ไลฟ์สไตล์
100 year

รฟม.อุทธรณ์ศาลปกครองสูงสุด เพิกถอนสั่งทุเลาใช้ TOR ใหม่-เดินหน้าตามขั้นตอนประมูล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 09:11 น.
SHARE

จากที่ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 ทุเลาการบังคับตามหลักเกณฑ์การประเมินที่แก้ไขเพิ่มเติมโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นั้

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า หลังจากดูคำสั่งศาลโดยละเอียดตามคำร้องของผู้ฟ้องแล้ว สรุปว่าศาลมีคำสั่งให้คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 และ รฟม.ทุเลาการใช้หลักเกณฑ์ใหม่ พิจารณานำคะแนนข้อเสนอด้านเทคนิค 30% รวมกับคะแนนข้อเสนอด้านการเงิน 70% แต่ไม่ได้มีคำสั่งให้ระงับการคัดเลือก ดังนั้น รฟม.จะดำเนินตามกำหนดการเดิมให้เอกชนยื่นซองข้อเสนอวันที่ 9 พ.ย. ตามขั้นตอนหลังจากยื่นซอง 14 วัน จึงจะเปิดซองที่ 1 ด้านคุณสมบัติ โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 2 สัปดาห์ จะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ และกำหนดวันที่เปิดซองข้อเสนอด้านเทคนิคและด้านการเงิน อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะมีการประชุมหารือประมาณวันที่ 1-8 พ.ย. เพื่อกำหนดแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไร จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาล

ข่าวแนะนำ

นายภคพงศ์กล่าวว่า ส่วนทางด้านคดีผู้ถูกฟ้องมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดภายใน 30 วัน ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้มอบอำนาจให้นายกิตติกร ตันเปาวร์ รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯ และ รฟม. หารือร่วมกับอัยการสูงสุด จัดทำเอกสารเพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดให้เพิกถอนคำสั่งศาลปกครองกลางเพื่อใช้หลักเกณฑ์ที่มีการแก้ไขใหม่ คาดว่าจะยื่นอุทธรณ์โดยเร็วที่สุด ส่วนผลการตัดสินของศาลจะออกมาอย่างไร รฟม.ต้องปฏิบัติตาม เรื่องนี้ รฟม.ได้รายงานที่ประชุมบอร์ดรับทราบ และกำชับให้ดำเนินการทำตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องและคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของรัฐและสาธารณะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีส้มบางขุนนนท์-มีนบุรีรฟม.ทีโออาร์ศาลปกครองภคพงศ์ ศิริกันทรมาศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:22 น.