ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ตร.เปิดด่านเอกซเรย์ "ยานรก" เน้นเด็ดขาดไม่ปล่อยทำลายสังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มี.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดเป็นภัยคุกคามต่อประเทศชาติอันใหญ่หลวง ไม่ว่าจะเป็นมิติทางด้านสังคม เศรษฐกิจ และความมั่นคงภายในประเทศ ได้รับความเสียหายจากพิษภัยของยาเสพติดทั้งสิ้น

ยาเสพติดมีแหล่งผลิตอยู่ตามแนวชายแดนในประเทศเพื่อนบ้าน ได้มีการลักลอบลำเลียงผ่านเข้ามาตามแนวตะเข็บชายแดนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันตก เข้าสู่ตอนใน ภาคใต้ ผ่านข้ามแดนไปประเทศที่สาม

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง จัดงบประมาณสนับสนุน ให้ติดตั้งอุโมงค์เอกซเรย์ขนาดใหญ่ที่ด่านตรวจอีก 3 แห่ง และระบบอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์อัตโนมัติอีก 100 แห่ง เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากยาเสพติด ที่จะลำเลียงผ่านเข้ามาเส้นทางด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก

พล.อ.ประวิตร ที่รับ ผิดชอบงานมั่นคงให้ความสำคัญในการสกัดกั้นการไหลทะลักเข้ามาของยา เสพติด และกวาดล้างภัยมืดตกค้างในสังคม ที่สร้างความหวาดระแวงให้กับพี่น้องประชาชนและสังคมอย่างต่อเนื่อง โดยมีนโยบายกำชับหน่วยงานมั่นคงเน้นกลุ่มอิทธิพล อาวุธสงคราม และภัยจากยาเสพติดที่กระจายอยู่ในสังคม

ทำความเสียหาย บั่นทอนชาติไทย เป็นลูกโซ่อาชญากรรมรูปแบบต่างๆ

เป็นอีกนโยบายสำคัญของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. จัดตั้งด่านตรวจที่ทันสมัย เพื่อสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด ได้ดำเนินการเต็มรูปแบบ เสริมประสิทธิภาพในการป้องกันภัยคุกคามจากยาเสพติด

พัฒนาด่านสกัดกั้นยาเสพติด สนับสนุนเครื่องมือที่ทันสมัย เครื่องเอกซเรย์ยาเสพติด

กำชับ ผบช.ทุกภาคให้ฝึกยุทธวิธีการใช้อาวุธปืนตอบโต้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดที่ใช้อาวุธสงครามร้ายแรงตอบโต้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ซึ่งหากมีการต่อสู้ ให้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อป้องกันตัว ลดความสูญเสีย ขยับเปิด “ด่านเอกซเรย์” ทำการก่อสร้างติดตั้งอุโมงค์เอกซเรย์ขนาดใหญ่ เอกซเรย์รถยนต์ได้ทุกชนิด ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงรถบรรทุก

ตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ตรวจวิเคราะห์หาจุดซุกซ่อนยาเสพติด อุโมงค์เอกซเรย์ได้ติดตั้งระบบบนเส้นทางหลัก 5 แห่งได้แก่ 1.ด่านเอกซเรย์แม่พริก ถนนพหลโยธิน ตำบลพระบาทวังตวง อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง 2.ด่านเอกซเรย์พยุหะคีรี ถนนพหลโยธิน ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์

3.ด่านเอกซเรย์ห้วยไร่ ถนนแพร่-อุตรดิตถ์ ตำบลห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ 4.ด่านเอกซเรย์สีคิ้ว ถนนมิตรภาพ ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 5.ด่านเอกซเรย์ชุมพร ถนนเพชรเกษม ตำบลหงษ์เจริญ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร

ด่านระบบอ่านป้ายทะเบียนรถยนต์อัตโนมัติ ติดตั้งที่ด่านตรวจทั่วประเทศ ทั้งในเส้นทางหลักและเส้นทางรอง จำนวน 275 แห่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานใช้ข้อมูลการเคลื่อนที่ของรถยนต์ตามเส้นทางต่างๆ ไปประกอบการพิจารณาในการติดตามตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย หรือรถยนต์เป้าหมาย

วางตัว พล.ต.ท.สมหมาย มาเสริมประสิทธิภาพของผู้ปฏิบัติ และพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใช้ในการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด และมาตรการเข้าตรวจค้นจับกุมเครือข่ายรายใหญ่ ซึ่งผลจากการสกัดพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้มีการเปลี่ยนเส้นทางไปใช้แนวชายแดนด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันตกมากขึ้น หลบเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่

รัฐบาลให้ความสำคัญการปราบปรามยาเสพติด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับงบประมาณลงทุนเครื่องเอกซเรย์ตรวจค้นยาเสพติด 2 เครื่อง วงเงิน 571,133,200 บาท ประจำ ด่านตรวจห้วยไร่ จังหวัดแพร่ และ ด่านตรวจแม่พริก จังหวัดลำปาง ปี 2558 ได้รับงบประมาณเครื่องเอกซเรย์ตรวจค้นยาเสพติด 3 เครื่อง วงเงิน 856,699,800 บาท ผูกพัน 3 ปี ปี 2558 ตั้งงบประมาณ 125,505,000 บาท

ปี 2559 ตั้งงบประมาณ 556,854,900 บาท ปี 2558 ตั้งงบประมาณ 125,505,000 บาท ประจำ ด่านตรวจสีคิ้ว จ.นครราชสีมา ด่านตรวจพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ และ ด่านตรวจชุมพร จังหวัดชุมพร ตำรวจรับการสนับสนุนเครื่องเอกซเรย์ตรวจค้นยาเสพติด 5 เครื่อง วงเงิน 1,427,833,000 บาท

เป็นเครื่องมือเสริม พล.ต.ท.สมหมาย เจ้าของสโลแกนดังที่ว่า “จะทำให้มันจนยิ่งกว่าขอทานให้ได้” เป็นตัวหลัก ถอนรากถอนโคนยา เสพติด ด้วยรูปแบบการทำงานชนิดถึงลูกถึงคน ตั้งแต่เปิดคดี นายเล่าต๋า แสนลี่ อดีตผู้ต้องหาคดียาเสพติด คนใกล้ชิด ขุนส่า ราชายาเสพ ติดโลก ล่าตัว นายไซซะนะ แก้วพิมพา พ่อค้ายาเสพติดชาวลาว และ นายอัครกิตติ์ วรโรจน์-เจริญเดช “เบนซ์เรซซิ่ง” สามี แพท ณปภา

เปิดคดีที่ทำให้หน่วย บช.ปส. กลับมาเป็นที่ยอมรับ และกลับมาเป็นที่สนใจของสังคม

ช่วงเดือน ก.พ. ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ป.ป.ช. และ ปปง.ร่วมกันเปิดปฏิบัติการร่วมเป้าหมายยาเสพติด มี พล.ต.ท.สมหมาย นำทีมจับกุม นายจิรัฎฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ หรือเอกอ้วน นายวันเฉลิม กมลเลิศ หรือโน้ต ดินแดง นายธนา ภุมรินทร์ หรือโอ๋ ซีวิค ยึดยาเสพติดจำนวนมากและอายัดทรัพย์สินหลายร้อยล้านบาท

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. กล่าวกับ “ทีมข่าว อาชญากรรม” ว่า “ขอเวลาพี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางไม่เกิน 5 นาที เพื่อประโยชน์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านเข้าตรวจค้นยาเสพติดหรือวัตถุต้องสงสัยที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศไทย ช่วงที่ตรวจค้นพูดคุยอาจจะมีผลกระทบต่อผู้ที่เดินทาง แต่ใน 5 นาทีนั้นจะเป็นเวลาทองที่ทุกคนได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ของรัฐในการป้องกันการไหลทะลักเข้ามาของยาเสพติดในพื้นที่ตอนในของประเทศ มาทำลายลูกหลาน มาทำลายความมั่นคงในประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยถูกกล่าวหาเป็นเส้นทางลำเลียงส่งออก เป็นทางผ่านของยาเสพติด ทำให้บ้านเมืองได้รับความเสียหาย วันนี้มีหน้าที่ต้องช่วยกันจับคนค้า และกวาดล้างยาเสพติดให้เหลือน้อยที่สุด”

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า “สถานการณ์ยาเสพติดยังรุนแรง ประเทศไทยถูกใช้เป็นเส้นทางผ่านยาเสพติด ส่วนใหญ่ส่งไปจำหน่ายประเทศที่ 3 ภาพรวมกลุ่มนักค้ายาเสพติดเปลี่ยนเส้นทางจากภาคเหนือไปทางภาคอีสาน ขนลำเลียงเข้าตอนในและภาคใต้ สิ่งที่เป็นห่วงว่ายาเสพติดตกค้างในประเทศ ต้องตั้งด่านสกัดในพื้นที่ตอนกลางประเทศ ไม่ให้ยาเสพติดไหลลงมาจากภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันตก เข้าพื้นที่ตอนใน กทม.และภาคใต้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สนับสนุนงบประมาณติดตั้งเครื่องเอกซเรย์ และตรวจแผ่นป้ายทะเบียนประจำด่านหลัก ช่วยตรวจค้น สกัดกั้นขนลำเลียงยาลงมา ถือเป็นวาระแห่งชาติ ตำรวจทุกหน่วยทำกันเต็มที่ ในรอบปีที่ผ่านมาพบความผิดปกติ จับกุมยาไอซ์ 2–3 ร้อยกิโลกรัม ยาบ้าบางเดือนจับ 30 ล้านเม็ด ยังมียาเสพติดเล็ดลอดลงมาต้องสกัดไม่ให้ลงมาหรือลงมาพื้นที่ตอนในและภาคใต้น้อยที่สุด”

เป็นงานเชิงรุกของ ผบ.ตร. ซึ่งใช้ความเด็ดขาด ตาต่อตาฟันต่อฟัน เข้าปราบปรามตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติด ที่ใช้ ความรุนแรงตอบโต้ จะไม่ยอมปล่อยให้ “ยานรก” มาทำลายชุมชน สังคมไทย

ถ้าทำได้จะทำให้ลูกหลานปลอดภัยจากยาเสพติด และทำให้แผ่นดินไทยสูงขึ้น.

ทีมข่าวอาชญากรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาเสพติดปราบปรามยาเสพติดจักรทิพย์ ชัยจินดาแกะรอยรอบสัปดาห์ภัยคุกคามต่อประเทศชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:38 น.