อธิบดีกรมสุขภาพจิตเผย ยังสรุปไม่ได้ดีเจซันผู้ต้องสงสัยฆ่าควักไส้แมวป่วยจิตหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ผิดปกติในพฤติกรรม ยันเป็นหน้าที่ตำรวจต้องตรวจสอบ ขณะที่ตำรวจ สน.เพชรเกษมชี้ ยังแจ้งข้อหาไม่ได้ เนื่องจากยังไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าแมวตายเพราะเหตุใด ด้านกลุ่มว็อช ด็อก ไทยแลนด์ จ่อเข้าพบ ผบช.น.เพื่อหารือด้านกฎหมาย รวมถึงกรณีช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทารุณกรรมในคดีต่อๆไป

จากข่าวสะเทือนขวัญคนรักแมว หลังนายชัยวัฒน์ โยธคล ผอ.ศูนย์สารสนเทศและรองโฆษกกรมปศุสัตว์ นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ และ น.ส.อิศราภรณ์ สมุทรกลิน อายุ 29 ปี เข้าพบตำรวจ สน.เพชรเกษม ให้แจ้งข้อหาดำเนินคดีทารุณกรรมสัตว์ กับ น.ส.วรารัตน์ กระแสร์ หรือดีเจซัน อายุ 30 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก “WARARA KRASAE” ดีเจอิสระตามผับ ที่เคยขอรับอุปการะลูกแมวไปเลี้ยงดูผ่านเพจหาบ้านให้หมาแมว หลังพบพฤติกรรมต้องสงสัย ฆ่าควักไส้แมวเพศผู้ สีขาวทอง อายุ 1 เดือน 2 สัปดาห์ คล้ายเอาไปโชว์ในดาร์กเว็บเพื่อแลกเงินบิทคอยน์ โดยก่อนหน้ายังพบข้อมูลว่า น.ส.วรารัตน์ตระเวนขอแมวไปอุปการะเลี้ยงดูถึง 27 ตัว ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นที่พักดีเจซันหลายแห่ง แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆที่บ่งบอกถึงการทารุณหรือฆ่าแมว ทั้งเจ้าตัวยืนยันว่าแมวตัวดังกล่าวหลุดจากห้องพักไปถูกสุนัขกัดตาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 ต.ค. ที่ สน.เพชรเกษม พ.ต.ท.สุนทร มาลาเวช รอง ผกก.สส.สน.เพชรเกษม เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหากับผู้ต้องสงสัย เพราะยังไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าแมวตัวนี้เสียชีวิตด้วยสาเหตุใด และเสียชีวิตที่ใด หลักฐานที่มีอยู่คือซากแมวที่สัตวแพทย์ของ ว็อช ด็อก ไทยแลนด์ เก็บรักษาไว้ จากนี้จะต้องนำซากแมวส่งผ่าชันสูตรกับผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง กำลังปรึกษาว่าจะส่งที่โรงพยาบาลสัตว์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จะรอผลการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต เพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการประกอบสำนวนคดี พิจารณาออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยมาให้ปากคำต่อไป

...

ขณะที่นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีแรกที่มีความซับซ้อนด้านการหาพยานและหลักฐานพอสมควร อย่างไรก็ตาม มีผู้เสียหายหญิงอีก 1 ราย เคยมอบแมวให้ดีเจซัน นำไปอุปการะแล้วแมวเกิดหายไป ไม่สามารถตามกลับมาได้ กำลังเตรียมตัวรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา เร็วๆนี้ เนื่องจากผู้เสียหายและดีเจซัน นัดรับมอบแมว ในพื้นที่รับผิดชอบของ สน.ยานนาวา นอกจากนี้ยังคาดว่าช่วงเช้าวันที่ 22 ต.ค. องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ และ WDT หรือ WATCHDOG THAILAND จะส่งตัวแทนเข้าพบ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อหารือแนวทางดำเนินการตามกฎหมาย กรณีช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทารุณกรรมในคดีต่อๆไปด้วย

ด้านสัตวแพทย์หญิงภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์จากองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ของกลุ่ม ว็อช ด็อก ไทยแลนด์ เปิดเผยว่า จากการตรวจพิสูจน์ซากแมว พบว่าแมวตายผิดธรรมชาติ ตายมาแล้ว 2-3 วัน จากบาดแผลไม่ได้ถูกกัดหรือมีร่องรอยรถทับตามที่ถูกกล่าวอ้าง ยืนยันว่าอวัยวะภายในของแมวที่เสียชีวิตถูกนำออกไป

วันเดียวกันนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีที่มีการออกมาแฉพฤติกรรมของดีเจรายหนึ่งที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆ่าควักไส้แมวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัดว่าดีเจคนดังกล่าวมีภาวะป่วยทางจิตหรือไม่ แต่ที่แน่ชัดเลยคือมีความผิดปกติในพฤติกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำตัวมาตรวจสอบว่าการกระทำนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร เกิดจากแรงจูงใจ หรือจิตใต้สำนึก เนื่องจากในข่าวที่ผ่านมามีการระบุว่า อาจมีความเกี่ยวข้องเรื่องของเงื่อนไขสิ่งแลกเปลี่ยนแปลงในดาร์กเว็บ

ขณะที่ นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิตกล่าวว่า พฤติกรรมการทารุณสัตว์ มีได้ตั้งแต่เกิดจากอารมรณ์ หรือการต่อต้านสังคม ตำรวจอาจต้องนำตัวมาตรวจสอบวิเคราะห์ อีกทั้งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์อย่างชัดเจนด้วย