เสื้อผ้าพิเศษป้องกันข่วนกัด

ข่าว

เสื้อผ้าพิเศษป้องกันข่วนกัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2561 05:30 น.

บันทึก
“รายงานวันจันทร์”-เตือนบุคลากรทำงานกับสุนัขเลี่ยงภัย

จากข่าวคราวการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในขณะนี้ อาจารย์ จิราพร หุตะกมล อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บจนเสียชีวิต จากการถูกสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า หรือมีเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies) กัด ซึ่งปัจจุบันพบว่า ผู้ที่ได้รับเชื้อยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในทางการแพทย์

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันตนเองในเบื้องต้น สำหรับบุคคลที่ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสุนัขเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการโดนกัดหรือข่วนด้วยเล็บจนเกิดบาดแผล อาทิ อาทิ สัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่เทศบาล เจ้าหน้าที่ดูแลสุนัขจรจัด ฯลฯ จึงควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่มีคุณลักษณะพิเศษดังต่อไปนี้

1.ใช้เส้นใยสังเคราะห์ที่มีความเหนียว เส้นใยสังเคราะห์อย่าง โอลีฟิน (Olefin) ที่ประกอบด้วยพอลิเมอร์ของพอลิเอทิลีน (Polyethylene) หรือไนลอน (Nylon) ที่ถือเป็นพอลิเมอร์แบบกึ่งผลึก จัดอยู่ในกลุ่มโพลิเอไมด์ (polyamide) มีคุณสมบัติเหนียวกว่าเส้นด้ายที่ใช้ถักทอเสื้อผ้าปกติ มีความแข็งแรง สามารถรับแรงดึงและทนทานต่อการขัดถูหรือ ฉีกขาด ซึ่งเส้นใยดังกล่าว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ การพัฒนาเป็นอวนจับปลาสำหรับชาวประมง เชือกพรม เป็นต้น

2.มีการสับหว่างของเส้นด้าย การสับหว่างของเส้นด้ายจะทำให้เกิดชั้นผ้า หรือเลเยอร์ (Layer) ผ่านการสานเส้นด้าย 2 ชุด ให้ขัดกันเป็นมุมฉาก ระหว่าง “เส้นด้ายยืน” เส้นด้ายที่ขึงไปตามแนวยาวของผ้า กับ “เส้นด้ายพุ่ง” เส้นด้ายที่สอดขัดกับด้ายยืนตามแนวขวาง เพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของผ้าให้ทนต่อการฉีกหรือขาด3.เนื้อผ้าหนา 0.30-0.50 มิลลิเมตรขึ้นไป สำหรับเนื้อผ้าที่มีความหนามากกว่า 0.30-0.50 มิลลิเมตร จะเป็นผ้าชนิดพิเศษมีความหนากว่าปกติกว่าเสื้อที่สวมใส่ทั่วไป หรือจากการนำผ้าทอสองผืนมาทับ 2 ชั้นขึ้นไป จากนั้นจึงใช้เส้นด้ายเย็บเกี่ยวให้แนบสนิทจนรวมเป็นหนึ่งผืน จะช่วยเพิ่มความหนาของชั้นผ้า ซึ่งสามารถชะลอการเข้าถึงของเขี้ยวสุนัข และบรรเทาอาการบาดเจ็บ

4.เป็นผ้าหนังสัตว์ (Leather) หรือหนังเทียม (Faux leather) สำหรับหนังสัตว์จะมีคุณสมบัติเฉพาะคือมีความเหนียว คงทน แต่ด้วยต้นทุนที่สูงสำหรับการทำเสื้อผ้า หรือกระเป๋าเพียง 1 ชิ้น จึงมีนวัตกรรมหนังเทียม ซึ่งเป็นหนังสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบหนังสัตว์แท้ หรือผ้าใบที่มีคุณสมบัติใกล้เคียง อีกทั้งยังมีต้นทุนต่ำ และดูแลรักษาง่าย พร้อมกันนี้ เพื่อเป็นการป้องกันจากการโดนสุนัขกัดอีกหนึ่งชั้น อาจทำการบุพิเศษด้วยผ้าสักหลาด ผ้ากาวชีฟอง หรือผ้าไม่ถักไม่ทอ (Non-woven) ซึ่งจะช่วยระบายอากาศและป้องกันการอับชื้น

ทั้งนี้ สำหรับคุณลักษณะของเสื้อผ้าในข้างต้น เป็นเพียงการป้องกันในเบื้องต้น โดยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยร่วม อาทิ ความดุร้าย ความยาวของเขี้ยวสุนัขหรือเล็บแมว และบริเวณที่โดนสุนัขกัดหรือโดนแมวข่วน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม กรณีที่ประชาชนได้รับบาดเจ็บจากการถูกสุนัขกัดหรือข่วน ให้รีบล้างทำความสะอาดแผลและไปพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันเชื้อในเบื้องต้น ขณะเดียวกันประชาชนที่มีสุนัขหรือแมวอยู่ภายใต้การดูแล ควรพาไปขึ้นทะเบียนสัตว์และฉีดวัคซีนป้องกัน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสัตว์เลี้ยง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์