พบเด็กติดโควิดเพียบ จาก "คนในครอบครัว" ส่วนใหญ่ออกทำงานนอกบ้าน

ข่าว

พบเด็กติดโควิดเพียบ จาก "คนในครอบครัว" ส่วนใหญ่ออกทำงานนอกบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

18 พ.ค. 2564 07:15 น.

น.ส.ณัฐยา บุญภักดี ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สำนักงาน กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกนี้พบเด็กเล็กและเด็กโตติดเชื้อจากคนในครอบครัวจำนวนมาก ส่วนหนึ่งมาจากการที่ผู้ปกครองต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ทั้งนี้ บริษัทต้องวางกลยุทธ์บริหารจัดการให้พนักงานตำแหน่งต่างๆ ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรการ Work From Home ให้ได้มากที่สุด โดยใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือขับเคลื่อน ส่วนอาชีพที่จำเป็นต้องเข้าที่ทำงานหรือออกนอกพื้นที่ต้องให้พนักงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัย

ด้าน พญ.วรรษมน จันทรเบญจกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อเด็กและวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า พบเด็กติดเชื้อโควิด-19 กระจายทุกช่วงอายุ เป็นเด็กโต 84% และเด็กเล็ก 16% มีทั้งเด็กที่มีโรคประจำตัวและเด็กที่ไม่มีโรคประจำตัวแต่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ส่วนใหญ่มีอาการคล้ายผู้ใหญ่ ช่วงอายุเด็กที่มีความเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด คือกลุ่มต่ำกว่า 1 ปี ส่วนอายุ 10 ปีขึ้นไป แม้ร่างกายจะสมบูรณ์กว่าเด็กเล็ก แต่เมื่อรับเชื้อเข้าไปก็มีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิตเช่นกัน ขณะที่ทางการแพทย์ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเด็ก ยังอยู่ระหว่างวิจัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดเด็กติดโควิดเด็กติดโควิด-19เด็กเล็กผู้ปกครองติดโควิดจากคนในครอบครัวข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 17:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์