ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้นพระศรีมหาโพธิ์ “รุกข...มรดกแผ่นดิน”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE


ต้องเรียกว่าความเป็นสิริมงคลบังเกิดขึ้นถึง 2 วาระ เมื่อวัน“วิสาขบูชาโลก” และ “วันต้นไม้แห่งชาติ”...!

ทันทีท่ีได้รู้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจัดพิมพ์หนังสือ “รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี” ขึ้นมาเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตรงกับวันที่ 28 กรกฎาคม

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังสืบค้นและรวบรวมข้อมูล ต้นไม้ที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ในท้องถิ่น รวมทั้งข้อมูลความเป็นมา เพื่อนำไปเผยแพร่และส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน ประชาชน เห็นถึงความสำคัญ

โดยที่ผ่านมา โครงการ “รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี” คัดเลือกต้นไม้สำคัญไว้ทั้งสิ้น 63 ต้น ประเดิมต้นที่ 1 คือ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

จากข้อมูล พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม รองเจ้าคณะ จ.กำแพงเพชร บอกว่า ในศิลาจารึกหลักที่ 3 กล่าวถึงต้นพระศรีมหาโพธิ์ของวัด มีมาแต่สมัย พระมหาธรรมราชาที่ 1 (เจ้าพระยาลิไท) แห่งกรุงสุโขทัย

คราวส่งสมณทูตไปสืบต่ออายุพระพุทธศาสนา ขากลับได้นำต้นพระศรี มหาโพธิ์ จำนวน 3 หน่อ จากประเทศศรีลังกา กลับมาพร้อมกับพระบรมสารีริกธาตุ อีก 9 องค์ เพื่อนำมาสถาปนาที่เจดีย์แห่งนี้ เมื่อวันศุกร์ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 8

เวลาย้อนหลังตามปฏิทิน ตรงกับวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ.1900 ปัจจุบันมีอายุถึง 661 ปี ขนาดลำต้นใหญ่โต 3 คนโอบ สูงตระหง่าน แม้กิ่งก้านจะแตกหักตามกาลเวลา แต่ทางวัดรักษาดูแลอย่างดีมาตลอด

เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสสำคัญ การเป็นอันดับ 1 ของรุกข มรดกของแผ่นดิน จึงเตรียมจัดงานเฉลิมฉลองต้นพระศรีมหาโพธิ์ ระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายน หรือตรงกับช่วงเวลาที่อัญเชิญมาปลูกภายในบริเวณวัด

พร้อมกับเฟ้นหากิจกรรมน่าสนใจ ให้ประชาชนได้รับรู้ ในช่วงเวลาแห่งความเป็นสิริมงคล กิจกรรมเริ่มด้วยพิธีแห่น้ำนม สำหรับสรงต้นพระศรีมหาโพธิ์ รวมทั้งการแห่ไม้ค้ำต้นโพธิ์ ให้เกิดอานิสงส์ค้ำยันชีวิตให้ยืนยาว

ร่วมกันสืบทอดอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีและสิ่งมีค่านี้ไว้ ให้เป็นมรดกของแผ่นดินอย่างยั่งยืน.....!

เสรี อารยะพันธ์ /รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นพระศรีมหาโพธิ์วัดพระบรมธาตุนครชุมกำแพงเพชรมองทั่วทิศเมืองไทยเสรี อารยะพันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 16:56 น.