กรมทางหลวงยกคานชำรุดบนสะพานกลับรถถนนพระราม 2 กม. 34 เสร็จแล้ว พร้อมเปิดใช้เส้นทางช่องทางด่วนได้ตามปกติ เร่งตรวจสอบความแข็งแรง หากไม่ผ่านมาตรฐานต้องทุบทิ้ง อีกรายแผงปูนสะพานต่างระดับเอกชัยแตกร้าวหวั่นตกใส่ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งรื้อถอนคาดสาเหตุรถบรรทุกสูงเกินกำหนดชนแตก

จากเหตุแผ่นปูนและคานสะพานกลับรถถนนพระราม 2 กม.34 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ใกล้ รพ.วิภาราม ต.บางกระเจ้า อ.เมืองสมุทรสาคร หล่นลงมาทับรถยนต์หลายคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ บาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน ชาวบ้านหวั่นเกิดอันตรายซ้ำซ้อน เจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปรื้อถอนสะพานเกือกม้า 4 คานออก เริ่มจากการสกัดและตัดราวสะพาน จากนั้นจะใช้รถเครนขนาด 200 ตัน ยกคานลงแล้วขนย้ายออกจากพื้นที่ก่อสร้าง ตรวจสอบความสะอาดและความปลอดภัย ก่อนคืนผิวจราจรให้ใช้งานตามปกติ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 3 ส.ค. นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง พร้อมด้วยนายอภิชาติ จันทรทรัพย์ รองอธิบดีฝ่ายดำเนินงาน นายพรพรต สุริยนต์ ผอ.สำนักงานทางหลวงที่ 13 และนายสมบัติ ประภพรัตนกุล ผอ.ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) ลงพื้นที่ไปตรวจสอบการรื้อคานสะพานจนแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงเร่งทำความสะอาด และเก็บสิ่งกีดขวางออกจากถนน เพื่อความปลอดภัยก่อนเปิดการจราจรตามปกติ

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า ขณะนี้เปิดใช้เส้นทางช่องทางด่วนขาเข้ากรุงเทพฯได้ตามปกติแล้ว สำหรับการดำเนินการกับสะพานต้องรอผลการวิเคราะห์ตรวจสอบสภาพสะพานอย่างชัดเจนว่าโครงสร้างทุกจุดมีความแข็งแรงทนทานมากน้อยเพียงใด เพื่อพิจารณาว่าจะต้องทำการซ่อมแซมต่อหรือจะทุบทิ้งสร้างสะพานตัวใหม่ ด้านการตรวจสอบหาสาเหตุการร่วงลงมา จะมีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เนื่องจากการซ่อมครั้งนี้ ทำโดยศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) กรมทางหลวงอีกทั้งการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวที่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นธรรม

...

ต่อมาเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ตรวจพบชิ้นส่วนสะพานต่างระดับเอกชัย ทางหลวงหมายเลข 3242 กม.7+000 ด้านขวาทาง (ขาเข้ามหาชัย) อ.เมืองสมุทรสาคร สภาพปูนแตกร้าวจำนวน 1 แผ่น ขนาด 1.2×2.5 เมตร น้ำหนัก 200 กก. หลุดออกมาจากเหล็กยึด เนื่องจากรถความสูงเกินกำหนดชนได้รับความเสียหาย หวั่นตกลงมาโดนรถชาวบ้านได้รับความเสียหาย จากนั้นเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสมุทรสาครเร่งรื้อถอนชิ้นส่วนดังกล่าว โดยประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงปิดการจราจรชั่วคราว ในช่องทางคู่ขนานทางหลวงหมายเลข 35 กม.22+500 (ส่วนที่ลอดใต้สะพาน)

นายประลองยุทธ์ กสิวงศ์ ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร กล่าวว่า แผงปูนกันตกสะพานที่เสียหายเกิดจากอุบัติเหตุมีรถบรรทุกที่มีความสูงเกินกว่าที่กำหนดวิ่งผ่าน ทำให้ชนสะพานไม่ใช่เป็นลักษณะที่มีความเสียหายลงลึก ส่วนปลายเป็นคล้ายแผ่นคอนกรีตที่ปิดเอาไว้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงฯ จะนำแผงปูนที่ได้รับความเสียหายนำลงมา เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมีความปลอดภัย สำหรับตลอดแนวที่มีการชำรุดหรือไม่นั้นจะตรวจสอบต่อไป ขอยืนยันว่าแผงปูนแตกไม่ได้เกิดจากการก่อสร้างแล้วชำรุด หลังจากนี้จะนำแผงชำรุดออกแล้วจะหล่อแผงใหม่เข้ามาซ่อมทดแทน