ข่าว
100 year

รู้จัก “กามโรค” เหตุพ่อฤๅษีข่มขืนลูก ไม่เช็กให้ดีติดง่าย ทรมานเจ็บแสบ แนะทางป้อง

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2562 20:02 น.
SHARE

จากกรณีพ่อเป็น ฤๅษี ทิ้งลูกสาวตั้งแต่อายุ 1 เดือน กระทั่ง 15 ปีผ่านไป ได้ขอให้ลูกสาวไปอยู่ถ้ำ แต่เด็กโทรให้แม่พากลับบ้าน แม่สงสัยพาไปตรวจร่างกาย พบเด็กกำลังตั้งครรภ์ 1 เดือน ขณะที่ฝ่าย ฤๅษี ยืนยันว่าไม่ได้ทำลูกสาวท้อง และต่อมาลูกสาววัย 15 ปีระบุว่า เธอป่วยเป็นกามโรค ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

กามโรค” ที่เด็กหญิงระบุเอาไว้ในไดอารี่ของเธอนั้นมีใจความว่า “ถูกปู่ข่มขืนจนเป็นกามโรค และตอนนี้ก็เป็นรอบที่ 3 แล้ว แต่ปู่จะทำร้ายร่างกายหากไปบอกคนอื่น ต้องกลายเป็นคนโกหก ปลิ้นปล้อน"

ผู้ที่ติดตามข่าวนี้ ต่างสงสัยว่า “กามโรค” ที่เด็กหญิงกล่าวถึงนั้นคือโรคอะไร และมีสาเหตุมาจากสิ่งไหน ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ถึงที่มาที่ไปของโรคดังกล่าว ได้ความว่า...

สาเหตุ

กามโรค เป็นชื่อที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ปัจจุบันเรียกว่า การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (sexual transmitted disease)

กามโรค เป็นโรคที่สามารถแพร่เชื้อโดยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ จนทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคซิฟิลิส, โรคหนองใน, โรค HIV เป็นต้น โดยแพร่เชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทั้งการสอดใส่ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทำออรัลเซ็กซ์

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย ปรสิต และไวรัส ซึ่งลักษณะพฤติกรรมการร่วมเพศและพฤติกรรมอื่นที่จัดเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้ติดเชื้อกามโรค ได้แก่ มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน, ร่วมเพศกับคู่นอนหลายคน, ถูกขืนใจ, ร่วมเพศทางทวารหนัก เป็นต้น

อาการ

  • มีตุ่มนูนขึ้นบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ ปาก หรือช่องทวารหนัก
  • ผู้หญิงมีตกขาวออกมาก หรือมีกลิ่นผิดปกติ ส่วนผู้ชายพบน้ำหรือหนองออกมาจากปลายอวัยวะเพศ
  • เจ็บหรือแสบเมื่อปัสสาวะ
  • รู้สึกเจ็บแสบระหว่างมีเพศสัมพันธ์

วิธีป้องกัน

  • ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี
  • มีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนของตัวเองเท่านั้น
  • ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่เสมอ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น เปลี่ยนคู่นอนบ่อย หรือมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช้ถุงยางอนามัย
  • ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน เพื่อหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

การรักษา

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แต่ละโรคมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป ซึ่งผู้ป่วยบางรายสามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ แต่สำหรับผู้ป่วยบางรายต้องใช้ยาต้านไวรัส

"ส่วนกรณีของพ่อฤๅษีข่มขืนลูกสาวนั้น ขอไม่ออกความเห็นนะครับ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ผู้ที่เป็นลูกสาวจะป่วยด้วยโรคใดนั้น ต้องให้แพทย์ผู้ดูแลรับผิดชอบตรวจอย่างละเอียด เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- สังคมสลด "พ่อฤๅษี" บวชเป็นพระ ข่มขืนลูกสาววัย 15 จนติดกามโรค ตั้งท้อง
- เปิดไดอารี่สาว 15 พบบันทึกลับ 4 แผ่น ถูกพ่อฤๅษีข่มขืน ติดกามโรค ตั้งครรภ์
"พ่อฤๅษี" ไม่กล่าวคำลาสิกขา มั่นใจไม่ได้ข่มขืนลูกสาว ขอนุ่งขาวรอประกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กามโรคข่าวเด่นฤาษีฤาษีข่มขืนลูกสาวข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้