ข่าว
100 year

นายก อบจ.เชียงใหม่คิดไกล สานต่อการพัฒนาสู่อนาคต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ภาพถ่ายมุมสูงตัวเมืองเชียงใหม่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง เมืองขยายตัวแบบก้าวกระโดด องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่รับหน้าที่ดูแลโครงสร้างพื้นฐาน และวางโครงการสานต่อรองรับการพัฒนาและขยายตัวเมืองในอนาคต.

จังหวัดเชียงใหม่ เปรียบเป็น “เมืองหลวงภาคเหนือ” มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เป็นเมืองวัฒนธรรม การค้าและการท่องเที่ยวที่สำคัญ การพัฒนาสู่อนาคตจึงเป็นเรื่องที่ชาวเชียงใหม่มีความห่วงใย เนื่องการเมืองท้องถิ่น มีบทบาทสำคัญที่เป็นตัวแปรการพัฒนาแบบก้าวกระโดด

สนามเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ จึงเป็นที่ เฝ้าจับตามองของชาวเชียงใหม่ เนื่องจากล่าสุด นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ ประกาศตัวชัดเจนจะลงสมัครรับเลือกตั้ง นายก อบจ. เชียงใหม่ อีกสมัย หลังได้สร้างผลงานไว้มากมาย เพื่อสานต่อโครงการในอนาคต

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ ผู้นำกลุ่ม “กลุ่มเชียงใหม่ คุณธรรม” ประกาศตัวสานต่อโครงการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่.

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ดำรงตำแหน่งนายก อบจ.เชียงใหม่ มา 2 สมัย นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ 2 สมัย มีความตั้งใจจริงที่จะทำงานให้กับท้องถิ่น

เริ่มทำงานท้องถิ่นมาตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และกว่า 20 ปี ในการทำงานการเมืองท้องถิ่น ทำให้รู้เรื่องท้องถิ่นเชียงใหม่มากที่สุดคนหนึ่ง กลายเป็นที่ยอมรับของชาวเชียงใหม่

เยี่ยมชมการส่งเสริมให้ชาวบ้านทำเครื่องจักสาน เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว.

ในการเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงใหม่ ที่จะถึงนี้ ยืนยันเลยว่า จะลงรับสมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ.เชียงใหม่ในนาม “กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม” อย่างแน่นอน

ตอนนี้อาจจะมีผู้สมัครมาจากหลายๆกลุ่มหลายๆพรรคการเมือง แต่คิดว่านั่นเป็นแค่เพียงสีสันการเมือง แต่ด้วยผลงานและความตั้งใจจริง มั่นใจว่าประชาชนชาวเชียงใหม่จะให้โอกาสทำงานต่อ

ทีมงานทุกคนไม่ได้สังกัดพรรคไหน ทุกคนมีความเป็นตัวของตัวเองสูงในการทำงาน เราไม่สังกัดพรรคการเมือง เพราะต้องทำงานใกล้ชิดกับประชาชนทุกระดับ

นายบุญเลิศ นายก อบจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจการขุดลอกคลองตามโครงการป้องกันน้ำท่วมเชียงใหม่.

“เมื่อ 3 ปีก่อนผมถูกโยงเข้าไปในเรื่องต่อต้านรัฐธรรมนูญ ถูกสั่งพักการทำงานไป 1 ปีเศษ ผมก็ได้ชี้แจงทุกอย่าง กระทั่งมีการปลดล็อก ให้ผมกลับมาทำงานเหมือนเดิมอีกครั้ง เมื่อกลับมาทำงานก็มีคำถามตามมาว่าผมไปอยู่พรรคพลังประชารัฐหรือ ก็ต้องยืนยันเลยว่าผมไม่สังกัดพรรคการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น” นายบุญเลิศ กล่าว

นายบุญเลิศ กล่าวอีกว่า หลังได้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้คืนตำแหน่งให้โดยไม่มีเงื่อนไข ไม่มีข้อต่อรองอะไรเลย แต่วันนี้มีคู่แข่งพยายามผลักไปอยู่กับฝ่ายทหารให้ได้

“กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม” เป็นกลุ่มการเมืองกลางๆนำเอาความต้องการและปัญหาของคนเชียงใหม่มาเป็นที่ตั้งในการแก้ปัญหา ในการทำงานท้องถิ่นตนโชคดีได้แนวร่วมกว่า 200 แห่ง ทั้งนายกท้องถิ่นและกำนันผู้ใหญ่บ้าน ดังนั้น การเลือกตั้งที่จะมีขึ้น มั่นใจว่าประชาชนจะให้โอกาสทำงานต่อไปอีก

อบจ.เชียงใหม่ นำหน้ากากอนามัยไปแจกจ่ายให้กับนักเรียนตามโรงเรียนเพื่อป้องกันหมอกควันพิษ จากการลักลอบเผาป่า.

ผลงานถือเป็นที่ประจักษ์ทั้ง 25 อำเภอของเชียงใหม่ ตนทำตามที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ครบทุกอย่าง ที่ผ่านมาอำเภอไหนต้องการให้ทำอะไรก็ทำมาหมด ส่วนใหญ่เป็นเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา สิ่งแวดล้อม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ประเพณีวัฒนธรรม

“ตอนนี้ผมรู้หมดแล้วว่าในอนาคตชาวบ้านต้องการอะไร หากพูดเป็นภาษาชาวบ้านต้องบอกว่า “เกาแล้วถูกที่คันเลย” เมื่อก่อนไป อ.ดอยเต่า คิดว่าพี่น้องต้องการถนน แต่ไม่ใช่เลย เขาต้องการแหล่งน้ำมากกว่า ผมทราบดีถึงความต้องการของทุกพื้นที่ จะแก้ปัญหาเหมือนติดกระดุมให้ครบทุกเม็ด”

นายบุญเลิศ ย้ำทั้งเรื่องการป้องกันการเผาป่า ทำให้เกิดหมอกควัน การจัดหาแหล่งน้ำธรรมชาติให้ครบทุกตำบล ต้องทำฝายชะลอน้ำปีละ 10,000 ฝาย ใน 4 ปี จะทำฝายให้ 40,000 ฝาย

ส่งเสริมกลุ่มผู้สูงอายุสร้างงานฝีมือ เพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัว.

เรื่องการศึกษา นโยบายปฏิรูปการศึกษาของ อบจ.เชียงใหม่ ที่ทำมาหลายปีได้กลายเป็นโมเดลของประเทศ มีท้องถิ่นต่างๆไปศึกษาดูงานจำนวนมาก แม้กระทรวงศึกษาฯยังยกให้เชียงใหม่เป็นโมเดลในการปฏิรูปการศึกษา

โดยเฉพาะโครงการระดมทรัพยากรเพื่อการจัดการการศึกษา กองทุนปฏิรูปการศึกษาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ หรือกองทุน 10 บาท ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

ประเพณีวัฒนธรรม ได้เน้นย้ำให้ชาวเชียงใหม่ เป็นต้นแบบประเพณีวัฒนธรรมพื้นเมือง ภาษาพูดพื้นเมือง วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ให้มีการรักษาเอกลักษณ์ไว้อย่างมั่นคง

การคมนาคม ได้ริเริ่มทำถนนพาราซอยล์ซีเมนต์ โดยใช้ซีเมนต์ผสมยางพารา ซึ่งมีการปลูกในพื้นที่เชียงใหม่มาทำถนน ถือเป็น อบจ.แห่งแรกในประเทศ ไทยที่ทำถนนยางพารากับซีเมนต์ ตอนนี้ทำไปแล้ว 500 กม. รวมทั้งถนนบายพาสเลี่ยงเมืองทั้งแม่ริม แม่แตง เชียงดาวและจอมทอง ที่กำลังดำเนินการอยู่

สินค้าการเกษตร กระเทียมล้นตลาด ลิ้นจี่ล้นตลาด ลำไยล้นตลาด ต้องบริหารจัดการกันใหม่ โดยจะร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำอย่างเป็นระบบ

นายก อบจ.เชียงใหม่ ติดตามตรวจงานโครงการพัฒนาถนน เพื่อปรับปรุงเส้นทางคมนาคมในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรคับคั่ง.

การท่องเที่ยว จะเพิ่มสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เพราะทุกวันนี้เรากินบุญเก่ากับแหล่งท่องเที่ยวเดิมๆ ดังนั้น จะต้องหาอีก 25 แห่งใน 25 อำเภอ เป็นไฮไลต์ รวมทั้งจะเร่งปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่แล้วให้ดีกว่าเดิม เพราะบ้านเรายังหากินได้จากธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม

ระบบขนส่งมวลชน จะต้องขยายสนามบิน และการสร้างสนามบินใหม่ที่ได้มีการสำรวจออกแบบ แล้ว สำหรับสนามบินใหม่คาดว่าจะสามารถใช้การได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า ส่วนสนามบินเก่าก็จะปรับปรุงทุกอย่างให้สมบูรณ์แบบภายใน 2 ปีข้างหน้า

สินค้าโอทอป ทั้ง 25 อำเภอ จะต้องมีศูนย์แสดงสินค้าให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงได้ เป็นจุดติดถนน จะให้ความสำคัญในทุกๆอำเภอ นอกจากนี้ยังมีโครงการ ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในทุกๆด้าน ซึ่งได้กำหนดไว้หมดแล้ว เราจะเอาของดีเชียงใหม่มาอวดให้คนทั้งโลกได้เห็นกัน

ทั้งหมดนี้คือวิสัยทัศน์และผลงานของผู้นำท้องถิ่น ที่ประกาศตัวที่จะเข้ามาสานต่อการพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ก้าวสู่อนาคต.

ชัยพินธ์ ขัติยะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่ประวัติศาสตร์บุญเลิศ บูรณุปกรณ์พรรคการเมืองต่อต้านรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาชัยพินธ์ ขัติยะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้