คุมเข้ม‘พลุ’ แห่ลอยกระทง

ข่าว

  คุมเข้ม‘พลุ’ แห่ลอยกระทง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 05:15 น.

  ทั่วปท.จัดยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะสุโขทัย ย้อนสู่อดีต700ปี

  งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย สุดคึกคักนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลไปเที่ยวชมสัมผัสบรรยากาศย้อนอดีตกว่า 700 ปีแน่นขนัด หนุ่มใหญ่ช่างตัดผมตัดแต่งทรงผมให้ลูกค้าแบบอินเทรนด์ทรงพระจันทร์เต็มดวงลอยเด่นอยู่กลางเจดีย์วัดมหาธาตุเหนือกระทงยักษ์ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการจัดงานของจังหวัด ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่จัดลอยกระทงในโดมหิมะ ท่ามกลางความหนาวเหน็บ จ.อุบลราชธานี นำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ซื้อมาแล้วไม่ถูกรางวัล 999 ใบประดิษฐ์กระทงยักษ์ที่แปลกไม่เหมือนใคร ส่วน จ.มหาสารคาม จัดงาน “ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ” อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านวังช้างอยุธยาแลเพนียดนำช้างแสนรู้ 5 เชือก ร่วมกันลอยกระทงขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร

  ลอยกระทงหลายจังหวัดสุดคึกคัก โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ว่า ที่ จ.สุโขทัย งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 1-5 พ.ย. เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลมาเที่ยวชมสัมผัสบรรยากาศย้อนอดีตกว่า 700 ปี ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยสถานที่จัดงานเป็นจำนวนมาก กิจกรรมที่ได้รับความสนใจคือการแสดงประกอบแสง-เสียงของนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลปสุโขทัย เรื่อง “ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย” มีนักท่องเที่ยวแห่ซื้อบัตรเข้าชมการแสดงแน่นขนัด ค่ำวันเดียวกันไฟพระฤกษ์ และพระประทีปพระราชทานทั้ง 11 พระองค์ เดินทางถึง จ.สุโขทัย และวันที่ 3 พ.ย.มีขบวนแห่รอบตัวเมืองก่อนอัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพัง–ตะกวน) ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

  ขณะที่นายสุชาติ บุญมี อายุ 43 ปี หนุ่มใหญ่เจ้าของร้าน “ชาติบาร์เบอร์” เลขที่ 17/24 หมู่ 1 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย ตัดแต่งทรงผมให้กับลูกค้า แบบอินเทรนด์ เข้ากับเทศกาลประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟของจังหวัด โดยแต่งทรงผมให้กับนายจีรศักดิ์ ต้อยวงษ์ อายุ 30 ปี พ่อค้าขายปลาหมึกย่างตามตลาดนัด ลูกค้าประจำ เป็นรูปพระจันทร์เต็มดวงลอยเด่นอยู่กลางเจดีย์วัดมหาธาตุเหนือกระทงยักษ์ สร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

  ส่วนนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผช.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ รรท.ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมพิเศษภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับเทศกาลลอย กระทง หรือประเพณีเดือนยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ โดยบริเวณด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์มีการจัดซุ้มประตูป่าโดยใช้วัสดุธรรมชาติ พร้อมประดับด้วยโคมล้านนา และจัดให้มีการลอยกระทงภายในโดมหิมะ ขณะที่ภายในส่วนจัดแสดงมีการจัดตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับบรรยากาศลอยกระทง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมลอยกระทงใบตองท่ามกลางอากาศหนาว มีการนำสัตว์นานาชนิดมาร่วมปล่อยกระทงร่วมกับพนักงานด้วย ขณะที่บริเวณริมกว๊านพะเยา จ.พะเยา มีนักท่องเที่ยว เดินทางไปท่องเที่ยวในวันลอยกระทงเป็นจำนวนมากเช่นกัน ส่งผลให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

  จ.มหาสารคาม มีการจัดงาน “ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ” ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน เพื่อบำรุงรักษาศิลปะประเพณี ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่วัดสว่างวารี ช่วงกลางวันมีขบวนแห่เรือไฟ ส่วน ช่วงเย็นมีกิจกรรมการแสดง แสง สี เสียง ละครสั้นชุด “ไทญ้อก่อฮีตฮอยลอยกระทง” แสง สี เสียงชุด “ศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นกลิ่นไอไทญ้อ” กิจกรรมการลอยกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ นำความทุกข์โศกโรคภัยไหลไปกับสายน้ำ พร้อมสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไทญ้ออย่างใกล้ชิด ส่วนเจ้าหน้าที่ อบจ.อุบลราชธานี ทำกระทงยักษ์ที่แปลกไม่เหมือนใคร โดยนำสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ซื้อมาแล้วไม่ถูกรางวัล นำรวบรวม กันจำนวน 999 ใบ ประดิษฐ์เป็นกระทงขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 49 ซม. สูง 59 ซม. โดยเชื่อว่า ลอยสลากใบที่ไม่ถูกรางวัลออกไป เพื่อให้ใบที่ถูกลอยกลับมาหาตัวเองบ้าง เพราะจังหวัดอุบลราชธานี มีผู้ถูกรางวัลที่ 1 ติดต่อกัน 2 งวดช้อน

  ขณะที่นายยุทธนา โพธิวิหค นายอำเภอบางเลน จ.นครปฐม ร่วมกับพระครูเกษมถาวรคุณ เจ้าคณะตำบลไผ่หูช้าง เจ้าอาวาสวัดบางเลน จัดงานลอยกระทงขนมปังขึ้นที่บริเวณท่าน้ำแม่น้ำท่าจีนหน้าวัดบางเลน โดยมีการจำหน่ายกระทงขนมปัง ที่ทางวัดบางเลนผลิตขึ้น 2,000 ใบ เพื่อเป็นอาหารให้กับปลาในแม่น้ำท่าจีน พร้อมนำรายได้จากการขายกระทงไปซื้อข้าวสารอาหารแห้งแจกให้แก่ผู้ยากไร้ที่ทางวัดบางเลนดูแลมาตั้งแต่ พ.ศ.2550 ร่วม 20 ชีวิต ส่วนนายวิโรจน์คณูวัฒนา นายกเทศมนตรีเมืองสองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี จัดงานลอยกระทงส่งเสริมการอนุรักษ์ประเพณี สืบสานวัฒนธรรมของท้องถิ่นสร้างความสามัคคีระหว่างชุมชนวัดอัมพวัน (หลวงพ่อโหน่ง) อดีตพระเกจิชื่อดัง ภายในงานมีการประกวดนางงาม 7 นางฟ้า (สาวประเภท 2) สร้างความสนใจให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก

  ทางด้านนายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย ผู้จัดการวังช้างอยุธยาแลเพนียด นำช้างแสนรู้ 5 เชือกร่วมกันลอยกระทงขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร เป็นกระทงที่ตกแต่งด้วยใบตองสดและดอกไม้ ภายในสระน้ำข้างวังช้างอยุธยาแลเพนียด ทางเข้าคุ้มขุนแผน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยช้างได้ใช้งวงพยายามดันกระทงให้ลอยออกไปกลางสระน้ำ มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจแห่ชมกันแน่นขนัด เป็นภาพที่น่ารักและสวยงามอย่างมาก

  ค่ำวันเดียวกันนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และนายเฉลิม สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย ร่วมกันจัดงานเทศกาลโกมล้านนา ปู่จาผางประทีป หนองบัวพระเจ้าหลวงในประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ โดยได้สร้างพญานาคสองตัวกลางหนองบัว และไฟรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ขณะทรงเรือพายร่วมกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระราชอาคันตุกะ สมเด็จพระราชินีอินกริด แห่งเดนมาร์ก เมื่อปี พ.ศ.2502 ที่หนองบัวพระเจ้าหลวงแห่งนี้ โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมจุดประทีปถวายจนสว่างไสวไปทั่วบริเวณหนองบัว พร้อมกันนี้ภายในงานมีการจัดตกแต่งโคมล้านนาอย่างสวยงาม โดยจะจัดไปจนถึงวันที่ 4 พ.ย.จะมีการปล่อยโคมล้านนาสู่ท้องฟ้าด้วย

  ด้าน จ.สระแก้ว นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาและชาวเวียดนาม แห่เดินทางมาเที่ยวช่วงเทศกาลลอย กระทงในประเทศไทยจำนวนมาก เพราะถือเป็นการท่องเที่ยวฤดูหนาวของนักท่องเที่ยวเหล่านั้นด้วย มีทั้งเดินทางมาแบบส่วนตัวและเดินทางมาแบบเป็นคณะทัวร์ จุดหมายปลายทางส่วนใหญ่จะไปเที่ยวที่พัทยา จ.ชลบุรี กรุงเทพฯ และ จ.เชียงใหม่ ตำรวจ ตม.สระแก้ว ได้ระดมกำลังอำนวยความสะดวกเต็มที่

  ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. นำกำลังเข้าตรวจสอบร้านจำหน่ายพลุ ประทัดและดอกไม้เพลิง ย่านภูเขาทอง ถือเป็นแหล่งจำหน่ายพลุและประทัดแห่งใหญ่ใจกลางพื้นที่กรุงเทพฯ ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอย กระทงที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย. ทั้งนี้ พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่ในวันนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ กวาดล้างจับกุมแหล่งจำหน่าย พลุ ประทัด ดอกไม้เพลิงขั้นเด็ดขาด โดยเฉพาะในพื้นที่ย่านภูเขาทองถือเป็นแหล่งจำหน่ายพลุและดอกไม้ไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

  “เท่าที่ทราบขณะนี้ไม่มีผู้ประกอบการรายใดในพื้นที่ย่านภูเขาทองได้รับใบอนุญาตให้จำหน่ายพลุในพื้นที่ดังกล่าวได้อีกต่อไป ประชาชนที่เล่นพลุ ดอกไม้ไฟ ตำรวจจะปฏิบัติตามกฎหมายเด็ดขาด ร้านใดที่จำหน่ายโคมลอย รวมทั้งผู้เล่นก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากมีร้านใดฝ่าฝืนจัดจำหน่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ต้องรับผิดชอบ และต้องลงพื้นที่ตรวจสอบว่าร้านดังกล่าว มีใบอนุญาตการจัดจำหน่ายหรือไม่” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

  ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวง กลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม สั่งการให้หน่วยงาน ความมั่นคง ร่วมกันดูแลความเรียบร้อยในช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทง โดยกำชับหน่วยงานทั้งทหาร-ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ประสานการทำงานร่วมกับส่วนราชการต่างๆอย่างใกล้ชิดในการดูแลความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ความปลอดภัยบริเวณท่าน้ำและพื้นที่จัดงาน การอำนวยความสะดวกการจราจร และการป้องกันอุบัติเหตุ บนท้องถนน เฝ้าระวังปัญหาอัคคีภัยและปัญหาอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงสุโขทัยพลุดอกไม้ไฟข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 06:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์