“มะกรูดหวาน” กับที่มาพันธุ์น้ำอร่อย

ข่าว

“มะกรูดหวาน” กับที่มาพันธุ์น้ำอร่อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก


มะกรูดชนิดนี้ เกิดจากการเอาเมล็ดของมะกรูดธรรมดาทั่วไปจำนวนหลายเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าผลมีขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อนำเอาผลไปผ่าพบว่าเนื้อในเป็นสีเหลืองเข้มแตกต่างจากสีของเนื้อในจากผลมะกรูดทั่วไปชัดเจน ผ่าบีบหรือคั้นน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำหวานหอมปนเปรี้ยวเล็กน้อยเป็นที่แปลกใจมาก ใส่น้ำแข็งก้อนจิบเหมือนกับดื่มน้ำส้มเช้งอร่อยมาก เชื่อว่าเป็นมะกรูดกลายพันธุ์จึงขยายพันธุ์ตอนกิ่งปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่เป็นเวลานานและทุกอย่างยังคงที่ โดยเฉพาะรสชาติของน้ำหวานหอมเหมือนเดิมทุกอย่าง เลยตั้งชื่อว่า “มะกรูดหวาน” ดังกล่าว ได้รับความนิยมปลูกมาแต่โบราณจนกระทั่งปัจจุบัน ส่วนใหญ่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายในแถบ จ.สมุทรสงคราม จ.นนทบุรี และจังหวัดทางภาคกลางบางพื้นที่

มะกรูดหวาน มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะกรูดทั่วไปเกือบทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 1-3 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลม ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับเป็นรูปรี ปลายและโคนใบคล้ายกับใบส้มซ่ามาก สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปทรงกลมหรือรีเล็กน้อย ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลของมะกรูดบ้านหรือผลมะกรูดทั่วไปอย่างชัดเจน หัวผลจะเป็นจุกเหมือนหัวผลของส้มหัวจุกจีน เปลือกผลขรุขระ เช่นผลมะกรูดทุกอย่าง ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกหรือแก่จัดเป็นสีเหลืองหรือเหลืองปนเขียวเล็กน้อย เนื้อในฉ่ำน้ำให้น้ำเยอะ ผ่าหรือบีบคั้นน้ำ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น มีเมล็ดไม่มากนัก ติดผลดกเป็นพวง 5-7 ผล มีดอกและติดผลดกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งตอนแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์