ข่าว
100 year

ปีติพระเทพฯ เสด็จเปิดตรุษจีนเยาวราช ชาวจีนปลื้ม จัดงานยิ่งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ม.ค. 2563 05:10 น.
SHARE

คาดนักท่องเที่ยวมากว่าล้าน

ชาวไทยเชื้อสายจีนสุดปลื้มปีติ กรมสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2563 ในวันที่ 25 ม.ค. ฉลองนักษัตรปีชวด พระราชทานพรและลายพระหัตถ์ภาษาจีน “ฉู่ เจ้า เฟิงเหนียน” มีความหมายว่า “หนูนำพืชผลเจริญ” เขตสัมพันธวงศ์และสภาวัฒนธรรมย่านเยาวราช เตรียมจัดงานสุดยิ่งใหญ่ ระหว่าง 25-26 ม.ค.นี้ ขณะที่ ททท.คาดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา กว่า 1 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 21,739 ล้านบาท

ชาวไทยเชื้อสายจีนย่านเยาวราชเตรียมชื่นชมพระบารมีสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นประธานเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเยาวราช

นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัด กทม. นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ประธานการจัดงานตรุษจีนเยาวราช นายวิศิษฐ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จฯ และนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ร่วมแถลงข่าวจัดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ปีหนูทอง โชคดีทวีผล มงคลลาภ” ระหว่างวันที่ 25-26 ม.ค. เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีโบราณของชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตสัมพันธวงศ์ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย-จีน ให้มีความแน่นแฟ้น โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงานในวันที่ 25 ม.ค. ที่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนเยาวราช

นายฐาปนกล่าวว่า ตรุษจีนเยาวราชจัดมาเป็นปีที่ 20 ชาวไทยเชื้อสายจีนปลื้มปีติที่จะได้ร่วมรับเสด็จฯสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จฯ ไปทรงเป็นองค์ประธานเปิดงาน ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ รวมทั้งจะได้ร่วมกันเทิดพระเกียรติ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ที่ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ เหรียญ “รัฐมิตราภรณ์” แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในงานมีกิจกรรมมากมายเพื่ออนุรักษ์ สืบสาน ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้ธำรงอยู่ และสืบทอดสู่อนุชนรุ่นหลัง ส่งเสริมรายได้ เป็นมาตรการในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น โดยปีนี้มีเวทีกิจกรรม 2 เวที เวทีหลักบริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ และเวทีรองบริเวณสี่แยกราชวงศ์ มีศิลปินนักร้องชาวไทยที่มีชื่อเสียงผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นแสดงเพื่อสร้างความบันเทิง

ด้านนายวิศิษฐ์กล่าวว่า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จะเสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ในวันที่ 25 ม.ค. เวลา 16.00 น. จะเสด็จฯไปทรงเสวยที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเยาวราช จากนั้นเสด็จฯยังวัดไตรมิตรวิทยาราม ก่อนเสด็จฯประทับรถรางไปยังซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 60 พระชนมพรรษา ทรงเปิดงานเทศกาลตรุษจีนในเวลา 18.00 น. ด้วยการวางหนูลงบนถังข้าวสารที่เป็นถังเงินถังทอง เปรียบดังหนูตกถังข้าวสาร มีกินมีใช้ตลอดปี แล้วเสด็จฯยังโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ และประทับรถรางตามเส้นทางถนนเยาวราชไปตรอกศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ หรือตรอกอิศรานุภาพ ถึงถนนเจริญกรุง เสด็จฯยังวัดมังกรกมลาวาส ทรงนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังจากนั้นเสด็จฯยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีวัดมังกร โดยทรงประทับรถไฟฟ้าใต้ดิน เสด็จฯไปสถานีสามย่าน ทอดพระเนตรสามย่านมิตรทาวน์ ก่อนเสด็จฯกลับ ซึ่งปีนี้เป็นปีชวด กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานลายพระหัตถ์เป็นรูปหนู 2 ตัว ในท่าเต้นรำรื่นเริง พร้อมคำอวยพรภาษาจีน 4 ตัว อ่านว่า “ฉู่ เจ้า เฟิงเหนียน” หรือ หนูนำพืชผลเจริญ มีความหมายว่า การมีหนูจำนวนมากเป็นสัญญาณว่าเป็นปีที่มีความอุดมสมบูรณ์ เจริญรุ่งเรือง

ขณะที่นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาเที่ยวในเมืองไทย โดยปีนี้ความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-จีน ครบ 45 ปี กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน นำการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี จาก 6 มณฑล 150 ชีวิต มีการแสดงทางวัฒนธรรมไทย-จีน การออกบูธกิจกรรมเทศกาลตรุษจีน การแสดงเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมย มาแสดงในงานด้วย และในวันที่ 25-26 ม.ค. จะแจกเหรียญที่ระลึกหลวงพ่อทองคำ ด้านหลังเป็นรูปนักษัตรปีหนู แจกวันละ 9,999 เหรียญ ททท. คาดว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามากว่า 1 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 21,739 ล้านบาท โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามากว่า 3 แสนคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯตรุษจีนเยาวราชตรุษจีน 2020ชาวไทยเชื้อสายจีนเทศกาลตรุษจีนเยาวราชเปิดงานตรุษจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้