ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบช.ภ.6 ปัดเอี่ยว ศึกนายพลสีกากี หลังโดนจี้-ชี้แจงคดี แก๊งไอซ์โยง พล.ต.ท.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 ก.พ. 2564 05:28 น.
SHARE

วิจารณ์แซ่ด สื่อออนไลน์โชว์หราหนังสือราชการ ตร. “บิ๊กใหม่” สั่ง ผบช.ภ.6 ชี้แจงกรณีตำรวจจับยาไอซ์ลอตใหญ่ 1.5 ตัน สั่งการให้ส่งรายชื่อตำรวจเพื่อแต่งตั้งเป็นคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนกลับไม่ส่ง แถมระบุชื่อผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำเป็นนายทหาร นายตำรวจใหญ่รวม 3 นาย ขณะที่ ผบช.ภ.6 เผยไม่รู้สื่อเอามาจากไหน คนที่ระบุถึงตนไม่รับรู้ ไม่ได้อยู่ในสำนวน โต้คนอื่นจะมาทำสำนวนแทนพนักงานสอบสวนไม่ได้ ส่วนสำนวนคดีส่งอัยการเรียบร้อยแล้ว ด้านโฆษก ตร.ออกตัว เป็นการติดตามความคืบหน้าของงาน ไม่มี “นัย” พิเศษ

ตะลึงไปทั้งบาง กรณีสื่อโซเชียลเผยแพร่เอกสารลงวันที่ 10 ก.พ.2564 ที่ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ลงนามในบันทึกข้อความด่วนที่สุดถึง ผบช.ภ.6 ให้รายงานชี้แจง กรณีเมื่อวันที่ 1 และ 18 ธ.ค.2563 ที่ได้ประชุมเร่งรัดคดีจับกุมนายสมโชค เนียมสกุล และนายสกล การุณรักษ์ ขับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ขนยาไอซ์ 1,500 กก. เมื่อวันที่ 18 ต.ค.2562 ให้ ภ.6 เสนอรายชื่อข้าราชการตำรวจให้ ตร. เพื่อออกคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อให้มีอำนาจการสอบสวนทั่วราชอาณาจักรตามกฎหมาย และมอบแนวทางการปฏิบัติในการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว แต่ ภ.6 ไม่เสนอรายชื่อดังกล่าวให้ พร้อมระบุอีกว่าพยานให้การระบุถึงผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด 8 คน ในจำนวนนี้มี 3 คน เป็นนายทหารและนายตำรวจระดับ พล.ต.ท.ด้วย จี้ ผบช. ภ.6 ให้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวภายในวันที่ 12 ก.พ.64

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 12 ก.พ. พล.ต.ท.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผบช.ภ.6 ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เกี่ยวกับหนังสือคำสั่งที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวว่า เรื่องที่มีการจับกุมตามที่ระบุไว้ในหนังสือดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนสอบสวนส่งอัยการไปแล้ว คดีนี้มีการจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมได้ทีหลังก็เอาเข้าไปรวมในสำนวนสอบสวน และการสอบสวนมีการแต่งตั้งขึ้นในรูปของคณะกรรมการตามปกติ ในการจับกุมยาไอซ์ ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก มีผู้ต้องหาส่วนหนึ่งที่หลบหนีไป และสามารถจับกุมได้ทีหลังที่ จ.กาญจนบุรี ตอนเอาตัวมาตนก็ไม่ได้ไปสอบสวนปากคำ และทางตำรวจที่กาญจนบุรีก็นำตัวผู้ต้องหามาส่งให้ หากจะมีการซักถามหรือกล่าวอ้างอะไรกันระหว่างนั้น ตนไม่รับรู้เข้าไปในสำนวนอยู่แล้ว เพราะสำนวนการสอบสวนต้องดำเนินการโดยพนักงานสอบสวนคดี คนอื่นจะมาดำเนินการแทนไม่ได้ เพราะไม่ชอบด้วยกฎหมาย

พล.ต.ท.อภิชาติกล่าวต่อว่า หนังสือที่มีการเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล ไม่รู้เอามาจากไหน เรื่องที่มีการระบุถึงบุคคล 8 คน ตนไม่รับรู้ ไม่ได้อยู่ในสำนวน เรื่องนี้ตนได้รายงานต่อ ตร.เรียบร้อยแล้ว ไม่มีอะไรน่ากังวลใจเพราะตนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความบริสุทธิ์ใจ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ มีหนังสือราชการ ตร. ให้ ผบช.ภ.6 ชี้แจงเกี่ยวกับคดียาเสพติดที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2562 ตำรวจภูธรจังหวัดตากจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาเสพติดของกลางจำนวนมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร. ได้ประชุมและสั่งการมอบนโยบายด้านการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามนโยบายของ ตร. กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของการติดตามความคืบหน้าของงาน ตามระบบราชการ ไม่มีนัยพิเศษ แต่อย่างใด โดยทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร. ได้สั่งการในส่วนที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับยาไอซ์จับยาไอซ์ลอตใหญ่หนังสือราชการรายชื่อตำรวจพนักงานสอบสวนสื่อออนไลน์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 22:19 น.