ข่าว
100 year

ติดตั้งหอฟอกอากาศลดฝุ่นพิษที่สยาม สูง 4 เมตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 09:10 น.
SHARE

สร้างอากาศบริสุทธิ์แทนฝุ่น PM2.5 งบ 5.3 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) กทม. เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์มลพิษทางอากาศ ในปี 2561 พื้นที่กรุงเทพฯมีค่าเฉลี่ยรายปีของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เท่ากับ 26-27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งมีค่าสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ คือไม่เกิน 25 มคก./ลบ.ม. กทม.จึงได้เตรียมรับมือสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่จะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยการติดตั้งหอฟอกอากาศในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดมลพิษทางอากาศเพื่อลดมลพิษทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

นายชาตรีกล่าวว่า หอฟอกอากาศจะมีขนาดสูงประมาณ 4 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ตัวเครื่องทําจากสเตนเลส มีน้ำหนักประมาณ 200 กก. ระบบการทำงานจะใช้หลักการดึงอากาศจากรอบตัวเครื่องเพื่อกรองฝุ่น 2 ขั้นตอน และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ทางด้านบน ซึ่งมีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่า 17,000 ลบ.ม./ชม. ครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1,000 ตร.ม. โดยใช้แผ่นกรองชนิด HEPA Filter และกำลังไฟฟ้า 3.5 kW ราคาประมาณ 5.3 ล้านบาท/เครื่อง

กันฝุ่น 2.5 : ลักษณะและคุณสมบัติของหอฟอกอากาศที่ กทม.มีแผน จะติดตั้งแห่งแรกที่ใต้สถานีบีทีเอส หน้าศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ เขตปทุมวัน เพื่อลดมลพิษทางอากาศที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5.

โดยภายในเดือนกันยายนนี้ สสล.จะร่วมกับภาคเอกชนทดลองติดตั้งหอฟอกอากาศ 1 แห่ง บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า หน้าศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ เขตปทุมวัน เพื่อลดมลพิษทางอากาศที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยจะมีการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 ก่อนและหลังการติดตั้งหอฟอกอากาศด้วย และในอนาคตคาดว่าจะติดตั้งหอฟอกอากาศในพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น หรือพื้นที่ที่มีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก เช่น สถานีรถไฟฟ้าซอยอารีย์ แยกราชประสงค์ฝั่งพระพรหม แยกอโศก สถานีรถไฟฟ้าจตุจักร ช่องนนทรี เซ็นทรัลลาดพร้าว พร้อมพงษ์ เพลินจิต ศาลาแดง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื่องจากมีฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 เกินค่ามาตรฐานตลอดทั้งปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาตรี วัฒนเขจรหอฟอกอากาศฝุ่นพิษสยามเซ็นเตอร์PM 2.5กรองฝุ่นอากาศบริสุทธิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้