กองปราบรวบปรมาจารย์ หัวหน้าแก๊งควาย มีลูกศิษย์เป็น 100

ข่าว

กองปราบรวบปรมาจารย์ หัวหน้าแก๊งควาย มีลูกศิษย์เป็น 100

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2562 05:01 น.

บันทึก

ลากคอหัวหน้าแก๊งควายวัยดึก อาละวาดหลอกเงินเหยื่อกระเป๋าหนักแต่โลภในพื้นที่ภาคใต้มากว่า 20 ปี ได้เงินเหยื่อกว่า 10 ล้านบาท ขณะหนีซุกบ้านเช่าใน จ.สุพรรณบุรี สารภาพหลังก่อเหตุมาอย่างโชกโชนจนเข้าวัยชรา หันมาทำหน้าที่สอนกลโกงให้โจรรุ่นหลังไปแล้วกว่า 100 คน จนได้ชื่อว่า “บิดาแห่งแก๊งควาย” ยันแก๊งควายไม่มีวันหมด ตราบใดที่คนยังมีความโลภ

ตำรวจรวบตำนานแก๊งควายรายนี้ เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ต.ค. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. และ พ.ต.ท.ณธัชพงศ์ สินสิริยานนท์ สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายพังพะกาญจน์ กาญจนศักดินากุล อายุ 74 ปี อยู่เลขที่ 51/1 ถนนพัฒนา ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ตที่ 268/2558 ลงวันที่ 26 พ.ค.2562 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ จับกุมผู้ต้องหาที่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ ต.บ้านโข้ง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

พ.ต.อ.อรุณกล่าวว่า นายพังพะกาญจน์เป็นสมาชิกระดับแกนนำ “แก๊งควาย” หรือแก๊งต้มตุ๋นหลอกเล่นพนันกำถั่ว มีสมุนกระจายอยู่ทั่วพื้นที่จังหวัดต่างๆในภาคใต้ ปกติก่อเหตุเป็นกลุ่มย่อยชุดละ 4-5 คน แบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ ออกตระเวนหาเหยื่อผู้สูงอายุฐานะร่ำรวยตามพื้นที่ต่างๆ ก่อนชักชวนร่วมหุ้นทำธุรกิจ พอเหยื่อหลงเชื่อจะพูดจาหว่านล้อมชักชวนมาเล่นพนันกำถั่ว สุดท้าย กลายเป็นหนี้เป็นสินแก๊งควายเสียเงินทองจำนวนมาก เหยื่อบางคนถึงกับต้องนำโฉนดที่ดินไปจำนอง เอาเงินมาใช้หนี้

สอบสวนนายพังพะกาญจน์รับสารภาพว่า ก่อเหตุมานานกว่า 20 ปี มีความช่ำชองจนได้รับฉายาว่าเป็น “บิดาแห่งแก๊งควาย” มีหน้าที่เป็นหน้าม้าคอยเล่นละครตบตา แสดงตัวเป็นเสี่ยใหญ่หรือนายทุนที่มาร่วมเล่นพนันกำถั่วกับเหยื่อ ที่ผ่านมามีผู้เสียหายเคยตกเป็นเหยื่อกว่า 10 คน ได้เงินจากการล่อลวงเหยื่อมาแล้วกว่า 10 ล้านบาท ช่วงหลังอายุมากขึ้นไม่แข็งแรงเหมือนเก่า ผันตัวมาเป็นอาจารย์คอยถ่ายทอดวิชากลโกงให้สมาชิกรุ่นใหม่ ช่วงหลังถูกตำรวจกวาดล้างอย่างหนักจึงหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี กระทั่งถูกจับกุม

“ลูกศิษย์ที่เคยสอนวิชามีกว่า 100 คน วิชานี้ยังไม่หายสาบสูญไปง่ายๆ และยังเป็นเรื่องราวไม่รู้จบ ตราบใดที่คนยังมีความโลภ แก๊งควายนี้จะปรากฏที่นั่น” นายพังพะกาญจน์คุยโอ่ เบื้องต้นชุดสืบสวนกองปราบปรามแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ คุมตัวส่ง สภ.เมืองภูเก็ต ดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์