ปล่อยฝุ่นพิษ 2.5 ปรับปรุง 600 โรงงาน

ข่าว

  ปล่อยฝุ่นพิษ 2.5 ปรับปรุง 600 โรงงาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2562 05:10 น.

  แนะนำคนใช้รถดีเซลหันมาเติมน้ำมัน ‘บี20’

  นายกฯ ชมเครื่องต้นแบบแก้วิกฤติฝุ่นละออง สั่งติดตั้งพื้นที่รถติด ศูนย์การค้า หน้าโรงเรียน สั่งปรับปรุง 600 โรงงานปล่อยฝุ่น ครม.ออกมาตรการแก้ฝุ่น 4 ขั้นตอน สพฐ.อบรมโค้ดดิ่งนักเรียนสร้างเครื่องตรวจวัดฝุ่น PM 2.5

  เรื่องฝุ่นๆที่เป็นปัญหาที่ยังหาทางแก้ให้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดไม่ได้นั้น ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 ก.พ. นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม รักษาราชการแทน รมว.อุตสาหกรรม นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำเสนอเครื่องต้นแบบ “ระบบขจัดมลพิษทางอากาศแบบเคลื่อนที่” แบบต่างๆพร้อมแสดงวิธีการทำงาน เช่น เครื่องพ่นละอองน้ำดักควันดักฝุ่น อุโมงค์พ่นน้ำแรงดันสูง และหน้ากากกรองฝุ่น

  ทั้งนี้ นายกฯได้ลองสวมหน้าหน้ากากกรองฝุ่น พร้อมสั่งให้ไปคิดค้นผลิตหน้ากากที่สามารถกันฝุ่น PM 2.5 ได้ และกล่าวว่า ขอบคุณทุกคน หลายคนอย่าหัวเราะ ถ้าไม่ช่วยกันก็ไม่สำเร็จ ให้นำเครื่องเหล่านี้ไปหาจุดติดตั้ง โดยเฉพาะจุดที่มีรถติดมากๆ เช่นศูนย์การค้าและหน้าโรงเรียน รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ สร้างการรับรู้ให้ประชาชนเพื่อไม่ให้ ตื่นตระหนก หลังชมนิทรรศการนายกฯได้หันไปสอบถาม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ที่มาร่วมกิจกรรมด้วยว่า ดีแล้วที่ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำงาน ทราบว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานอาหารให้กับนักเรียนอาชีวะที่ไปช่วยแก้ปัญหาฝุ่นละอองจำนวน 1,200 ชุด ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ

  เวลา 13.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ แถลงภายหลังการประชุม ครม.ถึงการแก้ปัญหาฝุ่นละอองว่า ภาคอุตสาหกรรมโรงงานหากจำเป็นจริงๆจะขอให้ปิดทำงานบางช่วงเวลาที่ทำได้เพราะจากการตรวจโรงงานกว่า 100,000 แห่ง พบว่า 1,700 โรงงานมีความเสี่ยง สั่งหยุดปรับปรุง 600 โรงงานที่ส่วนใหญ่เป็นโรงงานที่ใช้ความร้อนด้วยการต้มน้ำ ส่วนการฉีดพ่นน้ำเพื่อแก้ปัญหา ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องตลก อย่างน้อยลดฝุ่นละอองขนาดใหญ่ลงได้ ประชาชนต้องไม่เผาวัชพืชในที่โล่งและที่ปิดโรงเรียนเพราะห่วงสุขภาพเด็กเล็ก ขณะที่หน้ากากกรองฝุ่นขอความร่วมมือว่าใครมีกำลังก็ช่วยเหลือกันแจกจ่าย การใช้รถบนถนนถือเป็นสาเหตุใหญ่มากถึง 50% ตั้งเป้าต้องลดลงให้เหลือ 35% ให้ได้ ผู้ใช้รถดีเซลต้องตรวจสภาพให้ได้มาตรฐาน เช่น ไส้กรองอากาศระบบการใช้น้ำมัน

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า สั่งการให้กระทรวงคมนาคมสำรวจรถที่ใช้ตามท้องถนนติดตั้งเครื่องลดมลพิษหรือไม่ เพราะบางคันมีเครื่องลดมลพิษอยู่แต่ถอดออก ส่วนการรณรงค์ให้ใช้รถพลังงานไฟฟ้ารัฐบาลได้ลดภาษีรถพลังงานไฟฟ้าลงแล้ว แต่มีปัญหาแบตเตอรี่มีราคาแพงต้องพัฒนาต่อไป ถ้าทุกคนร่วมมือกันจะแก้ปัญหาได้ไม่ควรตื่นตระหนก ไม่ควรให้ร้ายกันเพราะปัญหาไม่ได้เพิ่งเกิดปีนี้ แต่เกิดกับทุกเมืองใหญ่ๆ เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง ตนไม่โทษใครทั้งนั้นเพราะเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องแก้ไขปัญหา วันนี้สถานการณ์ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างแถลงข่าว พล.อ.ประยุทธ์ได้ถือเครื่องวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ไว้ด้วย และมองดูเป็นระยะๆก่อนจะกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในห้องนี้วัดได้ประมาณ 30 มคก./ลบ.ม.

  ต่อมา พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.มีมติรับทราบตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอแนวทางและมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและพื้นที่จังหวัดต่างๆโดยมีเป้าหมายสร้างอากาศดีเพื่อคนไทยและผู้มาเยือน โดยยกระดับความเข้มข้นในมาตรการตามความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่นละอองเป็น 4 ระดับ

  1.ระดับที่ปริมาณฝุ่น PM 2.5 มีค่าไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ให้ทุกส่วนราชการทำตามภารกิจหน้าที่และกฎหมายที่มีอยู่ให้ครบถ้วน

  2.ระดับที่มากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรต้องยกระดับมาตรการต่างๆให้เข้มงวดขึ้น เพิ่มจุดตรวจไม่ให้มีรถควันดำวิ่ง ปรับเปลี่ยนไปใช้น้ำมัน B20 ในรถโดยสารดีเซล เริ่มจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง B20 ผ่านสถานีบริการน้ำมันในกรุงเทพฯและปริมณฑล ตรวจโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเข้มงวด สนับสนุนและแจกจ่ายอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลแก่หน่วยงานในพื้นที่ และปฏิบัติการทำฝนหลวง

  3.ระดับที่ปริมาณฝุ่นยังไม่ลดลงและมีแนวโน้มสูงขึ้นให้เป็นอำนาจและหน้าที่ของผู้ว่าราชการในจังหวัดที่มีปัญหา ใช้กฎหมายที่มีอยู่เข้าไปควบคุมพื้นที่หรือแหล่งกำเนิดเพื่อยับยั้งฝุ่น PM 2.5 และ

  4.ระดับที่ปริมาณฝุ่นมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง กำหนดให้ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเป็นกรณีเร่งด่วนพิเศษและพิจารณากลั่นกรองแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นโดยต้องแจ้งนายกฯเป็นการเร่งด่วนเพื่อพิจารณา สั่งการอย่างใดอย่างหนึ่งที่เป็นแนวทาง หรือมาตรการในการลดมลพิษ

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า หลังมีมติคณะรัฐมนตรี เรื่องมาตรการแก้ไขฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานใน กทม.และปริมณฑล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำชับให้วางแผนและสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ละพื้นที่ ตรวจสอบพื้นที่บริเวณที่ในความดูแลเรื่องควันดำจากรถยนต์ โรงงาน การเผาวัชพืชทางการเกษตร เพื่อลดมลพิษทางอากาศให้ดีขึ้นและให้เกิดผลดีกับประชาชนมากที่สุด วันนี้ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มารายงานความคืบหน้าและกำชับเพิ่มเติมเรื่องการควบคุมมลพิษ เพราะขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นค่อนข้างดีขึ้นแต่ยังไม่วางใจนัก จึงเน้นย้ำให้ตรวจสอบดูแลให้จริงจังในเรื่องสาเหตุการเกิดสถานการณ์ฝุ่นทั้งหมด

  นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกิดขึ้น สพฐ.ได้ประชุมหารือร่วมกับ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา ผอ.โรงเรียนขนาดใหญ่ ในการแก้ไขปัญหานี้ โดยได้ขอให้โรงเรียนคิดโครงการหาความร่วมมือกับผู้ปกครอง เช่น รถโรงเรียนควรจะเป็นประเภทใด ให้มีการตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เพื่อแจ้งให้แก่นักเรียน ผู้ปกครอง รวมถึงให้เสนอความคิดเห็น แนวทางวิธีการช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว เป็นต้น และ สพฐ.เตรียมจัดอบรมสอนโค้ดดิ่ง (Coding) การเขียนโปรแกรมในการจัดทำเครื่องมือวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 แก่นักเรียนและครู จำนวน 86 คน จาก 43 โรงเรียน ที่มีการเรียนการเขียนโค้ดดิ่ง เพื่อพัฒนาต่อยอดการเรียนการสอนของนักเรียนและการสร้างเครื่องมือวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่มีค่าแสดงผลได้อย่างชัดเจน ว่าช่วงไหนสถานการณ์ฝุ่นเป็นอย่างไร เหมาะกับสถานการณ์ของโรงเรียนแต่ละแห่ง

  ด้านนายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักกระทรวงศึกษาธิการ ที่มี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า พล.อ.สุรเชษฐ์ แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า ในการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงนักเรียนที่จะได้รับผลกระทบจากวิกฤติฝุ่นละออง PM 2.5 จึงกำชับให้ดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิดและกระทรวงฯ ยังได้ตั้งคณะกรรมการศูนย์ประสานงานเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ปัญหาฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ติดตามวิกฤติฝุ่นของโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงทุกวันและให้โรงเรียนรายงานสถานการณ์ฝุ่นไม่เกิน 15.00 น.

  วันเดียวกัน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมรถน้ำ 3 คัน กำลังทหารและคนงานก่อสร้างที่กำลังปรับปรุงสถานีรถไฟขอนแก่น ช่วยกันทำความสะอาดรอบบริเวณสถานีรถไฟขอนแก่นและใกล้เคียง หลังพบว่า จ.ขอนแก่น มีค่ามลพิษทางอากาศเพิ่มสูงขึ้น นายสมศักดิ์กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองของ จ.ขอนแก่น ยังไม่เป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิต แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องป้องกันและกำจัดฝุ่นละออง โดยตั้งชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังขึ้นมากวดขันดูแลโครงการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ รวมถึงภาคเกษตรกรรมการเผาอ้อย ภาคอุตสาหกรรมโรงงานที่ปล่อยมลพิษ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ต้องวางมาตรการป้องกันเพื่อให้สถานการณ์ฝุ่นละอองอยู่ในภาวะปลอดภัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝุ่นละอองฝุ่นละอองPM2.5หน้ากากอนามัยโรงงานข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์