หมออีกคนเป็นลม ผลข้างเคียงจากวัคซีน ฉีด 1.7 หมื่น มีอาการ 270 คน

ข่าว

  หมออีกคนเป็นลม ผลข้างเคียงจากวัคซีน ฉีด 1.7 หมื่น มีอาการ 270 คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2564 05:30 น.

  แพทย์ราชบุรีเป็นลมหน้ามืดหลังรับการฉีดวัคซีนอีกราย แต่เมื่อรักษาแก้อาการก็ดีขึ้น คณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและติดตามอาการไม่พึงประสงค์เตรียมนำเคสแพทย์ 2 รายเข้าพิจารณา หมอแนะก่อนฉีดวัคซีนไม่ควรกินยาแก้ปวดหรือแก้ไข้ หลังฉีดควรงดดื่มสุรา 3 วัน เคสสองสาวผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ฯ 2020 ที่ป่วยโควิด ศบค.บอกไม่ต้องกังวลเพราะเข้ารักษาตัวแล้ว เผยป่วยแต่ไม่แสดงอาการ เตือนชาวสมุทรสาคร ปทุมธานี ตาก ยังต้องเฝ้าระวังตัวเองเข้มงวด โลกค่อยคลายความตึงเครียด หลังสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 เริ่มลดลง 5 ประเทศแรกที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย สหราชอาณาจักร พบยอดติดเชื้อรายวันลดลง

  แม้ว่าองค์การอนามัยโลกจะออกมาบอกว่า เชื้อโรคตัวร้าย “ไวรัสโควิด-19” จะยังคงอยู่กับมนุษย์ไปถึงปี 2565 แต่สถานการณ์ขณะนี้ โดยเฉพาะสถานการณ์โลกเริ่มดีขึ้น เมื่อพบการติดเชื้อรายวันลดลง ขณะที่สหรัฐอเมริกายังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด

  ติดเชื้อใหม่ 79 ราย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 มี.ค. พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศบค. แถลงว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 79 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 65 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 22 ราย ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 43 ราย เป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากต่างประเทศ 14 ราย เข้าอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ 12 ราย และเป็นผู้ที่เดินทางมาจากเมียนมาผ่านช่องทางธรรมชาติอีก 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม จนถึงขณะนี้มี ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 26,241 ราย หายป่วยแล้ว 25,641 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 515 ราย มียอดผู้เสียชีวิตคงที่อยู่ที่ 85 คน

  แนวโน้มสถานการณ์โลกดีขึ้น

  สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกพบผู้ป่วยติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้น 403,036 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 10,971 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวม 116,209,059 ราย หายแล้ว 91,878,930 ราย เสียชีวิตสะสม 2,580,827 ราย ส่วนประเทศ 5 ลำดับแรกที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ สะสมมากที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย และสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ พบว่ามียอดที่พบเชื้อรายวันลดลง เช่นเดียวกับประเทศในแถบเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 115

  ไม่ต้องวิตกเคสมิสแกรนด์

  พญ.พรรณประภากล่าวต่อว่า จากจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศ 65 ราย แยกเป็นรายจังหวัดได้ 4 จังหวัด คือ สมุทรสาคร 50 ราย กทม. 6 ราย ชลบุรี 1 ราย และปทุมธานี 8 ราย นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-5 มี.ค. มีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อลดลงเหลือเพียง 11 จังหวัด นับเป็นการลดลงต่อเนื่อง ส่วนกรณีมิสแกรนด์อินเตอร์เนชันแนล 2020 มีสาวงามจาก 60 ประเทศทั่วโลก เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประกวดในวันที่ 27 มี.ค.ที่ ShowDC เมกะคอมเพล็กซ์ พระราม 9 จะมีการเดินทางและเข้ากักตัวจำนวน 14 วัน ตามมาตรการของไทย ขณะนี้ ตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อ 2 ราย (เคนยาและไนจีเรีย) เป็นผู้ป่วยรายใหม่ของวันที่ 3 และ 4 มี.ค. ทั้ง 2 รายเข้ารับการรักษาตัวแล้ว ประชาชนไม่ต้องวิตกกังวล จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อในขณะนี้ซึ่งยังเป็นกลุ่มก้อน เช่น สมุทรสาคร ปทุมธานี ตาก อยากเน้นย้ำให้ ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวป้องกันและเฝ้าระวังตัวเองอย่างเข้มงวด เคร่งครัด

  ไทยควบคุมโรคไปในทิศทางดี

  ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ประเทศในทวีปเอเชีย เทียบเคียงอัตราผู้ป่วยสะสมกับประชากร 1 แสนคน พบญี่ปุ่นสัดส่วนอยู่ที่ 345 คนต่อแสน อินโดนีเซีย 503 คน มาเลเซีย 964 คน ขณะที่ไทยอยู่ที่ 38 คน บ่งชี้แนวทางการควบคุมโรคของไทยเป็นไปในทิศทางที่ดี กรณีการระบาดที่ปทุมธานีที่เกี่ยวข้องตลาดพรพัฒน์ มีรายงานพบผู้ป่วยคนสุดท้าย วันที่ 28 ก.พ. จากนั้นไม่พบรายงานผู้ป่วยที่เชื่อมโยงเพิ่ม น่าจะมั่นใจควบคุมได้อยู่มือ เหตุการณ์น่าจะสงบ แต่คนที่กักตัวยังต้องกักให้ครบ 14 วัน

  สองนางงามป่วยแต่ไม่มีอาการ

  นพ.เฉวตสรรกล่าวด้วยว่า ส่วนผู้เข้าประกวดนางงามติดเชื้อโควิด รายหนึ่งมาจากไนจีเรีย อายุ 26 ปี ตรวจพบเชื้อตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. วันแรกที่เข้าสถานกักกันทางเลือก พบเชื้อโดยไม่แสดงอาการ อีกคนมาจากแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 28 มี.ค. อายุ 22 ปี สัญชาติเคนยา ตรวจพบเชื้อวันที่ 1 มี.ค. โดยไม่แสดงอาการเช่นกัน ทั้งสองคนเป็นการตรวจพบเชื้อในสถานกักกัน ยังไม่ได้ข้องเกี่ยวกับกองประกวด อยู่
  ในหลักเกณฑ์ควบคุมดูแล มีการเฝ้าระวังดูแลเต็มที่ถ้ารักษาหายจะเข้าประกวดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับกรอบเวลากองประกวด การแพทย์มีเกณฑ์พิจารณายืนยันการหายป่วย หากมั่นใจไม่แพร่เชื้อก็เข้าร่วมได้ แต่มาตรการกองประกวดก็สำคัญ โดยเฉพาะการทำกิจกรรมต่างๆ ต้องเว้นระยะห่าง ไม่สามารถคลุกคลีได้เหมือนที่เคยปฏิบัติ ไม่ใช่เฉพาะนางงามที่หายป่วยแต่รวมถึงทุกคนในกองประกวด

  ฉีดวัคซีนเกือบ 2 หมื่นคนผลข้างเคียง 15%

  ขณะที่ นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จนถึงวันที่ 4 มี.ค. ฉีดวัคซีนไปแล้วรวม 17,697 คน ใน 150 กว่า รพ. แยกเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 15,981 คน เจ้าหน้าที่อื่นๆที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย 1,603 คน บุคคลที่มีโรคประจำตัวรวมถึงโรคอ้วน 22 คน และประชาชนพื้นที่เสี่ยง 91 คน ทุก รพ.มีการบันทึกข้อมูลจากผู้ที่ฉีดไปแล้วพบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ 270 คน แยกเป็นปวดบวมที่ฉีด 24% คลื่นไส้ 15% เวียนศีรษะ 13% ปวดกล้ามเนื้อ 8% เป็นอาการที่เป็นไปได้ ทั้งนี้ ก่อนฉีดวัคซีนไม่ควรกินยาแก้ไข้หรือยาแก้ปวด หลังฉีดควรงดดื่มสุราอย่างน้อย 3 วัน ส่วนการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่สามารถทำได้แต่เว้นระยะห่าง 2-4 สัปดาห์ ข้อมูลจากรายงานต่างประเทศพบ 1 ใน 3 ของผู้รับวัคซีนอาจพบอาการข้างเคียงอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ไทยยังพบผู้มีอาการข้างเคียงเพียง 1.5% ต่ำกว่าที่คาดหมายและยังไม่พบอาการรุนแรง ทั้งนี้ ข้อมูลจากเอกสารกำกับยาของวัคซีนซิโนแวคระบุถึงอาการไข้ ปวด บวม แดง จะพบน้อยลงเมื่อฉีดเข็ม 2 แต่อาการปวดกล้ามเนื้อ อ่อนล้า อาจจะยังพบได้ นอกจากนี้มีรายงานจากตุรกีเผยข้อมูลวัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิภาพ 83.5%

  แพทย์ราชบุรีรับวัคซีนแล้วเป็นลม

  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้รับรายงานพบแพทย์ที่รับวัคซีนโควิด-19 ใน จ.ราชบุรี เกิดอาการเป็นลมหน้ามืด เมื่อรักษาแก้อาการก็ดีขึ้น เบื้องต้นไม่พบประวัติการแพ้ยามาก่อน จึงได้นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและติดตามอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญร่วมกันพิจารณาว่าอาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่

  หมอสมุทรสาครท้องเสีย 4 ครั้ง

  ด้าน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ คณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กล่าวว่า ที่ประชุมคณะทำงานด้านการประกันคุณภาพวัคซีนและติดตามอาการไม่พึงประสงค์ หลังรับวัคซีนมีการพิจารณาในรายแพทย์หญิง วัย 28 ปี รพ.สมุทรสาคร ที่มีอาการท้องเสีย 4 ครั้ง พบไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน น่าจะเกิดจากการติดเชื้ออย่างอื่น เพราะในจังหวัดก็มีการบริโภคอาหารทะเล อาจทำให้เกิดอาการได้ ส่วนในแพทย์รายที่ 2 ที่ จ.ราชบุรี ที่รับวัคซีนแล้วเกิดอาการเป็นลมหน้ามืด ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะทำงานเช่นกัน แต่คาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับวัคซีน

  พระเทพฯพระราชทานดอกไม้ ผวจ.ปู

  เมื่อค่ำวันที่ 5 มี.ค. เพจเฟซบุ๊กสภากาชาดไทย โพสต์ข้อความพร้อมรูปเผยแพร่ข่าวว่า เมื่อเย็นวันเดียวกัน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกา ผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายกฤษฎา บุญราช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารกิจการเหล่ากาชาด สภากาชาดไทย เชิญแจกันดอกไม้พระราชทาน ไปเยี่ยมนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร และประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร ที่ยังนอนรักษาอาการป่วยโควิด-19 ที่ตึกมหิดลวรานุสรณ์ ชั้น 2 ห้อง 1 รพ.ศิริราช โดย ผวจ.สมุทรสาครมีอาการดีขึ้นตามลำดับ

  นอภ.แม่สอดครวญ จนท.ทำงานหนัก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นอำเภอเดียวที่ต้องแบกรับภาระอย่างหนักกับการที่ต้องต่อสู้กับโควิด-19 มาเป็นเวลากว่า 1 ปี เพราะมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมาแต่ละวันจะมีผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทั้งชาวเมียนมา ชาวจีน รวมทั้งชาวไทยที่ไปทำงานฝั่งเมียวดี ทำให้ประชาชนชาวอำเภอแม่สอดและใกล้เคียงต้องระทม ทุกข์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกคนจังหวัดอื่นๆพากันรังเกียจ ทั้งที่ชาวอำเภอแม่สอดไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองต้องทำงานหนักเป็นด่านหน้าในการสกัดกั้นไม่ให้เชื้อโควิด-19 เข้าไปสู่พื้นที่จังหวัดอื่นๆได้สถิติล่าสุดแม่สอดมีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 294 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศมากถึง 122 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางเข้ามาจากเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา

  น้ำตาคลออย่ารังเกียจคนแม่สอด

  นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นอภ.แม่สอด กล่าวกับผู้สื่อข่าวแบบน้อยอกน้อยใจน้ำตาคลอเบ้าว่าจะทำยังไงให้อำเภอแม่สอดพ้นจากเป็นบัวใต้น้ำ เราเป็นคนทำงานแล้วถูกรังเกียจ จริงๆแล้วเป็นคนช่วยจังหวัดต่างๆหลายจังหวัดรอดจากโควิด เพราะคนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ เช่น เมียวดี ประเทศเมียนมา เขาไปทำงานหาเงินเขาป่วยกลับเข้ามาเราช่วยดูแลรักษาให้เขาหายแล้วส่งกลับจังหวัดของเขา ทั้งที่หลายจังหวัดมีผู้ติดเชื้อ แต่เราต้องแบกรับดูแลเขาจนเขาหายแล้วให้กลับไป ขอความกรุณาอย่ารังเกียจคนแม่สอด เพราะขณะนี้คนแม่สอดดูแลคนทั้งประเทศ

  โคราชตั้ง 5 คณะทำงานรับวัคซีน

  นพ.วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดนครราชสีมา ว่าจะได้รับในช่วงเดือน มิ.ย.คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดจึงต้องมีการเตรียมความพร้อม โดยจัดตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการวัคซีนที่จะได้รับจำนวน 5 คณะทำงานจะมีการประชุมนัดแรกของคณะทำงานทั้ง 5 ชุด ในวันที่ 18 มี.ค. เพื่อวางแผนเตรียมความพร้อมในการบริหารวัคซีน

  เปิดแล้ว 2 หมู่บ้านที่ปิดไป 14 วัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับหมู่บ้านหนองบัวแดง หมู่ 14 และหมู่ที่ 7 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง ที่ต้องปิดไป 14 วัน เพราะมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย เป็นครอบครัวเดียวกันเดินทางมาจาก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ขณะนี้ได้มีการเปิดทั้ง 2 หมู่บ้าน แล้วเมื่อวันที่ 3 มี.ค. โดยผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปพร. อสม. สาธารณสุขอำเภอยังต้องใช้มาตรการคุมเข้มการเข้า-ออกหมู่บ้านมีการตรวจคัดกรองอย่างเฝ้าระวังแบบเข้มข้นตลอดเวลา

  ค้านจัดงานโปงลางแพรวา 64

  ที่หน้าศูนย์ราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ วันเดียวกันมีชาวบ้านมาชุมนุมคัดค้านการจัดงานมหกรรมโปงลางแพรวาและงานกาชาดประจำปี 2564 ที่กำหนดจัดระหว่างวันที่ 16-25 มี.ค.เพราะเกรงว่าพ่อค้าแม่ค้าที่มาจากต่างจังหวัดจะมีความเสี่ยงเรื่องเชื้อโควิด-19 มาแพร่ระบาดในพื้นที่ได้จังหวัดกาฬสินธุ์ยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประชาชนส่วนใหญ่จึงไม่อยากให้มีการจัดงานจึงเรียกร้องให้นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ พิจารณาเลื่อนการจัดงานออกไปจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 ในไทยจะกลับสู่ภาวะปกติ ต่อมานายทรงพล ได้มาพบปะกับผู้ชุมนุม รับฟังข้อเรียกร้องและจะกลับไปพิจารณาพร้อมกันนี้ได้ยกเลิกงานแถลงข่าวงานดังกล่าวด้วย

  จับ 7 พม่าจะข้ามแดนกลับประเทศ

  ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีการจับกุมแรงงานชาวเมียนมาได้อีก 7 คน เป็นคนงานกรีดยางจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี กำลังเดินทางจะกลับประเทศเพราะนายจ้างหยุดงาน โดยจับได้ที่บ้านเนินแก้ว ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ขณะเตรียมข้ามแดนกลับไปยังเมียนมา หลังจากจับได้ 25 คนขณะเดินข้ามเทือกเขาตะนาวศรีมาไทยที่บริเวณช่องทางเดียวกันเมื่อวันที่ 5 มี.ค. เพื่อไปทำงานที่ จ.สุราษฎร์ธานี กับที่โรงงานสับปะรดใน อ.ปราณบุรีและที่มหาชัย เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ ผลตรวจออกมาแล้วว่าทั้งหมดไม่มีเชื้อโควิด-19

  รวมพลังทำความสะอาดตลาด

  ที่บริเวณหน้าตลาดสุชาติ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เทศบาลนครรังสิตร่วมกับศูนย์อนามัยที่ 4 สระบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี สำนักงานสาธารณสุขอำเภอธัญบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอธัญบุรี รพ.ประชาธิปัตย์ และตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ร่วมกันจัดกิจกรรมทำความสะอาดลอกท่อระบายน้ำหน้าอาคารพาณิชย์ รอบตลาดสุชาติ ตลาดพรพัฒน์ ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ตั้งแต่ซอยรังสิต-ปทุมธานี 27-29 รวมถึงร้านหมูเจ้หยก ที่มีแรงงานต่างด้าวติดเชื้อโควิด-19 ที่ปกปิดข้อมูลของโรงงาน จนเกิดคลัสเตอร์ในพื้นที่เข้มข้นของเชื้อโรคสูง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อหลายราย

  กักตัว 41 ตร.คุมม็อบ

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด-19 ว่า สำนักงานแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ได้นำตัวตำรวจมากักตัวที่โรงพยาบาล 24 คน กักตัวที่บ้าน 16 คน รวมผู้ป่วย 1 คน เป็น 41 คน ตำรวจที่ติดเชื้อปฏิบัติหน้าที่วันที่ 28 ก.พ.ไม่ได้อยู่ในแนวหน้า มีหน้าที่คุมรถผู้ต้องหา ผู้ร่วมปฏิบัติหน้าที่แพทย์ได้เข้าไปพูดคุยซักถามคัดแยก นำตัวมาดูอาการ 24 คน รวมคนป่วย 25 คน ในวันดังกล่าวรถควบคุมผู้ต้องหาไม่ได้ใช้ ยังต้องสอบสวนโรคต่อยังไม่จบแค่นี้ ได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาไปซักถามติดตามผลและจะให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลแถลงให้ทราบต่อไป

  อังกฤษเชื้อกลายพันธุ์ใหม่

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศ ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกเพิ่มเป็น 115.8 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 2.57 ล้านคน ที่อังกฤษยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 4.2 ล้านคน เสียชีวิตรวม 123,783 คน ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขพบเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่รหัส B.1.1.318 ที่มีคุณลักษณะแพร่ระบาดได้ง่าย และถูกจัดให้อยู่ในประเภท “สายพันธุ์ที่น่ากังวล” อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อตัวใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.แล้วอย่างน้อย 15 คน ด้านรัฐบาลเวียดนาม เผยว่าจะเริ่มกระบวนการฉีดวัคซีนในประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. หลังเดือน ก.พ. ได้รับวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ จำนวน 117,000 โดส

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์