ไบโอเทค+เจียไต๋..สร้างนวัตกรรม สกัดโรคผลพืชตระกูลแตงเน่า

ข่าว

  ไบโอเทค+เจียไต๋..สร้างนวัตกรรม สกัดโรคผลพืชตระกูลแตงเน่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มิ.ย. 2560 05:01 น.

  โรคผลเน่าในพืชตระกูลแตง เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Acidovorax citrulli เป็นปัญหาใหญ่ของเกษตรกรทั่วโลกรวมทั้งไทย แปลงปลูกพืชตระกูลแตง แค่มีต้นใดต้นหนึ่งติดเชื้อนี้เข้าไปจะสร้างความเสียหายไปทั้งแปลงปลูก ซ้ำร้ายเชื้อนี้ยังสามารถฝังตัวอยู่ในเมล็ดพันธุ์ได้นาน ทำให้หลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศคู่ค้าเมล็ดพันธุ์กับไทย ไม่ว่าจะเป็น สหภาพยุโรป จีน สหรัฐอเมริกา อเมริกาใต้ แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฯลฯ ได้ออกกฎกติกาการนำเข้าเมล็ดพันธุ์พืชตระกูลแตงจะต้องปลอดเชื้อ Acidovorax citrulli

  ดร.สุมิตรา กันตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักปฏิบัติการธุรกิจเมล็ดพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาการตรวจเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในเมล็ดพันธุ์มีกระบวนการยุ่งยากใช้เวลานาน ต้องนำเมล็ดพันธุ์มาเพาะเป็นต้นกล้าเพื่อสังเกตอาการโรค กว่าจะรู้ผลเมล็ดพันธุ์ลอตนี้ปลอดเชื้อหรือไม่ ต้องใช้เวลานาน 20-25 วัน ทางบริษัทเจียไต๋จึงได้ร่วม กับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือไบโอเทค พัฒนาเทคนิคในการตรวจหาเชื้อให้เร็วขึ้น

  “หลังจากใช้เวลาศึกษาร่วมกันมา 2 ปี วันนี้เราประสบความสำเร็จ เทคนิคใหม่ช่วยร่นระยะเวลาตรวจเชื้อเหลือแค่ 6-10 วันเท่านั้น ไม่เพียงจะช่วยลดต้นทุนการผลิตเมล็ดพันธุ์ ยังเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้เกษตรกรไทยได้ใช้เมล็ดพันธุ์พืชตระกูลที่ปลอดโรคนี้มากขึ้น แม้ทางการไทยจะไม่มีกฎหมายบังคับใช้ในเรื่องนี้ก็ตาม แต่ด้วยการผลิตเมล็ดพันธุ์ของเจียไต๋ส่งจำหน่ายต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเกษตรกรไทยจะได้รับประโยชน์ตรงนี้ไปด้วย เพราะได้ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ผลิตจากมาตรฐานเดียวกับต่างประเทศ”

  ด้าน ดร.อรวรรณ หิมานันโต นักวิจัยห้องปฏิบัติการผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดี ไบโอเทค สวทช. เผยถึงนวัตกรรมใหม่นี้ว่า เป็นการนำแม่เหล็กนาโน ที่เรียกว่า IMBs (Immunomagnetic beads) ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถดูดเชื้อ Acidovorax citrulli ได้เป็นการเฉพาะ สามารถดูดเชื้อโรคผลเน่าในพืชตระกูลได้ตั้งแต่เมล็ดเพิ่งเริ่มเพาะงอกได้ไม่กี่วัน ให้ความแม่นยำสูงมาก ต่างจากวิธีการเดิมที่กินเวลาเกือบ 1 เดือน ช่วยลดขั้นตอน ลดการใช้พลังงานและลดค่าแรงงานไปได้กว่า 50%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคผลเน่าพืชตระกูลแตงแบคทีเรียAcidovorax citrulliเจียไต๋

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์