ไลฟ์สไตล์
100 year

เหลืองเตรียมวิ่งทดสอบรถ เดปโป้ไปวัดศรีเอี่ยม, เปิดวิ่งสำโรง-ลาดพร้าวปลายปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 เม.ย. 2564 10:30 น.
SHARE

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ว่า ขณะนี้ผลงานการก่อสร้างล่าสุดจนถึงเดือน มี.ค.64 ภาพรวมก้าวหน้า 76.18% แยกเป็นงานก่อสร้างด้านโยธา 80.45% งานระบบรถไฟฟ้า 70.63% ในส่วนของงานระบบรถไฟฟ้าได้มีการเริ่มทดสอบการเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลืองภายในศูนย์ซ่อมบำรุง หรือเดปโป้ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางต่างระดับศรีเอี่ยม (ถนนศรีนครินทร์ตัดถนนบางนา-ตราด) ตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อทดสอบระบบตัวรถไฟฟ้า ระบบควบคุมการเดินและระบบราง เป็นต้น หากพบปัญหาจุดใดจะได้ดำเนินการปรับแก้ไขทั้งในส่วนของการก่อสร้างและการผลิตตัวรถไฟฟ้าที่จะนำมาวิ่งให้บริการมีประสิทธิภาพมากที่สุด ขณะนี้รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ได้ส่งมาถึงไทยแล้วจำนวน 6 ขบวน โดยขบวนที่7 จะส่งมาถึงวันที่ 19 เม.ย.64 ซึ่งตามแผนงานปลายเดือน เม.ย.นี้

จะเริ่มนำรถไฟฟ้ามาวิ่งทดสอบด้านนอกโดยวิ่งไปกลับระหว่างเดปโป้กับสถานีวัดศรีเอี่ยม โดยตั้งเป้าจะเปิดให้บริการเดินรถช่วงแรกจากสำโรง-ลาดพร้าวบริเวณซอยภาวนา ปลายปีนี้ ส่วนสถานีรัชดา-ลาดพร้าว ยังติดปัญหาเรื่องการเข้าพื้นที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้ากว่าจุดอื่นต้องชะลอการเปิดให้บริการออกไปก่อนจนกว่าจะแล้วเสร็จ

ข่าวแนะนำ

นายสุรพงษ์กล่าวอีกว่า ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ผลงานล่าสุดภาพรวมก้าวหน้า 72.83% งานด้านโยธา 76.13% งานระบบรถไฟฟ้า 68.73% ขณะนี้รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่งมาถึงไทยแล้ว 7 ขบวน โดยเริ่มมีการทดสอบการเดินรถไฟฟ้าภายในเดปโป้แล้วเช่นกัน ปลายเดือน เม.ย.นี้จะเริ่มทดสอบไปกลับระหว่างเดปโป้กับสถานีมีนบุรี ส่วนการเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าแบ่งเป็นช่วงๆ เนื่องจากบางสถานียังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จคาดว่าจะเปิดให้บริการช่วงแรกต้นปี 65 จากมีนบุรีถึง ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ช่วงที่ 2 จากศูนย์ราชการฯ ถึงแคราย ช่วงที่ 3 ปากเกร็ดถึงแคราย และช่วงสุดท้ายเปิดครบตลอดเส้นทางถึงศูนย์ราชการนนทบุรี ส่วนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนต่อขยายสถานีศรีรัช ถนนแจ้งวัฒนะถึงเมืองทอง–ธานี ระยะทาง 3 กม. 2 สถานี ขณะนี้อยู่ระหว่างรอส่งมอบพื้นที่ โดยบริษัทรับผิดชอบจ่ายค่าเวนคืนส่วนต่อขยายเองทั้งหมด ตามแผนงานจะก่อสร้างประมาณเดือน มิ.ย.นี้ จะใช้เวลา 37 เดือน แล้วเสร็จในเดือน ก.ย.2567 ช้ากว่าสายหลักมีกำหนดจะเปิดได้ตลอดสายในปี 2565 หรืออย่างช้าต้นปี 2566.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรงรัชดา-ลาดพร้าวรถไฟฟ้าสายสีชมพูรถไฟฟ้าสายสีชมพู-เหลืองแคราย-มีนบุรีข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:04 น.