ราชทัณฑ์ปันสุข

ข่าว

ราชทัณฑ์ปันสุข

เพลิงพยัคฆ์

  3 พ.ค. 2564 05:01 น.

  บันทึก

  โครงการ “ราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์” เป็นโครงการที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานความช่วยเหลือทั้งแก่ผู้ต้องขังและประชาชนทั่วไป ให้สามารถเข้าถึงบริการทางสาธารณสุข

  สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ประธานกรรมการโครงการฯ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี รองประธานที่ปรึกษาโครงการ

  โดยทรงเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดโครงการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2562 พระราชทานพระราชดำริว่า “ผู้ต้องขังส่วนใหญ่ประสบปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องจากขาดแคลนเครื่องมือและครุภัณฑ์ทางการแพทย์” ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ การดำเนินงานของโครงการฯเป็นไปตามหลักมนุษยธรรมและสอดคล้องข้อกฎหมายงานราชทัณฑ์ ข้อกำหนดแมนเดลาและข้อกำหนดกรุงเทพฯ

  ที่เป็นข้อกำหนดของสหประชาชาติ

  ระยะที่ 1 ได้เริ่มดำเนินการในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์และเรือนจำกลาง หรือทัณฑสถานซึ่งเป็นเรือนจำขนาดใหญ่รวม 25 แห่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อสุขอนามัยของผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ จัดซื้อเครื่องมือและครุภัณฑ์ทางการแพทย์ 190,072,863 บาท การดำเนินงานได้ผลเป็นอย่างดี ส่งผลให้เรือนจำทั่วประเทศที่เหลือ 118 แห่ง ดำเนินการตามแนวทางของโครงการฯในทุกมิติ ซึ่งสามารถช่วยเหลือผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศ 143 แห่ง

  มีสุขภาพโดยรวมดีขึ้นชัดเจน

  พบว่าผู้ต้องขังเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือ NCDs จำนวนมาก โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญที่กระทรวงสาธารณสุขมาดำเนินการในโครงการ “เรือนจำอาหารปลอดภัยต้นแบบ” ต่อไป

  รพ.แม่ข่ายสังกัดกระทรวงสาธารณสุข รพ.ทหาร รพ.ตำรวจ จิตอาสา ต่างมาสนับสนุนตรวจรักษาในเรือนจำเต็มที่ ทำให้เกิดผลในเชิงคุณภาพที่ชัดเจนคือ อัตราการเกิดโรคทางเดินหายใจและโรคผิวหนังลดลง นำผู้ต้องขังไปรักษาโรงพยาบาลภายนอกลดลง ปีที่ผ่านมามีการแพร่ระบาด
  เชื้อโควิด-19 ทำให้เรือนจำทั่วประเทศ จัดให้มีห้องแรกรับและห้องแยกโรคอย่างถาวร สำหรับรับมือสถานการณ์ของเชื้อไวรัสที่กลับมาแพร่ระบาดในปัจจุบัน

  การดำเนินงานโครงการฯ ทั้งใน ระยะที่ 1 และ ระยะที่ 2 สะท้อนถึงน้ำพระราชหฤทัยและพระเมตตา ที่ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ทรงรับเป็นพระราชภารกิจสำคัญให้ความช่วยเหลือพสกนิกรให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง

  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
  03:12

  ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์