ไลฟ์สไตล์
100 year

หอยเมโลคืออะไร ทำไมไข่มุกถึงราคาแพงนัก?

สะ-เล-เต
22 ก.พ. 2564 05:08 น.
SHARE

ช่วงนี้ต้องยกให้เจ้าหอยเมโล กลายเป็นพระเอกไปโดยปริยาย จากข่าวพบไข่มุกในตัวหอย มูลค่าหลักล้านบาท ถึงขั้นพ่อค้าแม่ขายเก็บหอยชนิดนี้ลุ้นหาไข่มุกไว้เอง ไม่ยอมขายให้คนมาทำอาหาร

เจ้าหอยเมโลคืออะไร แล้วทำไมไข่มุกถึงได้มีราคาแพงนัก?

ข่าวแนะนำ

หอยเมโล ชื่อวิทยาศาสตร์ Melo melo ส่วนบ้านเรามีชื่อเรียกมากมาย หอยสังข์ทะนาน หอยตาล หอยกระโจงโดงเหลือง พบได้แถบทะเลจีนใต้ เมียนมา ไทย เวียดนาม และกัมพูชาเท่านั้น ด้วยความที่ค่อนข้างหายาก ไข่มุกที่ได้จากหอยเมโลจึงมีราคาแพง

ส่วนไข่มุกเมโล (Melo Pearl) เป็นไข่มุกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในตัวหอยในธรรมชาติ หอยจึงพยายามหลั่งสารในร่างกายมาปกคลุมสิ่งแปลกปลอมไว้ เพื่อลดความระคายเคือง ใช้เวลาหลายปีจึงได้รูปร่างแบบมุกที่เราเห็น เหมือนไข่มุกทั่วไปที่มีการเพาะเลี้ยงกัน

แต่ด้วยมุกจากหอยเมโล ไม่ได้เกิดในหอย 2 ฝา เหมือนอย่างหอยกาบ หอยนางรม หอยแมลงภู่ แต่เกิดกับหอยฝาเดียว อย่างตระกูล หอยสังข์ หอยโข่งทะเล ซึ่งโอกาสจะเกิดมุกได้ค่อนข้างน้อยกว่าหอย 2 ฝา

โครงสร้างของแผ่นแคลเซียมคาร์บอเนต หรือ อะราโกไนต์ ที่จะเป็นตัวกำหนดความมันวาวของมุก จึงเรียงตัวกันเป็นกลุ่มก้อน แทนที่จะเรียงตัวเป็นชั้นเหมือนหอยมุกทั่วไป

มุกจึงไม่มีความแวววาว หรือแวววาวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ต่างจากไข่มุกทั่วไปที่ค่อนข้างมันวาว เลยกลายเป็นหนึ่งในของแปลก หายาก เป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสมอัญมณี

มุกหอยเมโลมีด้วยกันหลายขนาด สีจะออกสีเหลืองจางๆ ส้ม จนไปถึงสีส้มเข้ม น้ำตาลส้ม โดยทั่วไปแล้วจะมีรูปทรงกลม แต่อาจพบรูปทรงรีได้ ไข่มุกเมโลจะมีความแข็งกว่าไข่มุกทั่วๆไป

ที่สำคัญหอยที่นิยมทำมุกอย่างหอยนางรม หอยแมลงภู่ สามารถเพาะเลี้ยง และบังคับให้สร้างมุกได้...แต่หอยเมโล ณ ปัจจุบัน ยังไม่สามารถเลี้ยงได้ เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้มีราคาแพงเท่านั้นเอง.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยเมโลมุกเมโลหอยมุกเมโลหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตไข่มุกเมโล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 03:35 น.