ไลฟ์สไตล์
100 year

แมลงศัตรูพืช “มวนหน้ากาก” พบแพร่กระจายพันธุ์ในแถบเอเชีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

CropLife Asia และสมาคมเทคโนโลยีชีวภาพสัมพันธ์ พาไปดูงานภาคการเกษตรของฟิลิปปินส์ช่วงออกไปสำรวจแปลงข้าวโพดผสมผสานทางภาคเหนือของกรุงมะนิลา พบเกษตรกรตากาล็อกกำลังยืนมองตาปริบๆ ที่ต้นข้าวโพด พืชผัก กระเจี๊ยบ รวมทั้งต้นข้าวในนา ถูก “มวนหน้ากาก” รุมทึ้งสร้างความเสียหายอย่างหนัก

แมลงศัตรูพืชพันธุ์นี้ ไม่ใช่แมลงประจำถิ่นในบ้านเรา แต่เคยสร้างความแปลกประหลาดให้กับคนไทยมาแล้ว เมื่อปี 2553 มีการพบเจอที่บ้านสามัคคี ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง และอีกครั้งพบที่วัดพระธาตุจอมทอง ต.เวียง ต.ต๋อม ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จนกลายเป็นข่าวฮือฮามาแล้ว

ข่าวแนะนำ

มวนหน้ากาก” มีชื่อเรียกภาษาท้องถิ่นหลายชื่อ มวนหน้าเปาบุ้นจิ้น (ไต้หวัน) หรือมวน หน้าคน (ไทย) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Manfaced bug เป็นแมลงในกลุ่มมวน Order Hemiptera ปีกมีครึ่งเดียว อยู่ในวงศ์ Pentatomidae พบครั้งแรกในยุโรปเมื่อปี 2316 โดย Dru Drury นักกีฏวิทยาชาวอังกฤษ

แต่วันนี้พบการแพร่กระจายพันธุ์ในแถบเอเชีย ตั้งแต่ปากีสถาน ไปจนถึงเกาะไต้หวัน ส่วนในบ้านเราจะพบนานๆครั้งในทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ตอนล่าง

ลักษณะเด่นของมวนหน้ากากมีสีสันสดใสสวยงาม ที่น่าแปลกตรงบนปีกด้านหลัง มีลักษณะคล้ายใบหน้าของมนุษย์ มีทั้งตา จมูก ปาก หนวดเครา และทรงผมสีดำ ลำตัวยาวประมาณ 2-3 ซม. ส่วนใหญ่มีสีเหลืองและส้ม แต่งแต้มด้วยจุดสีดำบริเวณโคนปีกคู่หน้า มองผิวเผินคล้ายหน้าคน จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก

มีปากแบบเจาะดูดเพื่อกินอาหารที่เป็นของเหลวจากต้น ใบ ดอกผลของพืชเกือบทุกชนิด...ถ้าเข้าทำลายพืชขนาดเล็ก นอกจากทำให้ผลผลิตเสียหายยังทำให้ต้นพืชตายได้ แต่ถ้าเป็นไม้ใหญ่ ไม้ยืนต้น จะทำให้ผลผลิตเสียหาย

มวนชนิดนี้ป้องกันตัวโดยพ่นสารเคมีที่มีกลิ่นฉุนรุนแรง และมีฤทธิ์เป็นกรด แค่แสบๆคันๆ ไม่ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มวนหน้ากากแมลงศัตรูพืชแพร่กระจายแจ้ห่มลำปางวัดพระธาตุจอมทองพะเยาเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 07:31 น.