แพทย์วิจัยเห็ดเผาะฝ้ายสกัดมือเท้าปาก

ข่าว

แพทย์วิจัยเห็ดเผาะฝ้ายสกัดมือเท้าปาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 มี.ค. 2565 08:06 น.

บันทึก

นพ.บุญรัตน์ ทัศนีย์ไตรเทพ หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการถ่วงดุลทางอิมมูโนโลยี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เปิดเผยว่า “เห็ดเผาะ” หรือ “เห็ดถอบ” เป็นเห็ดในวงศ์ Diplosystaceae ดอกอ่อนมีลักษณะกลม เมื่อแก่ดอกจะบานคล้ายดาว พบได้ตามธรรมชาติในภูมิอากาศร้อนชื้น ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน

เห็ดเผาะมีสรรพคุณหลากหลายได้แก่ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง รักษาอาการช้ำใน ป้องกันโรควัณโรค ป้องกันและยับยั้งการเกิดของเซลล์มะเร็งได้ดี เป็นต้น และจากหลายงานวิจัยพบว่า เห็ดเผาะมีสารสำคัญประกอบด้วย พอลิแซ็กคาไรด์ สารเทอร์พีน สเตียรอยด์ สารประกอบฟีนอลิกและสารประกอบเฮเทอโรไซคลิ มีสรรพคุณต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ยับยั้งมะเร็ง และฆ่าไวรัสก่อโรควัณโรค เป็นต้น

ทั้งนี้ ตนได้ศึกษาวิจัยจนค้นพบสารสกัดจากเห็ดเผาะมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสก่อโรคมือเท้าปาก โรคเริม ขณะนี้ได้ร่างเอกสารทางวิชาการ เพื่อตีพิมพ์ผลงานนวัตกรรมในวารสารวิชาการระดับนานาชาติและอยู่ระหว่างการยื่นจดทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศไทย ทั้งเตรียมต่อยอดสู่การพัฒนาเภสัชภัณฑ์ประเภทเจลล้างมือเจลสำหรับช่องปาก หรือครีมทาแผลที่ติดเชื้อ ใช้ป้องกันและลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 05:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์