“ละมุดยักษ์สาลี่” กับแหล่งขายกิ่งตอน

ข่าว

  “ละมุดยักษ์สาลี่” กับแหล่งขายกิ่งตอน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 05:01 น.

  ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์จำนวนไม่น้อย อยากทราบว่า “ละมุดยักษ์สาลี่” มีกิ่งตอนแท้ขายที่ไหน เนื่องจากไปเดินซื้อที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้วไม่มี ซึ่งละมุดพันธุ์ดังกล่าวมีถิ่นกำเนิดจากประเทศเวียดนาม ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานแล้ว สามารถเจริญเติบโตมี

  ดอกและติดผลดก และผลมีขนาดใหญ่ได้เกือบทั้งปี และทุกพื้นที่ของบ้านเรา มีความโดดเด่นประจำพันธุ์คือ มีดอกและติดผลดกมาก ผลมีขนาดใหญ่ประมาณ 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม รสชาติหวานกรอบ รับประทานอร่อยมาก ปัจจุบันมีแหล่งใหญ่ขยายพันธุ์แท้ขาย จึงแจ้งให้รู้ทันที

  ละมุดยักษ์สาลี่ หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า ละมุดเวียดนาม มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นละมุดทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ ต้นสูง 3–5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออก เรียงสลับรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมน ดอก ออกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบใกล้ปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาวนวล มีกลีบดอก 5 กลีบ “ผล” มี 2 รูปแบบ ในต้นเดียวได้แก่ ผลเป็นรูปกลมแป้นกับรูปกลมรีและยาว ทำให้คนทั่วไปชอบเรียกละมุดพันธุ์นี้อีกคือ “ละมุดทูอินวัน” หมายถึงต้นเดียวมีผล 2 แบบนั่นเอง ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยตามที่ระบุข้างต้น เนื้อสุกเป็นทรายเล็กน้อย รสชาติหวานกรอบไม่เละแม้สุกงอม รับประทานอร่อยยิ่งนัก ใน 1 ผลจะมีเมล็ด 3-5 เมล็ด มีดอกและติดผลดก และมีขนาดใหญ่ไม่ขาดต้น หรือเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายได้ราคาสูง กิโลกรัมละหลายบาท

  ใคร ต้องการต้นพันธุ์ของ “ละมุดยักษ์สาลี่” หรือ ละมุดทูอินวัน พันธุ์แท้ไปปลูก ติดต่อตรง “คุณวิเชียร บุญเกิด” แหล่งขยายพันธุ์ใหญ่แห่งเดียวที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ พร้อมมีวิธีดูแลและปลูกเลี้ยงแจกฟรีให้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ละมุดยักษ์สาลี่ละมุดตอนกิ่งนายเกษตรเกษตรกรบนแผ่นกระดาษ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 22:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์