ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระทึกเมืองพัทยาไฟไหม้วอด 100 ล้านบาท ร้านเฟอร์นิเจอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  หนีตายอลหม่านกลางดึก เพลิงปริศนา โหมไหม้ร้านเฟอร์นิเจอร์เก่ากลางเมืองพัทยา ลามเผาวอดโกดังไม้อัด แถมด้วยอาคารพักอาศัย 6 ชั้นบริษัทดัง ต้องอพยพเด็กและคนแก่ชุลมุน เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำนานกว่า 5 ชั่วโมง คาดมูลค่าความเสียหายร่วม 100 ล้านบาท สงสัยฝีมือคนเร่ร่อนทิ้งก้นบุหรี่ใส่กองใบไม้แห้ง ก่อนลุกลามเป็นทะเลเพลิง

  ไฟไหม้ใหญ่กลางเมืองพัทยาเสียหายนับร้อยล้านบาทครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 1 ก.ย. ร.ต.ท.ณัชพล แสงสี รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งมีเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนและโกดังเก็บสินค้า ริมถนนพัทยาเหนือ หมู่ 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รายงานผู้บังคับบัญชา แล้วไปตรวจสอบพร้อมด้วยนายอำนาจ เจริญศรี นอภ.บางละมุง นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอ นายรนกิจ เอกสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ตำรวจ สภ.พัทยา ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา

  ที่เกิดเหตุเป็นร้านเฟอร์นิเจอร์เก่าไม่มีเลขที่ตั้งอยู่ริมถนนปิดกิจการมากว่า 2 ปี ตัวโครงสร้างเป็นไม้ทั้งหมดถูกเพลิงไหม้รุนแรง ก่อนลุกลามไปยังโกดังเก็บไม้อัดและสินค้าของบริษัท เฮเฟเล่ จำกัด ที่อยู่ด้านหลัง รวมทั้งอาคารพักอาศัย 6 ชั้นใกล้เคียงและเป็นเจ้าของเดียวกับบริษัทดังกล่าว ชั้น 1 เป็นออฟฟิศ ชั้น 2 เป็นฟิตเนส ชั้น 3 เป็นพื้นที่ครัวและรับประทานอาหาร ชั้น 4-5 เป็นที่พักอาศัย และชั้น 6 เป็นดาดฟ้า เจ้าหน้าที่เร่งอพยพผู้พักอาศัยทั้งเด็กและคนชรา ขณะที่รถน้ำกว่า 10 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดรอบด้านแต่ไม่สำเร็จ เพราะในโกดังมีวัตถุไวไฟจำพวกสีและทินเนอร์

  หลังใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ต้องประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเขตใกล้เคียงเข้าสนับสนุนเพิ่ม เพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชน หลังระดมฉีดน้ำตลอดทั้งคืนนานกว่า 5 ชม. เพลิงเริ่มสงบลงในช่วงรุ่งเช้า แต่ยังมีกลุ่มควันคละคลุ้งบางส่วนเจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้เพื่อป้องกันการปะทุอีกครั้ง

  จากการสอบถามนายอานันท์ สราวุธ อายุ 71 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลอ้างว่า ช่วงเกิดเหตุตนพร้อมลูกน้องกำลังทำงานอยู่ ระหว่างนั้นมีลูกน้องอีกคนวิ่งมาบอกว่าเกิดไฟไหม รีบไปดูพบต้นเพลิงเกิดจากร้านเฟอร์นิเจอร์เก่าดังกล่าว เพลิงเริ่มลุกไหม้จากด้านหน้าติดถนน ลามเข้าไปด้านในอย่างรวดเร็ว โทร.แจ้งตำรวจพร้อมกู้ภัยและรถดับเพลิง

  ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ชลบุรี ตรวจสอบสถานที่เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และจะเรียกเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์เก่าและโกดังเก็บสินค้าเข้าให้การ เพื่อประเมินมูลค่าความเสียหาย เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ สันนิษฐานว่าสาเหตุไฟไหม้อาจเกิดจากกลุ่มคนเร่ร่อน แอบเข้าไปพักอยู่อาศัยในร้านเฟอร์นิเจอร์เก่า แล้วจุดบุหรี่สูบทิ้งก้นบุหรี่ใส่ใบไม้แห้งหรือวัตถุไวไฟจนเกิดลุกไหม้ลามไปติดโรงเก็บไม้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า 1ไฟไหม้เพลิงปริศนาร้านเฟอร์นิเจอร์พัทยาชลบุรีข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 22:27 น.