บริการข่าวไทยรัฐ

ไม้สักอช.แม่เงานับร้อย ถูกจนท.ไฟฟ้าลอบตัด เหตุเพื่อขยายเสาไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน

ภาพจาก จนท.ป่าไม้ สบอ.16 แม่สะเรียง

พบมีการลักลอบตัดไม้สักและไม้กระยาเลย ตามแนวเส้นทางระหว่างที่ทำการ อช.แม่เงา ถึงบ้านแม่หลุย อ.สบเมย ระยะทางกว่า 7 กม.ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย แปลง2 จนท.สอบพบ จนท.การไฟฟ้าฯ ตัดเพื่อขยายเสาไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.59 นายมิตร อุตมะ ผอ.สอป.แม่สะเรียง นายเอกชัย บัญญัติโลก หน.สายตรวจปราบปรามฯ สายที่ 2 ประจำ สบอ.16 สาขาแม่สะเรียง พร้อมด้วย จนท.สายตรวจปราบปรามฯ สาละวิน ร่วมกับหน่วยงานสังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน  ตำรวจ ปทส. ตำรวจ สภ.สบเมย ทหารพรานที่ 36 อช.อุทยานแห่งชาติแม่เงา ออกตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดไม้ตามแนวเส้นทาง ระหว่างที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่เงา ถึงบ้านแม่หลุย ระยะทางกว่า 7 กม. และไม้ท่อนที่วางกองไว้บริเวณจุดชมวิวแม่น้ำสองสี บ้านสบเมย ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน


สำหรับจุดที่ 1 ตรวจพบไม้สักท่อน และไม้กระยาเลยท่อน วางกองไว้ที่บริเวณลานจอดรถข้างจุดชมวิวแม่น้ำสองสี บ้านสบเมย ต.แม่สวด อ.สบเมย จำนวน 57 ท่อน โดยไม่พบรูปรอยดวงตราของรัฐตีประทับไว้แต่อย่างใด ซึ่งลักษณะยังเป็นไม้ใหม่และสด ลักษณะของไม้พึ่งตัดและไม่เกิน 1 อาทิตย์ สืบทราบว่าเป็นการลักลอบตัดและชักลากโดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สะเรียง จนท.จึงได้ร่วมทำการตรวจยึด เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย


ส่วน จุดที่ 2 ตรวจพบการลักลอบตัดไม้บริเวณตามแนวถนนทางหลวงชนบท ตั้งแต่เลยที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่เงา ไปจนถึงบ้านแม่หลุย ต. แม่สวด ระยะทางกว่า 7 กม. พบไม้สักและไม้กระยาเลยที่ถูกตัดแล้วนำมากองไว้ เป็นจำนวนมากจนน่าตกใจ นับตอไม้ที่ถูกตัดประมาณ 200 กว่าตอ ตรวจพบไม้สักท่อนบางส่วนถูกตัดล้มคาตอ บางส่วนถูกตัดทอนเป็นท่อน และบางส่วนถูกลำเลียงขนย้ายออกจากต้นตอ (จำนวนทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจนับ) จนท.ได้ร่วมทำการ ตรวจยึดไม้สักท่อนและไม้กระยาเลยท่อน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป


นายมิตร อุตมะ ผอ.สอป.แม่สะเรียง เผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าเป็นการลักลอบตัดโดย จนท.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สะเรียง ดำเนินการเคลียร์พื้นที่เพื่อขยายไฟฟ้าปักเสาพาดสายไฟเข้าหมู่บ้าน โดยที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ายังไม่ได้ขอหนังสืออนุญาตให้ดำเนินการตัดไม้แต่อย่างใด แต่ถือวิสาสะเข้าตัดไม้ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย แปลง2 อ.สบเมย ไปอย่างมากมายมหาศาลมูลค่ายังไม่ได้ประเมิน ซึ่งก่อนหน้านั้นทาง หน.อุทยานแห่งชาติแม่เงา ได้มีการแนะนำให้ตัดแต่งเฉพาะ กิ่งก้าน ที่กีดขวางทางเดินสายไฟเท่านั้น ไม่คิดว่า จนท.ไฟฟ้า จะเร่งดำเนินการโดยเข้าทำการตัดต้นไม้ไปหลายร้อยต้นแบบนี้.