พบแล้ว “คนขับเรือ” ศพลอยไกลถึงกรุง ห่างจากจุดล่ม 78 กม. (คลิป)

ข่าว

  พบแล้ว “คนขับเรือ” ศพลอยไกลถึงกรุง ห่างจากจุดล่ม 78 กม. (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2564 05:15 น.


  พบแล้วศพคนขับเรือลากจูง ล่มกลางแม่น้ำป่าสัก หน้าท่าเรือวัดดังเมืองกรุงเก่า ถูกกระแสน้ำเชี่ยวแรงพัดไปถึงใต้สะพานพระราม 8 ระยะทางกว่า 78 กม. ลูกสาวไปดูศพถึงปล่อยโฮลั่นจำได้ทั้งรอยสักเสือเผ่น รวมทั้งนาฬิกาที่ซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด ขณะที่ทีมนักประดาน้ำนำเชือกไปผูกกับเรือลากจูงจมอยู่ก้นแม่น้ำ แต่ลากออกไปไม่ได้จนต้องยุติการกู้เรือชั่วคราว เชื่อว่าศพภรรยาคนขับเรือไม่ได้ติดอยู่ในเรือ ประกอบกับเรือจมอยู่ลึกไม่เป็นอันตรายต่อการเดินเรือสินค้า ขณะที่พ่อเมืองกรุงเก่า สั่งระงับการท่องเที่ยวทางน้ำ เนื่องจากกระแสน้ำแรงเกรงจะเป็นอันตรายกับประชาชน

  จากเหตุสลดใจเรือลากจูงถูกกระแสน้ำเชี่ยวกราก ซัดจมกลางแม่น้ำป่าสัก หน้าท่าเรือวัดพนัญเชิง ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา ใกล้สามแยกจุดบรรจบระหว่างเป็นแม่น้ำป่าสัก กับแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อ 10.00 น. วันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นายสมชาย ธารกุล อายุ 62 ปี คนขับเรือ และนางนฤมล จันทรโชติ อายุ 56 ปี ภรรยา จมหายไปพร้อมกับเรือ คาดว่าศพอาจ ติดอยู่ในเรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ร่วมกับนักประดาน้ำ กองทัพเรือและศูนย์กู้ภัยอยุธยาพยายามนำเชือก 5 เส้น ผูกกับเรือที่จมอยู่ใต้ก้นแม่น้ำเจ้าพระยาลึกประมาณ 25 เมตร เพื่อลากเรือออกจากกระแสน้ำวน เตรียมกู้เรือ และค้นหาร่างผู้สูญหาย แต่ยังไม่สามารถดำเนินการให้สำเร็จได้ตามแผนที่วางไว้

  ในที่สุดศพ 1 ในผู้สูญหายจากเหตุเรือล่มลอยขึ้น ผิวน้ำข้ามจังหวัดมาถึงกรุงเทพฯ โดยเมื่อ 10.30 น. วันที่ 2 ต.ค. พ.ต.อ.โชคชัย คณะเจริญ ผกก.สน.บวรมงคล สอบสวนเหตุพบศพลอยอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใต้สะพานพระราม 8 แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. พบผู้เสียชีวิตเป็นชายสวมเสื้อยืดคอปกสีเหลือง กางเกงขาสั้นสีดำ คาดเป็นคนขับเรือ ลากจูงที่จมหายไป จึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู นำขึ้นจากน้ำ แต่เนื่องจากน้ำไหลแรงต้องไปดักที่ท่าน้ำศิริราชใช้เชือกดึงเข้ามาไว้ริมตลิ่งก่อนนำขึ้นโป๊ะเรือชันสูตร เบื้องต้นคาดว่าเป็นศพนายสมชาย ธารกุล คนขับเรือลากจูง ต่อมา น.ส.จุฑาทิพย์ การกสิขวิธี อายุ 41 ปี ลูกสาวของนายสมชาย มาเห็น ศพ ร่ำไห้โฮ ยืนยันว่าเป็นพ่อ เพราะจำรอยสักเสือเผ่นที่กลางอก รวมทั้งเสื้อผ้าและใส่นาฬิกาข้อมือ ที่ซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดได้

  รายงานแจ้งว่าจุดที่พบศพอยู่ห่างจุดเรือจมไม่น้อยกว่า 78 กม. ผ่าน 4 จังหวัด ตั้งแต่ที่เกิดเหตุ จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร เนื่องจากกระแสน้ำเชี่ยวแรงเพราะมีการเร่งระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาลงพื้นที่ท้ายน้ำ

  ส่วนการกู้เรือลากจูงจมอยู่ใกล้ท่าเรือวัดพนัญเชิงที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่สาม เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า พร้อมชุดประดาน้ำของทหารเรือ นักประดาน้ำหน่วยกู้ภัยอยุธยา และ ปภ.เขต 4 ประจวบ คีรีขันธ์ นำเชือกไปผูกกับเรือที่จมอีก 3 เส้น จนครบ 5 เส้นแล้ว จากนั้นใช้เรือลากจูง 5 ลำ ลากเรือออก จากจุดน้ำวนแต่ไม่สามารถลากเรือออกไปได้ จากนั้น เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าได้ใช้เครื่องโซนาร์สแกนดูทิศทาง ของเรือมีการเปลี่ยนแปลงไปทางใด และตรวจความลึก ของระดับน้ำ นักประดาน้ำตัดเชือกที่ผูกกับเรือออก

  จากนั้นนายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย น.ท.รัชตะ ผกาฟุ้ง ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา ร่วมแถลงยุติ การกู้เรือชั่วคราว โดยนายภูริพัฒน์กล่าวว่า ทีมนักประดาน้ำผูกเชือกเรือ 5 เส้นได้สำเร็จและได้ลากจูง เรือให้ออกตรงจุดที่จมแต่มีอุปสรรคเรื่องกระแสน้ำไม่สามารถกู้เรือขึ้นมาได้ ประกอบกับได้พบร่างนายสมชาย คนขับเรือแล้ว เชื่อว่าร่างของนางนฤมลไม่น่าจะอยู่ใต้เรือ จึงได้หารือและยุติการกู้เรือ เพื่อ จะเปิดให้เรือบรรทุกสินค้าใช้เส้นทางผ่านแม่น้ำตั้งแต่เวลา 15.00 น.วันนี้ ส่วนเรือที่จมอยู่ไม่เป็นอุปสรรคในการเดินเรือบรรทุกสินค้าเพราะจมอยู่ใต้น้ำถึงระดับ 20 เมตร จากนี้จะรอให้น้ำลดระดับลง และจะให้ผู้ประกอบการเดินเรือวางแผนทำการกู้เรือ ออกไป มั่นใจว่าเรือบรรทุกสินค้าลำใหญ่สามารถเดินเรือได้โดยปลอดภัย

  ด้านนายวีระชัย นาคมาศ ผวจ.พระนครศรี อยุธยา เปิดเผยว่า ได้สั่งระงับการท่องเที่ยวทางน้ำ ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยาแล้ว เนื่องจากช่วงนี้กระแสน้ำไหลเชี่ยว เกรงจะเป็นอันตรายกับประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือล่มอยุธยาพบศพคนขับเรือเรือจมเรือล่มเรือจมอยุธยาเรือลากจูงล่มข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์