อู่จอดหมอชิตป่วนรอบใหม่ กทม.จี้ BTS จ่ายค่าเช่าที่ให้ธนารักษ์

ข่าว

อู่จอดหมอชิตป่วนรอบใหม่ กทม.จี้ BTS จ่ายค่าเช่าที่ให้ธนารักษ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2564 07:22 น.

เร่งรัดบีทีเอสชำระค่าเช่าพื้นที่อาคารโรงจอดที่หมอชิตเก่าให้กรมธนารักษ์ ทั้งนี้ นายประพาส เหลืองศิรินภา ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง สจส. กทม. กล่าวกรณีกรมธนารักษ์ ทำหนังสือถึง กทม. เพื่อทวงถามค่าเช่าจากการใช้ประโยชน์ในพื้นที่บริเวณหมอชิตเก่าประมาณ 40 ไร่ ทำเป็นอาคารจอดรถไฟฟ้าและอาคารจอดแล้วจรว่า ที่ผ่านมากรมธนารักษ์ได้เชิญสำนักการจราจรและขนส่ง และบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมหารือแนวทางชำระค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์ในที่ราชพัสดุระหว่างก่อสร้างอาคารโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า โดยในที่ประชุมได้เห็นชอบในหลักการเรียกเก็บค่าตอบแทนค่าใช้ที่ราชพัสดุนับตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2542-20 พฤษภาคม 2562 ตามแนวทางที่กรมธนารักษ์กำหนด

ส่วนค่าปรับหรือเงินเพิ่มให้คิดในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีของเงินที่ค้างชำระ ตามที่สำนักงานอัยการสูงสุดได้วินิจฉัย ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พิจารณาแนวทางการชำระค่าเช่า ทั้งนี้ สำนักการจราจรและขนส่งได้มีหนังสือเร่งรัดให้บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ชำระค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุในระหว่างก่อสร้างอาคารโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าบนที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิต ตามที่สำนักงานอัยการสูงสุดวินิจฉัยแล้ว

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.บีทีเอสซี ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าว ทางบีทีเอสตกลงจะชำระค่าเช่าให้อยู่แล้ว แต่ติดขัดเรื่องค่าปรับ เนื่องจากความล่าช้าเกิดจากปัญหาของบางกอกเทอร์มินอล.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์