ผู้ช่วยเจ้าอาวาส มรณภาพ หลังฉีดวัคซีน แน่นิ่งในกุฏิ

ข่าว

ผู้ช่วยเจ้าอาวาส มรณภาพ หลังฉีดวัคซีน แน่นิ่งในกุฏิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2564 05:22 น.

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ถึงแก่มรณภาพหลังเข้ารับการฉีดวัคซีน พระร่วมวัดเผยหลังฉีดวัคซีนผู้ช่วยเจ้าอาวาสกลับวัดมาเกิดอาการครั่นเนื้อครั่นตัว แต่คิดว่าเป็นเพราะอาการข้างเคียงจนเช้าไม่เห็นออกบิณฑบาตและฉันเช้า ตอนบ่ายพระลูกวัดไปดูในกุฏิพบนอนนิ่งนำส่ง รพ.แต่มรณภาพแล้ว และยังมีพระในวัดอีก 3 รูป ที่เข้าฉีดวัคซีนพร้อมกันมีอาการไข้สูง ถูกนำส่ง รพ.จุฬาฯ “หมอประสิทธิ์” เตือน 4 เสี่ยงโควิด-19 ช่วงสงกรานต์ หวั่นการเดินทางทั้งรถส่วนตัว รถโดยสาร ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่เว้นระยะห่าง อาจได้รับเชื้อโควิดและนำไปสู่คนในครอบครัว พ่อค้าแม่ค้าตลาดกำนันยงค์ ราชบุรี ร้องทุกข์ โดนคนปล่อยข่าวปลอมโพสต์ในโซเชียลว่ามีคนในตลาดติดโควิด-19 ทำให้ลูกค้าหาย ค้าขายไม่ได้ขาดทุนทุกวันจนแทบร้องไห้ เจ้าของตลาดวอนลูกค้ากลับมาจับจ่ายสินค้าเหมือนเดิม ยันตลาดปลอดภัยไม่มีเชื้อโควิดแน่นอน

ไทยมีผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนอีก 1 ราย เป็นพระสงฆ์มรณภาพภายหลังรับการฉีดวัคซีนเพียงวันเดียว ทั้งนี้ นพ.ณรงค์ อภิกุลวาณิช ผู้ตรวจราชการเขต 13 กรุงเทพมหานคร เปิดเผยเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ว่า ได้รับรายงานว่ามีพระสงฆ์วัย 70 ปี แห่งวัดสัมพันธวงศ์ มรณภาพหลังรับวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 31 มี.ค. และเจ้าหน้าที่ได้นำร่างของพระสงฆ์รูปดังกล่าวไปชันสูตรที่โรงพยาบาลตำรวจ รอผลอย่างเป็นทางการถึงการมรณภาพ แล้วนำรายละเอียดของผลชันสูตรเข้าสู่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ต่อไปว่ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการรับวัคซีนหรือไม่ เบื้องต้นไม่ทราบประวัติและรายละเอียดทางสุขภาพของพระรูปดังกล่าว

สำหรับพระสงฆ์รูปที่มรณภาพคือ พระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ผู้สื่อข่าวสอบถามพระลูกวัดรูปหนึ่งถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าได้ความว่า พระครูสิริปัญญาเมธีเข้ารับวัคซีนที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เมื่อวันที่ 31 มี.ค. พอกลับมาที่วัดรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวและได้พูดคุยกับพระรูปอื่น เห็นว่าเป็นอาการข้างเคียงปกติที่ทราบจากเอกสารแนะนำหลังฉีด กระทั่งเมื่อเช้าวันที่ 1 เม.ย. ปกติพระครูสิริปัญญาเมธีจะออกรับบิณฑบาตทุกวัน แต่ปรากฏว่าเวลาผ่านไปจนสายแล้ว ท่านก็ยังไม่ออกจากกุฏิ เข้าไปดูเห็นท่านนอนนิ่งร่างกายไม่ไหวติง จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลตำรวจ ทราบภายหลังว่ามรณภาพแล้ว นอกจากนี้ ยังมีพระที่วัดที่รับการฉีดวัคซีนอีก 3 รูป มีอาการข้างเคียงคือ ไข้ขึ้นสูง นำส่งโรงพยาบาลจุฬาฯ โดย 1 ใน 3 รูป มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

พระราชมงคลเมธี (ปราโมทย์) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ เปิดเผยว่า พระครูสิริปัญญาเมธี (เชาวรา ธมฺมปญฺโญ) ถึงแก่มรณภาพประมาณบ่าย 2 โมง วันที่ 1 เม.ย. ปกติพระครูฯจะออกบิณฑบาตทุกเช้าและฉันภัตตาหารร่วมกับพระรูปอื่นๆในวัด แต่วันนี้ไม่ลงมาจนช่วงบ่ายเห็นผิดสังเกต ไปตามที่กุฏิ ตึกนาฏประสิทธิ์ พบว่ามรณภาพแล้ว เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ท่านไปฉีดวัคซีนที่วัดไตรมิตรฯ กลับมาก็ยังปกติไม่มีอาการอะไร แต่ท่านมีโรคประจำตัวคือเบาหวานและความดัน

ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรงพยาบาลตำรวจดำเนินการชันสูตรหาสาเหตุการมรณภาพของพระครูสิริปัญญาเมธี เบื้องต้นทราบว่าท่านมีโรคประจำตัวคือเบาหวาน ประกอบกับอายุมาก ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องรับวัคซีน คาดว่าอาจเป็นเหตุบังเอิญร่วมต้องรอการชันสูตรเพื่อให้ทราบสาเหตุที่แท้จริง ส่วนพระรูปอื่นๆที่ได้รับวัคซีนในวันเดียวกัน ไม่ได้รับรายงานว่ามีรูปใดอาพาธ หรือมีอาการข้างเคียง

ทางด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า พระรูปดังกล่าวได้รับวัคซีนตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันที่ 31 มี.ค. ได้สังเกตอาการจนครบ30 นาที ตามหลักเกณฑ์ จากนั้นได้รับการถวายภัตตาหารเพล อาการปกติทุกอย่าง ได้สอบถามลูกศิษย์วัดทราบว่าพระครูสิริปัญญาเมธี อาพาธทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมัน ช่วงเย็นสังเกตว่าท่านมีอาการเพลียขอตัวไปจำวัด ช่วงเช้าท่านไม่ลงมาฉันภัตตาหารเช้า เมื่อไปดูที่กุฏิพบว่ามรณภาพ

ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนที่วัดไตรมิตรฯ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. เป็นการฉีดวัคซีนตามโครงการถวายการฉีดวัคซีนโควิด-19 แด่พระสงฆ์จากวัดใน กทม. ที่กทม.ร่วมกับนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรฯ กรรมการมหาเถรสมาคม จัดขึ้น มีพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในเขตสัมพันธวงศ์ อาทิ วัดไตรมิตรฯ วัดจักรวรรดิ วัดปทุมคงคา ฯลฯ มาฉีดวัคซีนจำนวนมาก โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ฉีดนำร่องเป็นเข็มแรก รวมทั้งสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือสมเด็จธงชัย วัดไตรมิตรฯ ก็มาร่วมรับการฉีดด้วย

วันเดียวกัน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า รพ.ศิริราชร่วมกับกรมควบคุมโรคอยู่ระหว่างศึกษาวิจัยถึงภูมิคุ้มกันในบุคลากรสาธารณสุขถึงการตอบสนองต่อโรคโควิด-19 มีความแตกต่างกันอย่างไร โดยศึกษากรณีที่เกิดการติดเชื้อเองโดยตรง และกรณีที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว เปรียบเทียบภูมิคุ้มกันหลังการฉีดวัคซีนทั้งชิโนแวคและแอสตราเซเนกา จะมีการติดตามผลระยะยาวเพื่อดูภูมิคุ้มกันในร่างกายว่าวัคซีนชนิดไหนตอบสนองดีกว่ากัน สร้างภูมินานกว่ากัน

นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าภูมิหลังฉีควัคซีนจะอยู่ได้นานแค่ไหน เพียงแต่รู้ว่าไม่น่าจะนานเป็นปีๆ เพราะจะเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อซ้ำหรือไม่ ต้องฉีควัคซีนทุกปีหรือไม่ เป็นสิ่งที่ต้องศึกษาวิจัยเพื่อให้ได้คำตอบ ต้องมีการตรวจวิจัยในห้องปฏิบัติการที่ซับซ้อน มีการส่งตรวจบางอย่างที่ต้องอาศัยห้องปฏิบัติการที่สหรัฐอเมริกาด้วย เพื่อทราบข้อมูลเชิงลึก เบื้องต้นหากจะทราบว่าฉีดวัคซีนแล้ว 1 เดือนให้หลัง จากที่ฉีดครบ 2 โดส ภูมิจะขึ้นเท่าไหร่ ภายใน 1-2 เดือนก็ทราบผล แต่ภูมิจะติดตามไปนานเท่าไหร่ เป็นประเด็นที่ต้องใช้เวลาศึกษา ได้ติดตามการศึกษาของ Public Health England-PHE หน่วยงานในอังกฤษ ที่มีการติดตามคนไข้โควิด 8 เดือนแล้วยังมีภูมิกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังมีการติดตามไปเรื่อยๆ และดูว่าจะหายไปเมื่อไหร่

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวด้วยว่า ส่วนการตอบสนองของวัคซีนที่มีอยู่ตอนนี้ต่อเชื้อกลายพันธุ์ ยังไม่มีใครรู้ว่าวัคซีนที่มีอยู่ ตอบสนองเชื้อที่กลายพันธุ์มากน้อยแค่ไหน เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เรานำวัคซีนปีที่แล้วมาฉีดปีนี้ ก็ไม่เกิดประโยชน์ เพราะการกลายพันธุ์เกิดขึ้นเรื่อยๆ ผลจากการกลายพันธุ์จะเป็นตัวพัฒนาสร้างวัคซีนมาฉีด ตอนนี้ที่ระบุได้แน่ชัดคือ สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 วัคซีนตอบสนองได้ แต่สายพันธุ์แอฟริกา B.1.351 วัคซีนต่างๆ มีแต่การพูดว่าอาจจะมีผลไม่ดีเท่าที่ควร เพราะยังไม่มีการศึกษา บริษัทวัคซีนที่ผลิตปีต่อไปจะต้องศึกษาวิจัย เพื่อให้ครอบคลุมสายพันธุ์ใหม่ๆ เหมือนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องครอบคลุมสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีการกลายพันธุ์เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนของบริษัทยังทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในช่วงเทศกาลสงกรานต์รอบนี้คือ 1.คนจะเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัดจำนวนมาก เนื่องจากปีที่แล้วไม่ได้กลับไปเยี่ยมครอบครัว ปีนี้จึงต้องไป คนที่เดินทางไม่มีใครตรวจว่ามีเชื้อโควิดหรือไม่ อาจจะนำเชื้อไปสู่พ่อแม่ผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงได้ 2.เนื่องจากรอบนี้มีการขยายพื้นที่เปลี่ยนสีจากเดิมเป็นพื้นที่สีแดงกลายเป็นสีส้ม หมายถึงสามารถดื่มสุราเฮฮาได้บ้าง ต่อให้บอกขับรถห้ามดื่มสุรา คนเหล่านี้ไม่ได้ดื่มตอนขับ แต่ไปนั่งฉลองกัน ปีที่แล้วไม่ได้เจอปีนี้เจอพร้อมกัน แค่นี้ก็มีโอกาสเสี่ยงแล้ว 3.กรณีเกิดอุบัติเหตุและถูกนำส่ง รพ.เวลาฉุกเฉิน คงไม่มานั่งถามว่าติดเชื้อหรือไม่ ต้องเร่งรักษาชีวิตไว้ก่อน บุคลากรสาธารณสุขหรือคนรอบข้างที่ช่วยเหลือก็เสี่ยงติดเชื้อ ดังนั้นสงกรานต์รอบนี้ จึงมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ฝาก เตือน 4 เสี่ยงอย่าให้เจอกันในสงกรานต์รอบนี้ ประกอบด้วยบุคคลเสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง ช่วงเวลาเสี่ยง 4 เสี่ยงดังกล่าวอาจจะมาพร้อมกันในบางพื้นที่ น่าเป็นห่วง ฝากย้ำให้ถามตัวเองว่า มีอะไรเสี่ยงใน 4 เสี่ยงที่ให้ระวัง

วันเดียวกัน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า วัคซีนซิโนแวคลอต 3 จำนวน 1 ล้านโดสจากจีนจะถึงไทยวันที่ 10 เม.ย.แล้วเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบประสิทธิภาพและรุ่นการผลิต คาดว่าจะเรียบร้อยฉีดให้ประชาชนได้วันที่ 16-17 เม.ย. กระทรวงได้วางระบบการกระจายวัคซีนเพื่อการเปิดประเทศได้อย่างปลอดภัยและได้ออกใบรับรองการฉีดวัคซีนแล้ว 35,000 คน ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ประชาชนโหลดแอปพลิเคชันหมอพร้อมฉบับประชาชนได้ ในแอปจะแสดงข้อมูลการรับวัคซีนของประชาชนทั่วประเทศแบบเรียลไทม์และข้อมูลอาการไม่พึงประสงค์

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา รพ.สังกัดกรมการแพทย์ได้รักษาผู้ป่วยโควิด 2 เคสที่น่าห่วง คือ แม่ชาวเมียนมาท้องแก่ติดโควิด ผ่าคลอดที่ห้องความดันลบ รพ.ราชวิถีและนำทารกส่งต่อไปยังสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือ รพ.เด็ก แม่ปลอดภัยลูกไม่ติดเชื้อ อีกกรณีเด็กอายุ 5 วันปอดบวม อาการไม่ค่อยดี ส่งต่อจาก รพ.สมุทรสาครมาที่ รพ.เด็ก มีทีมแพทย์ช่วยดูแล 14 วัน จนเด็กปลอดภัยพ้นวิกฤติ นอกจากนี้ยังมีกรณีอื่นๆอีกมาก

นพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผอ.รพ.เด็ก กล่าวถึงการดูแลรักษาเด็กทารกติดโควิดหลังคลอด 5 วันว่า เด็กมีขนาดตัวเล็กและมีน้ำหนักน้อย รพ.ได้เตรียมแพทย์เชี่ยวชาญทารกแรกเกิดไปรักษา เคสนี้ยังพบว่า เด็กมีภาวะปอดบวมร่วมกับการติดเชื้อก่อโรคโควิด จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดความรุนแรงการติดเชื้อในปอด เด็กวิกฤติประมาณ 5 วันจนถึง 1 สัปดาห์ มีไข้สูง ได้ให้ยารักษาจนไข้ลดและอยู่ รพ.14 วันกลับบ้านได้ มั่นใจว่าเด็กปลอดภัยและไม่มีเชื้อแล้ว

ที่จังหวัดราชบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์และขอความช่วยเหลือจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดกำนันยงค์ ต.ดอนตะโก อ.เมืองราชบุรี หลังจากเมื่อวันที่ 16 มี.ค. มีข้าราชการคนหนึ่งโพสต์ข่าวปลอมในโซเชียลว่า ที่ตลาดกำนันยงค์มีพ่อค้าแม่ค้าและลูกค้า ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 5 ราย ทำให้ชาวตลาดขายของกันไม่ได้ ยอดลดลงถึง 50-80% ต่อวัน ทำให้ค้าขายขาดทุนอย่างหนักติดต่อกันมาหลายวัน

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบพ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ ที่รวมกลุ่มกันมาชี้แจงว่า ตลาดแห่งนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด ที่ผ่านมาตลาดมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ตามมาตรฐานของสาธารณสุขทุกประการ มีทั้งตั้งจุดคัดกรองทางเข้าออก ทุกคนในตลาดทั้งผู้ขายผู้ซื้อต้องสวมหน้ากากอนามัย ทุกร้านมีแอลกอฮอล์ให้ลูกค้าล้างมือ ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทุกวันหลังตลาดปิด เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าตลาดนี้ปลอดเชื้อโควิด-19 อย่างแน่นอน

นางสุดาคาร รัตนากร อายุ 55 ปี เจ้าของร้านข้าวแกงเจ๊จิ๋ม กล่าวว่า ตั้งแต่มีการโพสต์ข่าวปลอมว่าที่ตลาดมีพ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าติดเชื้อโควิด-19 ถึง 5 ราย ทำให้ไม่มีลูกค้ามาเดินจับจ่ายใช้สอยในตลาด ยอดขายจากที่เคยได้วันละ 8,000 บาท ลดลงเหลือวันละ 2,000 บาท ทำให้ขาดทุน ยังดีที่ตลาดไม่เก็บค่าเช่าที่เพราะเห็นว่าไม่มีลูกค้า ต้องแก้ปัญหาโดยการลดราคาสินค้าลง เพื่อให้ขายได้มากที่สุด อยากขอให้สื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ว่าตลาดกำนันยงค์ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าติดเชื้อ ทุกคนเดือดร้อนแทบจะร้องไห้กันทุกวัน ขอลูกค้าให้ความมั่นใจในความปลอดภัยของตลาด กลับมาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดเหมือนเดิม

ขณะที่นายสิน เจนชัยภูมิ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านน้ำพริกชัยภูมิ กล่าวว่า ร้านได้รับผลกระทบมาก ยอดขายลดลงไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เดือดร้อนกันจริงๆ อยากให้ตลาดกลับมาขายดีเหมือนเดิม เมื่อวันที่ 18 มี.ค. มีคนกล่าวอ้างว่าตนได้สัมผัสคนที่ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อไปตรวจแล้วไม่พบเชื้ออะไร อยากฝากถึงข้าราชการคนนั้นที่ปล่อยข่าวปลอมขอให้คิดก่อนโพสต์ เพราะทำให้คนอื่นเดือดร้อนมาก

ด้านนายประยง พิมเพราะ อายุ 63 ปี เจ้าของตลาดกำนันยงค์ กล่าวว่า จากข่าวปลอมทำให้ตลาดของตนได้รับผลกระทบมาก พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อนขายของขาดทุนกันทุกวัน แต่ตนได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าทุกคน ให้พ่อค้าแม่ค้าไปตรวจหาเชื้อโควิดก็ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อ ตลาดเราเป็นตลาดที่ซื้อกลับบ้านไม่มีการนั่งกินที่ร้าน โอกาสที่จะมีการติดเชื้อแทบไม่มี ผู้ปล่อยข่าวทำให้ตลาดประสบภาวะแย่มากๆ ขอวอนลูกค้าขอให้กลับมาซื้อของที่ตลาด เพราะมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ที่นนทบุรี ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 รายงานว่า พบผู้ป่วยติดโควิดอีก 2 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี และอายุ 29 ปี ทำงานธุรการ ที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาล ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่คนอายุ 29 ปี ทำหน้าที่รับคำร้องจากประชาชนที่มาติดต่องานที่กองฯ และทำงานอยู่ห้องเดียวกันกับผู้ติดเชื้อยืนยันก่อนหน้านี้ โดยโต๊ะทำงานอยู่หน้าโต๊ะผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวและมักหันหน้าไปคุยด้วยกันเสมอทั้งยังทานข้าวกลางวันด้วยกัน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้
  03:17

  "ฝีดาษลิง" ทำลิงอด - ชาวบ้านขาดรายได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์