับเคลื่อนการพัฒนาเทศบาลนครลำปางร่วมกัน

“ผมในฐานะปลัดเทศบาลนครลำปาง พร้อมจะยกระดับการทำงานของเทศบาลนครลำปาง เพื่อผลักดันนโยบายของ ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศบาลนครลำปาง ให้เกิดผลสำเร็จในทุกด้าน เพราะกว่าจะมาเป็นเทศบาลนครลำปางที่สวยงาม เป็นเมืองน่าอยู่อย่างทุกวันนี้เกิดจากความร่วมมือร่วมใจจากหลายฝ่ายด้วยดีเสมอมา” นายชาตรี กล่าว

เห็นแผนการพัฒนาเมืองแล้ว ชาวลำปางคงตั้งตารอคอยดูภาพความเป็นจริงที่จะได้เห็นในอนาคต.

ผสม ติดธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดวิสัยทัศน์ลำปางรถม้าชาตรี สุขารมณ์ผสม ติดธรรมเคเบิลใต้ดินมิวเซียมลำปางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้