วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีวราห์' ลงพื้นที่ตรวจละเอียด การโค่นไม้ หลังพบมีพิรุธ ไม่โปร่งใส

รอง ผบ.ตร.- ผอ.สำนักป้องกันป่า ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด สำรวจเขตรอยต่อเชียงใหม่ ยึดตรา ต.ย. ตรวจสอบ หลังพบพิรุธมีร่องรอยการถากหัวไม้ทิ้งเพื่อลบตราตรวจยึดในกองไม้ของกลาง ยืนยันการไฟฟ้าไม่ได้ขออนุญาต

คืบหน้าวันนี้ 29 มี.ค.59 เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางพร้อม นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง นายนิทรรศ เวชวินิจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน นายมิตร อุตมะ ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.36/หน.ศข.4 อำเภอตอนล่าง จ.แม่ฮ่องสอน พ.ต.อ.จักร อ่อนนิ่ม ผกก.สภ.แม่สะเรียง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้เดินทางตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ บริเวณกองไม้หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ (แม่น้ำสองสี) ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน


บริเวณดังกล่าวฯ มีไม้ของกลาง กอง อยู่ 58 ท่อน ซึ่งใน 5 ท่อน มีร่องรอยการถากรูปตรายึด ซึ่งส่อพิรุธถึงเหตุการณ์ไม่โปร่งใส หลังจากนั้นคณะได้เดินทางเข้าไปในพื้นที่เพื่อดูร่องรอยการตัดโค่นไม้ตาม เส้นทางระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร ซึ่งพบตลอดเส้นทางมีตอไม้ที่ตัดแล้ว และ มีไม้ท่อนวางเรียงรายเป็นจุดๆ เจ้าหน้าที่ตรวจนับ พบตอไม้ รวมทั้งสิ้น 175 ตอ เป็นตอไม้สัก 57 ตอ เป็นตอไม้กระยาเลย 118 ตอ ไม้ท่อนที่ตรวจยึดได้ รวมทั้งหมด 226 ท่อน เป็นไม้สักท่อน 89 ท่อน เป็นไม้กระยาเลย 137 ท่อน


พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่าการเดินทางมาวันนี้เพื่อมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมต่อจากทางคณะผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งพบพิรุธการตรวจยึดไม้ เนื่องจาก จนท.อุทยานฯ ไปตีตราตรวจยึดไม้ ซึ่งเชื่อว่าไม่มีอำนาจกระทำได้ และมีการถากเลขตราตรวจให้ลึก เพื่อจะได้ไม่เห็นตัวเลข หลังมีการตรวจซ้ำใหม่ จำนวน 5 ท่อน ใน 58 ท่อนชุดแรก ทราบต่อมาว่าไม้ท่อนที่ถูกถากเลขตีตราตรวจยึดออกนั้นเป็นของ นายประชิต เหมืองใจมา หน.อุทยานแม่เงา ซึ่งทางรอง ผบ.ตร. ได้เน้นให้ พงส.สอบสวนหาข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ทั้งที่มาของไม้ที่ไม่ได้ล้มคาตอ โดยให้กองพิสูจน์หลักฐานร่วมกับตำรวจป่าไม้ขยายผลตรวจสอบข้อเท็จจริง 2 ประเด็น คือ ให้สวมตอต่อท่อนสำหรับไม้ที่ไม่ได้ล้มคาตอ และสำรวจตอไม้ตลอดเส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านชั้นในเขต อช.แม่เงา ไปจนถึงเขตรอยต่อจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งไม้ที่ถูกตัดโค่นอย่างมหาศาล 226 ท่อน มีมูลค่าความเสียหายมากถึง 3,400,000 กว่าบาท และได้กำชับให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด


ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่มีการขออนุญาตทำไม้ในพื้นที่นี้แต่อย่างใด หากมีหน่วยงานใดเข้ามาดำเนินการ ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย ซึ่งในส่วนของการตรวจสอบว่าการกระทำนี้มีเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้เข้าไปมี ส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำนี้หรือไม่ ก็จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป


จากหลักฐานต่างๆ นายอำนวย ยอดคำ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า มส. 17 แม่เกาะ อ.สบเมย เจ้าของพื้นที่ ได้รวบรวมหลักฐานและชี้ชัดได้ว่าทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (แม่สะเรียง) ได้เข้ามาตัดไม้เพื่อทำการปักพาดเสาโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการบันทึกภาพรถบรรทุก และรถเครน ขณะทำการขนย้ายไม้ ซึ่งระบุหน้ารถว่าเป็นของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (แม่สะเรียง) จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่ง พงส.สภ.สบเมย เพื่อสืบสวนดำเนินดคีกับผู้เกี่ยวข้องดังนี้

คือ 1. ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สะเรียง 2.ผู้ควบคุมรถยนต์ 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุสีส้ม หมายเลขทะเบียน 80-1010 3.ผู้ควบคุมรถยนต์ 6 ล้อ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีส้ม หมายเลขทะเบียน 80-1244 และ 4. บุคคลที่เกี่ยวข้องตามภาพถ่าย ซึ่งในส่วนของพนักงานสอบสวนระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

รอง ผบ.ตร.- ผอ.สำนักป้องกันป่า ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด สำรวจเขตรอยต่อเชียงใหม่ ยึดตรา ต.ย. ตรวจสอบ หลังพบพิรุธมีร่องรอยการถากหัวไม้ทิ้งเพื่อลบตราตรวจยึดในกองไม้ของกลาง ยืนยันการไฟฟ้าไม่ได้ขออนุญาต 30 มี.ค. 2559 00:58 ไทยรัฐ