ไลฟ์สไตล์
100 year

RIM4…เรือรดน้ำไร้คนขับ อัปเกรดสู่หุ่นยนต์โซลาร์เซลล์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2563 07:01 น.
SHARE

ปัจจุบันงานวิจัยและนวัตกรรมโดยเฉพาะการลดต้นทุนแรงงาน ที่ทั้งหายาก และค่าจ้างค่อนข้างสูง กลายเป็นปัจจัยทางเลือกสำคัญ...ใครเข้าถึงนวัตกรรมได้ก่อน ย่อมได้เปรียบ

เป็นที่น่าดีใจ ขณะนี้งานวิจัยและนวัตกรรมไม่ได้อยู่แต่ในหมู่นักวิจัยในสถาบันการศึกษาเท่านั้น...บางส่วนยังเกิดจากตัวเกษตรกรเอง เรือรดน้ำไร้คนขับตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ข่าวแนะนำ

“ผมปลูกกล้วยแบบยกร่อง 5 ไร่ ที่ จ.นครปฐม ต้องจ้างแรงงานขับเรือรดน้ำวันละ 300 บาท เพราะทำงานประจำ ไม่มีเวลารดน้ำ กระทั่งประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด้วยความเป็นวิศวกรไฟฟ้า จึงคิดค้นระบบควบคุมและนำทางเรือรดน้ำไร้คนขับขึ้นมา พัฒนาเรื่อยมา จนได้ตัวปัจจุบันที่เสถียรขึ้น บังคับทิศทางได้แม่นยำ”

สายธาร ม่วงโพธิ์เงิน วิศวกรเจ้าของสวนกล้วย ผู้ไม่หยุดคิด อธิบายถึงระบบควบคุมและนำทางเรือรดน้ำไร้คนขับ...ระบบควบคุมและนำทางเรือรดน้ำไร้คนขับ หรือ RIM เป็นชุดอุปกรณ์ต่อพ่วงเรือรดน้ำที่เกษตรกรชาวสวนกล้วยหรือสวนผลไม้อื่น ที่ปลูกแบบยกร่องมีกันอยู่แล้ว ประกอบไปด้วยชุดเซ็นเซอร์ต่อพ่วงกับแบตเตอรี่ นำไปต่อพ่วงที่หัวเรือรดน้ำ ทำหน้าที่ควบคุมแทนคนขับ

สัญญาณจากเซ็นเซอร์จะส่งข้อมูลไปยังหน่วยประมวลผล ให้ไปควบคุมใบพัดให้หมุนซ้ายหรือขวา เพื่อควบคุมเรือให้อยู่กลางร่องน้ำเสมอ พร้อมไปกับควบคุมการเลี้ยวเมื่อเจอทางแยกของร่องน้ำ สามารถตั้งค่าจำนวนร่องน้ำตามที่ต้องการได้ เมื่อรดน้ำครบร่องน้ำที่กำหนด เครื่องยนต์ก็จะหยุดทำงาน

“ระบบการทำงานอย่างอื่นไม่ต่างจากเรือรดน้ำทั่วไป อาศัยแรงดันน้ำ ทำให้เรือเคลื่อนไปข้างหน้า หากอยากให้เรือเร็วขึ้น ก็หันตัวฉีดน้ำไปข้างหลังมากขึ้น เพื่อส่งแรงให้เรือเคลื่อนไปข้างหน้าได้เร็วขึ้น สามารถใช้กับเรือได้ทุกขนาด แต่ประหยัดกว่าทั้งเวลาและแรงงาน”

ทั้งนี้ ปัจจุบันเรือรดน้ำไร้คนขับ กลายเป็นต้นแบบของการพัฒนา หุ่นยนต์รดน้ำ RIM-4 หุ่นยนต์รดน้ำพลังแสงอาทิตย์ น้ำหนัก 50 กก. กันแดดกันฝน ขนาดกว้าง 72 ซม. ยาว 140 ซม. สูง 100 ซม. ประกอบด้วยปั๊มน้ำขนาด 3 นิ้ว ทำงานต่อเนื่อง 3 ชม. แบตเตอรี่ขนาด 12 โวลต์ 8Ah จะเป็นตัวเก็บพลังงานที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 50 วัตต์ เครื่องยนต์เบนซิน 4 จังหวะ 6.5 แรงม้า จะเป็นตัวขับเคลื่อน

เมื่อเจอทางแยก เซ็นเซอร์จะบังคับให้เลี้ยวเองอัตโนมัติ โดยมีใบพัดหน้าหลังบริเวณช่องร่องน้ำด้านล่าง ทำหน้าที่ควบคุมให้เรือวิ่งอยู่กลางร่องน้ำ เมื่อเจอทางตันจะกลับตัว 180 องศา ด้วยตัวเอง

เรือรดน้ำไร้คนขับ เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เข้าร่วมโครงการ Inno4 Farmers ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ที่ต้องการพัฒนาสตาร์ตอัพด้านการเกษตรไทยให้แข็งแกร่ง และมุ่งยกระดับเทคโนโลยีที่กำลังดำเนินการอยู่ไปสู่เทคโนโลยีเชิงลึก

โดยสตาร์ตอัพที่ผ่านการพัฒนาโครงการ จะถูกจับคู่กับบริษัทพันธมิตรที่เข้าร่วม เพื่อให้มีโอกาสทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น พร้อมหาแนวทางแก้ไขปัญหาภาคเกษตร พร้อมกับได้รับคำแนะนำจากบริษัท เสริมความรู้ทั้งทางด้านเทคนิค กลยุทธ์ทางธุรกิจจากผู้เชี่ยวชาญ... สอบถามรายละเอียดได้ที่ 09-4369-5361.

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรวัฒน์ วีนิลเรือรดน้ำไร้คนขับRIM4ชาวสวนกล้วยสวนผลไม้สายธาร ม่วงโพธิ์เงินนครปฐม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:15 น.