ไลฟ์สไตล์
100 year

กฟภ.เชียงใหม่ แจงตัดไม้ อช.แม่เงา ขออนุญาตแล้ว-สบอ.16 ยันเป็นธรรม

ไทยรัฐออนไลน์
30 มี.ค. 2559 22:30 น.
SHARE

กฟภ.เขต 1 เชียงใหม่ ตั้งโต๊ะแจงกรณีตัดไม้อุทยานแห่งชาติแม่เงา ขยายเขตไฟฟ้า เผย ทำหนังสือขออนุญาตแล้ว ด้าน สบอ.16 ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย พร้อมสั่งตั้ง คกก.สอบแล้ว ขณะ ตร.สบเมย เรียกหน่วยงานเกี่ยวข้อง-ชาวบ้าน ให้ปากคำ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 59 นายธีรพงษ์ บุรีรักษ์ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับบ้านแม่หลุย หมู่ 4 ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปราม ร่วมกับหน่วยงานสังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน ตำรวจ สภ.สบเมย กองร้อยทหารพรานที่ 36 และอุทยานแห่งชาติแม่เงา ลงพื้นที่ตรวจสอบข่าวการลักลอบตัดไม้ตามแนวเส้นทางถนน ระหว่างอุทยานแห่งชาติแม่เงา ถึงบ้านแม่หลุย ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร โดยไม่แจ้งหรือประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ และนำไม้ที่ตัดมากองไว้ที่อุทยานแห่งชาติแม่เงา ซึ่งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง แจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.กรมป่าไม้ ต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอแม่สะเรียง นั้น

ข่าวแนะนำ

นายธีรพงษ์ ชี้แจงว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอแม่สะเรียง อยู่ในสังกัดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ มีแผนงานขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้า โครงการขยายเขตไฟฟ้าให้บ้านเรือนราษฎรรายใหม่ (คฟม.) ให้กับราษฎรที่อาศัยในบ้านแม่หลุย หมู่ 4 จำนวน 140 หลังคาเรือน ซึ่งมีการประสานงานเบื้องต้นกับส่วนราชการในพื้นที่ โดยมีหนังสืออนุญาตปักเสากับกรมทางหลวงชนบทไปแล้ว และอยู่ระหว่างการประสานงานจัดเตรียมเอกสารประกอบการอนุญาตตัดลิดรอนต้นไม้จากสำนักงานป่าไม้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยในส่วนของการดำเนินการก่อสร้าง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอแม่สะเรียง ได้เข้าไปดำเนินการปักเสา ประกอบหัวเสา และติดตั้งชุดยึดโยงในช่วงระหว่างเดือน ธ.ค. 58-ก.พ. 59 คงเหลือการพาดสาย ซึ่งต้องรอการอนุญาตตัดลิดรอนต้นไม้จากสำนักงานป่าไม้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

นายธีรพงษ์ บุรีรักษ์ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ ชี้แจง กรณีข่าว จนท.การไฟฟ้าตัดไม้เพื่อขยายเสาไฟฟ้าไปถึงบ้านประชาชน
นายธีรพงษ์ บุรีรักษ์ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ ชี้แจง กรณีข่าว จนท.การไฟฟ้าตัดไม้เพื่อขยายเสาไฟฟ้าไปถึงบ้านประชาชน


ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอแม่สะเรียง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และมีการนำเรียนผู้บังคับบัญชา ให้รับทราบตามลำดับขั้น จนถึงผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และสั่งการให้ตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานประกอบการพิจารณาตามขั้นตอนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอแม่สะเรียง ให้ความร่วมมือและสนับสนุน รวมถึงอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ มีการชะลอการก่อสร้างระบบจำหน่ายตามโครงการขยายเขตไฟฟ้าให้บ้านเรือนราษฎรรายใหม่ ในบริเวณบ้านแม่หลุย หมู่ 4 ไปก่อน ซึ่งการชี้แจงข้อเท็จจริงนี้ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับสาธารณชน และขอเรียนว่า การดำเนินงานขยายเขตระบบจำหน่ายให้ราษฎรได้มีไฟฟ้าใช้อย่างทั่วถึงทุกครัวเรือน เป็นภารกิจที่สำคัญยิ่งของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย

ส่วน นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง เปิดเผยว่า เพื่อให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทาง สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง ได้ยื่นเรื่องขอแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการตัดไม้ทำลายป่าจำนวนมหาศาล ระหว่างเส้นทางบ้านกองอูม-บ้านแม่หลุย ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ในระยะทาง 7 กม. ซึ่งเป็นพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติแม่เงา ทางเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดไม้ของกลางได้ 226 ท่อน และนับตอไม้ที่ถูกตัดโค่นจำนวน 175 ตอ ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุเป็นเขตทับซ้อนระหว่างอุทยานแม่เงา และเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ยวมฝั่งซ้าย พื้นที่กระทำผิดที่มีการตัดไม้ เป็นแนวเส้นทางไปตามถนน อยู่ระหว่างการเตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติแม่เงา ซึ่งเป็น 1 ใน 21 แห่งทั่วประเทศ ที่เป็นพื้นที่เตรียมประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ

เบื้องต้น สำหรับแนวทางการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่เงาคนใด หรือผู้ใดมีเจตนา หรือจงใจมีส่วนร่วม เกี่ยวข้องในการกระทำผิดจริงหรือไม่ โดย ทาง สบอ.16 ได้มอบหมายให้ นายวิชัย ปินะสุ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว และขณะนี้ ยังไม่มีคำสั่งการใดๆ ให้ นายประชิต เหมืองใจมา หน.อุทยานแห่งชาติแม่เงา ออกจากพื้นที่แต่อย่างใด

ขณะที่ พ.ต.ท.ประยุทธ ทะนะปาน สว.สส.สภ.สบเมย เผยว่า วันนี้นำข้อมูลเข้าสู่กระบวนการสอบสวนทั้ง 2 ฝ่าย มีทั้ง หน.อุทยานแห่งชาติแม่เงา พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยาน ผจก.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาแม่สะเรียง และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งอยู่ในระหว่างเรียก 2 หน่วยงานมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ในส่วนของการแจ้งความดำเนินคดีกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอแม่สะเรียง ร.ต.อ.สุทธิคง แก้วคง รอง สว.สส.สภ.สบเมย ซึ่งรับผิดชอบคดีดังกล่าว ระบุว่า หลังได้รับเรื่องร้องโทษกล่าวทุกข์จากเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า มส.17 แม่เกาะ อ.สบเมย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ทั้งการเรียกเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้านในพื้นที่ มาสอบปากคำเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ขณะเดียวกัน ได้มีชาวบ้านชาวไทยภูเขาบ้านแม่วะหลวง ต.แม่วะหลวง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่เขตติดต่อระหว่าง อ.สบเมย และ อ.ท่าสองยาง กว่า 25 คน เดินทางมาให้กำลังใจ หน.อุทยานแห่งชาติแม่เงา และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม้สัก อช.แม่เงา นับร้อย ถูก จนท.ไฟฟ้าลอบตัด เหตุเพื่อขยายเสาไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน
ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ขึ้น ฮ. ตรวจไม้สัก ถูกลอบตัดขยายเสาไฟ สั่งจัดการตาม ก.ม.
'ศรีวราห์' ลงพื้นที่ตรวจละเอียด การโค่นไม้ หลังพบมีพิรุธ ไม่โปร่งใส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตัดไม้อุทยานแห่งชาติแม่เงาตัดไม้อุทยานแห่งชาติแม่เงาขยายเขตไฟฟ้าธีรพงษ์ บุรีรักษ์กฟภ.แม่สะเรียงกฟภ.เชียงใหม่กฟภ.ตัดไม้เขตอุทยานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยสบเมยแม่ฮ่องสอนแม่สะเรียง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:59 น.