วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ขึ้น ฮ. ตรวจไม้สัก ถูกลอบตัดขยายเสาไฟ สั่งจัดการตาม ก.ม.

ผวจ.แม่ฮ่องสอน รุดตรวจสอบเหตุ ไม้สัก ใน อช.แม่เงา ถูกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าลอบตัดนับร้อยต้น เหตุเพื่อขยายเสาไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน พบไม้ยังค้างอยู่ในพื้นที่อีกกว่า 70 ท่อน จ่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ กับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำชับ ตร. เร่งสอบข้อเท็จจริง ...

จากกรณี พบการลักลอบตัดไม้สักและไม้กระยาเลย ตามแนวเส้นทางระหว่างที่ทำการ อช.แม่เงา ถึงบ้านแม่หลุย อ.สบเมย ระยะทางกว่า 7 กม. ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งต่อมา มีการตรวจสอบโดย นายมิตร อุตมะ ผอ.สอป.แม่สะเรียง ทราบว่าเป็นการตัดโดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สะเรียง ดำเนินการเคลียร์พื้นที่เพื่อขยายไฟฟ้าปักเสาพาดสายไฟเข้าหมู่บ้าน โดยที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ยังไม่ได้ขอหนังสืออนุญาตให้ดำเนินการตัดไม้แต่อย่างใด ซึ่งก่อนหน้านั้นทาง หน.อุทยานแห่งชาติแม่เงา ได้มีการแนะนำให้ตัดแต่งเฉพาะ กิ่งก้าน ที่กีดขวางทางเดินสายไฟเท่านั้น ไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่ไฟฟ้า จะเร่งดำเนินการโดยเข้าทำการตัดต้นไม้ไปหลายร้อยต้น ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ไม้สักอช.แม่เงานับร้อย ถูกจนท.ไฟฟ้าลอบตัด เหตุเพื่อขยายเสาไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน)

ความคืบหน้า ช่วงบ่ายวันนี้ (28 มี.ค.) นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เดินทาง โดยเฮลิคอปเตอร์ ตรวจพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมประชุมหารือ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลัง พร้อมเปิดเผยหลังเข้าตรวจสอบไม้ของกลางว่า เจ้าหน้าที่พบตอไม้ที่ถูกตัดโค่นกว่า 200 ตอ ขณะนี้อายัดไม้ท่อน ออกมาได้ 58 ท่อน ค้างในพื้นที่อีก 77 ท่อน ตลอดวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ออกลาดตระเวนตรวจสอบตามแนวถนน ระยะทางเพิ่มอีก จนถึงบ้านแม่หลุย รวม 12 กม. เพื่อตรวจอายัดไม้สักท่อน ที่ยังคงเหลืออยู่ในพื้นที่ ในขั้นตอนต่อไป ก็ให้เป็นการดำเนินการตามกระบวนของกฎหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าแม่เกาะ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ ก็จะได้แจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ กับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สะเรียง พร้อมกำชับ พงส.สภ.สบเมย เรียกตัวเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าที่เกี่ยวข้อง มาสอบปากคำ ข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด.
ผวจ.แม่ฮ่องสอน รุดตรวจสอบเหตุ ไม้สัก ใน อช.แม่เงา ถูกเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าลอบตัดนับร้อยต้น เหตุเพื่อขยายเสาไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน พบไม้ยังค้างอยู่ในพื้นที่อีกกว่า 70 ท่อน จ่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ กับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ... 28 มี.ค. 2559 20:59 28 มี.ค. 2559 21:17 ไทยรัฐ