ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงพยาบาล กทม.แห่งที่10 "รายงานวันจันทร์" รพ.คลองสามวาทางเลือกใหม่คนกรุง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2560 05:15 น.
SHARE

เพราะภารกิจของ กทม.ไม่ได้มีแค่ลอกท่อ เก็บขยะ และไล่หาบเร่แผงลอย แต่การดูแลสุขภาพประชาชน การบริการด้านการแพทย์ ก็เป็นอีกภารกิจสำคัญของ กทม. ที่คนทั่วไปอาจจะนึกไม่ถึง ปัจจุบัน กทม.มีโรงพยาบาลในสังกัด 9 แห่ง ล่าสุด เมื่อวันที่ 25ก.ย. ได้เปิดโรงพยาบาลเพิ่มอีก 1 แห่ง คือ “โรงพยาบาลคลองสามวา” เพื่อเพิ่มการให้บริการรักษาด้านการแพทย์แก่ประชาชนฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ

“บุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล ที่มาประจำ รพ.คลองสามวา มาคัดเลือกอย่างไร?”

ข่าวแนะนำ

รองผู้ว่าฯ กทม. ทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ ชี้แจงว่า บุคลากรทาง การแพทย์ที่มาประจำที่โรงพยาบาลคลองสามวา เบื้องต้น มีประมาณ 30 อัตรา โดย กทม.ได้เกลี่ยอัตรากำลังทั้งแพทย์ พยาบาล มาจากโรงพยาบาลสังกัด กทม.ทั้ง 9 แห่ง ซึ่งจะหมุนเวียนสลับกันมาประจำการที่นี่

“กทม.มีแผนที่จะผลักดันให้โรงพยาบาลคลองสามวา ให้การรักษาเฉพาะทางด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่?”

ทวีศักดิ์-ตามหลักแล้วโรงพยาบาลจะแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ 1.ระดับปฐมภูมิ เช่น คลินิก ศูนย์บริการสาธารณสุข สถานีอนามัย 2.ระดับทุติยภูมิ เช่น โรงพยาบาลทั่วไป มีเตียงรับผู้ป่วยไว้นอนรักษาพยาบาล รักษาโรคทั่วไป ไม่ซับซ้อนมากนัก และ 3.ระดับตติยภูมิ เช่น โรงพยาบาลขนาดใหญ่ บริการรักษาโรคโดยแพทย์เฉพาะทาง สำหรับโรงพยาบาลคลองสามวา เป็นโรงพยาบาลระดับทุติยภูมิรักษาโรคทั่วไป ซึ่งก่อนหน้านี้แม้ว่าพื้นที่ตะวันออกของกรุงเทพฯจะมีประชากร 1 ใน 3 ของกรุงเทพฯทั้งหมด แต่มีโรงพยาบาลเพียงไม่กี่แห่ง เช่น รพ.ลาดกระบัง รพ.เวช-การุณย์รัศมิ์ ดังนั้นโรงพยาบาลคลองสามวา จึงเป็นอีกทางเลือกให้ประชาชน

“โรงพยาบาลสังกัด กทม.จำนวน 10 แห่งนี้ ถือว่าเพียงพอแล้วหรือไม่?”

ทวีศักดิ์-ยังไม่พอ นอกจากนี้ เรายังประสบปัญหาการขาดแคลนอัตรากำลังหมอ ดังนั้น กทม.ต้องพยายาม สร้างความเชื่อมั่นในระบบบริการ ด้านการแพทย์ระดับปฐมภูมิ คือ เจ็บป่วยเล็กน้อย ไม่สบาย ปวดหัว ตัวร้อน ให้ไปศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม.ก่อน ซึ่งมีอยู่ 68 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขต ก่อนที่จะไปโรงพยาบาลขนาดใหญ่ซึ่งต้องรอคิวนาน

สำหรับผู้ป่วยรายแรกที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลคลองสามวา นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม.บอกว่า ผู้ป่วยรายแรกที่เข้ารับการรักษาที่ รพ.คลองสามวา เป็นเด็กชายวัย 3 ขวบ ชื่อ ด.ช.นฤชิต เอี่ยมจัน ป่วยเป็นไข้หวัด โดยคุณพ่อเป็นผู้พามารับการรักษาและรับยา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2560 ซึ่งตรงกับวันมหิดล ทั้งนี้ แม้ว่ากำหนดการเปิดโรงพยาบาลอย่างเป็นทางการ คือวันที่ 25 ก.ย.2560 แต่แพทย์และพยาบาล ที่ประจำที่นั้น เห็นว่ามาถึงโรงพยาบาลแล้วก็ต้องตรวจรักษาผู้ป่วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาลโรงพยาบาล กทม.โรงพยาบาลคลองสามวาเปิดโรงพยาบาลทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:04 น.