กระทรวงวัฒนธรรมให้ทุนสร้าง “หนัง-ละคร” ปีละ 1 เรื่องงบ 50 ล้าน

ข่าว

  กระทรวงวัฒนธรรมให้ทุนสร้าง “หนัง-ละคร” ปีละ 1 เรื่องงบ 50 ล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 07:10 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับกลุ่มศิลปินและกลุ่มอุตสาหกรรมบันเทิงในอุตสาหกรรมวัฒนธรรมสร้างสรรค์และมอบหมายให้ วธ.จัดทำแนวทางการช่วยเหลือจากผลกระทบสถานการณ์โควิด-19 เบื้องต้นอยู่ระหว่างการพิจารณาโครงการสำหรับการให้ความช่วยเหลือเพื่อขอรับงบประมาณจากโครงการเงินกู้เพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม

  โดยหนึ่งในนั้นคือการให้ทุนสนับสนุนด้านการผลิตละคร ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เพื่อจัดสร้างเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ ตลอดทั้งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มด้านต่างๆ โดยเฉพาะการสร้างภาพลักษณ์ด้านท่องเที่ยวและการบริการของไทย ซึ่งจะแตกต่างจากหลักเกณฑ์การให้ทุนผลิตสื่อของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ที่เคยให้ สำหรับการให้ทุนครั้งนี้ อาจจะพิจารณาให้ทุนอย่างน้อยปีละ 1 เรื่อง เรื่องละไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งงบประมาณอาจจะไม่ตายตัวแต่จะพิจารณาจากองค์ประกอบและภาพรวมด้านต่างๆว่าสามารถตอบโจทย์การสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากน้อยเพียงใด

  นายอิทธิพลกล่าวว่า สำหรับแนวทางระยะยาวในปีงบประมาณ 2566 จะมีการตั้งงบประมาณในหมวดการสนับสนุนการให้ทุนผลิตในหมวดนี้มากขึ้น ทั้งในส่วนของงบประมาณสนับสนุนด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ของสำนักงานปลัด วธ.และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินทุนเงินสนับสนุนผลิตละครผลิตภาพยนตร์วิดีทัศน์ผลกระทบจากโควิด-19งบประมาณกระทรวงวัฒนธรรมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์