@อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต และ สายชล ทรัพย์มากอุดม จากเอไอเอส ในการประเมินสุขภาพจิตตัวเองบนแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ที่เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ วันก่อน.@
กรงเล็บกฎหมายคมเสมอต้นเสมอปลาย
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2564

...
“ธนูเทพ” ประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน...ผ่านพ้นไปอย่างสวยงาม สำหรับภารกิจ บนเวทีโลก ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่เดินทางออกนอกประเทศครั้งแรก หลังเกิดสถานการณ์โควิด-19 เพื่อไปประชุมระดับผู้นำในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (UNFCCC: COP26) ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 31 ต.ค.-3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดย นายกฯ ประยุทธ์ ได้แถลงยืนยันไทยให้ความสำคัญสูงสุดกับการแก้ไขปัญหา การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พร้อมร่วมมือกับทุกประเทศเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย...นอกจากนี้ในระหว่างการร่วมงานเลี้ยงรับรองผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบปะพูดคุยกับผู้นำหลายประเทศ โดยเฉพาะ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อมเชิญมาเยือนไทยและเข้าร่วมประชุม กรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย–แปซิฟิก หรือ เอเปก ปี 2565 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ รวมถึงถือโอกาสเชิญผู้นำประเทศต่างๆมาเข้าร่วมประชุมด้วย...งานนี้ นายกฯประยุทธ์ ประกาศผ่านสื่อว่า มีสัมพันธภาพที่ดีกับผู้นำประเทศ ต่างๆ โดยทุกประเทศพร้อมร่วมมือกับไทย ในหลายมิติ ไม่ว่า การค้า การลงทุน พร้อมเน้นย้ำการเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ถือว่าคุ้มค่า ทุกคนทุ่มเทเต็มที่ และกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ มีแผนยุทธศาสตร์ออกมาแล้ว จากนี้ต้องติดตามให้ทำได้ตามกรอบทั้งหมด เพื่อประโยชน์ประเทศและประชาชนไทย...จะได้ทำหน้าที่ติดตามสานต่อยาวแค่ไหนต้องรอชม

ผ่างๆ...หลังจากผ่อนคลายมาตรการโควิด เริ่มเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติจากหลายสิบประเทศ ที่ฉีดวัคซีนครบโดส เดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว วันก่อน พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการ สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ได้ประชุมร่วมกับภาคเอกชน อาทิ สมาคมภัตตาคารไทย สมาคมผู้ค้าปลีก และ หน่วยงานภาครัฐ เข้าร่วมพร้อมเพรียง โดย พล.อ.สุพจน์ เน้นย้ำว่า ทุกภาคส่วนได้ให้ข้อมูลและเสนอแนวทางแก้ไขปรับปรุง เพื่อให้การเปิดประเทศเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยปัญหาที่พบในวันแรกของการเปิดประเทศ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. เป็นเรื่องขั้นตอนเล็กน้อย อะไรที่ยังขาดก็ได้สั่งการเพิ่มเติมแล้วเพื่อให้เกิดความสะดวกมากขึ้น...ส่วนการผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับ ร้านอาหาร ทาง กทม. กระทรวงสาธารณสุข และ จังหวัด ได้จัดทีมไปสร้างความเข้าใจให้ร้านอาหารและสถานประกอบการทั่วไป ที่ยังไม่มีมาตรฐานสาธารณสุข อาทิ พนักงานในร้านจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน รวมทั้งการจำกัดการดื่ม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในร้านอาหาร ไม่เกิน 21.00 น. โดยเฉพาะพื้นที่ กทม. ต้องขอความร่วมมือทุกฝ่าย ขณะนี้ผู้ประกอบการเข้าใจถึงความจำเป็น และถ้า เจ้าหน้าที่ ตรวจพบการฝ่าฝืน ครั้งแรกคงต้องเตือนก่อน และถ้ายังไม่เชื่อฟังก็ต้องใช้กฎหมายดำเนินการ ทั้งนี้ภายใน 15 วัน หรือ กลางเดือน พ.ย. ถ้ามาตรการต่างๆได้รับการสนองและร่วมมือเป็นอย่างดี ก็อาจมีการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการต่างๆเพิ่มมากขึ้น ยกเว้นในส่วนของ ผับ บาร์ ยังไม่เปิด และหากสถานการณ์ในพื้นที่ใดดีขึ้น และมีความพร้อม ศบค.ก็จะทยอยเปิดเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว โดยระบบต่างๆจะถูกประเมินตามขั้นตอนต่อไป...สรุปถ้าอยากกลับมาใช้วิถีชีวิตตามปกติมากที่สุด ทุกคนต้องช่วยกันรักษามาตรการสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดนะจ๊ะ

...
ฮัดชิ้ว...หลังจาก ชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย ระบุถึงกระแสเรียกร้องของ กลุ่มราษฎร และ เครือข่าย ให้มีการปล่อยตัวนักโทษทางความคิด และยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า พรรคเพื่อไทย พร้อมนำข้อเสนอแก้กฎหมาย มาตรา 112 และ มาตรา 116 เข้าสู่สภาฯ เพื่อฟื้นฟูหลักนิติรัฐและนิติธรรม...แต่ล่าสุด อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถึงกระแสเรียกร้อง ยกเลิกมาตรา 112 โดยเน้นย้ำว่า ก่อนจะมาบอกว่าจะแก้ไข มาตรา 112 หรือไม่ ขอให้ไปย้อนคิดว่า เมื่อ ตัวกฎหมาย ไม่เคยมีปัญหา แต่คนที่เป็นปัญหา คือ คนที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม และคนที่นำประเด็นนี้มา สร้างความแตกแยก ในสังคม ถ้ามีการจัดระเบียบให้ถูกต้องและมีการ พูดคุยกับผู้เห็นต่าง ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นท่ีดี และนำไปสู่การรักษากฎหมายที่เป็นธรรม และก็จะไม่มีใครเดือดร้อน อยากให้ ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้ง ที่เห็นด้วย และ ไม่เห็นด้วย กับการยกเลิก มาตรา 112 หยุดดราม่า มาเริ่มต้นใหม่ตามที่ตนเองแนะนำเบื้องต้น เพื่อความรัก เพื่อการถวายความจงรักภักดีที่ถูกต้อง...แตะเบรกหัวทิ่มหัวตำ ต้องใส่เกียร์ถอยสถานเดียว

...
เฮ้อ...จากการที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งประทับรับฟ้อง คดีทุจริตสนามฟุตซอล จ.นครราชสีมา ที่ วิรัช รัตนเศรษฐ กับพวกรวม 87 คน เป็นจำเลย ส่งผลให้ วิรัช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ทัศนียา รัตนเศรษฐและ ทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.2564 ซึ่งเป็นวันที่ศาลประทับรับฟ้องจนกว่าจะมีคำพิพากษา หรือเว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น...สรุปตอนนี้ ทั้ง 3 คน ต้องยุติบทบาทการทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร โดยเฉพาะ วิรัช ต้องยุติบทบาทในฐานะ ประธานวิปรัฐบาล ทำให้พรรคพลังประชารัฐต้องหาคนใหม่มาแทน ส่วนเจ้าตัวต้องไปต่อสู้คดี ลุ้นผลตัดสินขั้นสุดท้าย จบข่าว

...
ขานรับนโยบายเปิดประเทศ “เฟิร์น” พิชญ์ธิดา ณ กาฬสินธุ์ บอสใหญ่ โรงแรมรอดีน่าบีช หาดจอมเทียน พัทยา สนับสนุนนโยบายภาครัฐ ใน โครงการเราเที่ยวด้วยกัน ลดค่าที่พัก 40% ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-3823-2145

สังคมทั่วไป...ศพ พล.ร.อ.สุภา คชเสนี อดีต ผบ.ทหารสูงสุด ตั้งสวด ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรฯ 18.00 น. ถึง 7 พ.ย.

"ธนูเทพ"