ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนายตั้มอ่วมถูกเพิ่มข้อหา มาตรา 181

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 มิ.ย. 2564 05:15 น.
SHARE

“ทนายตั้ม” งานเข้า อัยการสั่งตำรวจ สน.มีนบุรี แจ้งข้อหาเพิ่ม ม.181 ฐานใช้เอกสารราชการปลอมและเบิกความเท็จช่วยอดีตนางเอกสาว “เอมี่-อาเมเรีย จาคอป” ในคดียาเสพติดที่มีโทษถึงประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต เป็นข้อหาที่มีอัตราโทษที่สูงขึ้น จำคุกสูงสุด 15 ปีและปรับไม่เกิน 3 แสนบาท นัดให้มาฟังคำสั่งวันที่ 1 ก.ค.นี้ ส่วนบรรยากาศที่บ้านกกกอก “ลุงพล” เก็บตัวในบ้านทั้งวัน กักตัวเอง 14 วันหลังเดินทางกลับจากเมืองกรุงพื้นที่เสี่ยง เช่นเดียวกับแม่น้องชมพู่ ปิดบ้านเงียบเตรียมเปิดขายผ้าออนไลน์หลังหยุดขายมานานนับสัปดาห์

กรณีนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้มรับเป็นทนายความให้นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่พบเป็นศพเปลือยบนภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร พาลุงพลไปร้องเรียนต่อนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ประธาน กมธ.กฎหมายฯ สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจากเหตุการณ์ที่ลุงพลจะเข้ามอบตัวกับ ผบ.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กลับถูกตำรวจจับกุม ต่อมานายสิระเตรียมลงพื้นที่บ้านกกกอกเพื่อพบแม่น้องชมพู่และพนักงานสอบสวนในคดี แต่ภายหลังได้ยกเลิกไป

ข่าวแนะนำ

หลังจากทนายตั้มรับว่าความให้ผู้ต้องหาในคดีดังกลายเป็นที่สนใจของสังคม กระทั่งถูกขุดคุ้ยคดีที่ว่าความให้อดีตนางเอกสาวคนดังจนตัวเองถูกแจ้งข้อกล่าวหา ล่าสุดถูกแจ้งเพิ่มอีกข้อหามีอัตราโทษสูงขึ้น ที่สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสั่งคดีที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีช่วยอดีตดาราสาวนักแสดงชื่อดังให้พ้นโทษคดี โดยนายษิทราถูกกล่าวหาว่าร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน ร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีอาญา ว่าคดีนี้หลังจากตำรวจ สน.มีนบุรี สรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการคดีอาญามีนบุรี 1 พนักงานอัยการได้ตรวจสำนวนแล้วเห็นว่ามีการเบิกความเท็จในชั้นศาล ตำรวจได้แจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 180 ผู้ใดนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดี ถ้าเป็นพยานหลักฐานในข้อสำคัญในคดีนั้นได้กระทำในการพิจารณาคดีอาญา ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเผยต่อไปว่า แต่อัยการเห็นว่าพฤติการณ์ที่มีการนำสืบพยานเป็นเท็จในคดีที่มีโทษประหารชีวิต เข้าประมวลกฎหมายอาญามาตรา 181 อีกข้อหาหนึ่งซึ่งบัญญัติว่า ผู้ใดกระทำความผิดตามมาตรา 180 ที่คดีที่ช่วยนั้นเป็นคดีมีระวางโทษถึงประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต ผู้กระทำดังกล่าวจะต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-300,000 บาทด้วย ดังนั้น พนักงานอัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี สอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหากับนายษิทธาเพิ่มเติมตามมาตรา 181 ด้วย เป็นข้อหาที่มีอัตราโทษที่สูงขึ้น พร้อมกันนี้พนักงานอัยการคดีอาญามีนบุรี 1 ยังนัดให้นายษิทธามาฟังคำสั่งใน
วันที่ 1 ก.ค.นี้

คดีนี้ต้นสายปลายเหตุมาจากนายษิทราถูกกล่าวหาว่า ได้นำเอกสารบัตรข้าราชการตำรวจไปปลอมแปลงลายเซ็น เพื่อใช้ในการยื่นต่อศาลในการขอลดโทษ พ.ร.บ.ยาเสพติด มาตรา 100/2 ในคดีที่ น.ส.อาเมเรีย หรือเอมี่ จาคอป อดีตนางเอกสาวชื่อดัง ตกเป็นจำเลยในคดียาเสพติด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนเรื่อยมาจนกระทั่งศาลจังหวัดมีนบุรีออกหมายจับนายษิทรา และถูกตำรวจจับกุมตั้งแต่เดือน ก.พ.63 ก่อนจะได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดี

ส่วนบรรยากาศที่หน้าบ้านลุงพล ในหมู่บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร ยังคงมีเหล่ายูทูบเบอร์มาถ่ายไลฟ์สดให้แฟนคลับที่ติดตามชมกันตามปกติ ขณะที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักเกือบตลอดทั้งวัน โดยลุงพลเก็บตัวเงียบอยู่ในบ้านทั้งวัน เท่าที่สอบถามทราบว่า ลุงพลและป้าแต๋นอยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน เนื่องจากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง หลังเดินทางไปกรุงเทพฯเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายสิระ เจนจาคะ ปธ.กมธ.กฎหมายฯ ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของ ผบ.ตร.และตำรวจชุดจับกุม เช่นเดียวกับที่บ้านของนางสาวิตรีและนายอนามัย วงศ์ศรีชา แม่และพ่อของน้องชมพู่ ทั้งสองงดทำกิจกรรมนอกบ้านเพราะฝนตกลงมาต่อเนื่อง แม่น้องชมพู่ปิดบ้านเงียบคาดว่าเตรียมการเปิดร้านขายผ้าผ่านทางออนไลน์ หลังจากหยุดขายมานานเกือบ 1 อาทิตย์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทนายษิทราษิทรา เบี้ยบังเกิดม.181ใช้เอกสารราชการปลอมเบิกความเท็จสน.มีนบุรีอัยการสูงสุดสอบคดีข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:26 น.