เหตุสลด นายสิทธิพงษ์ จ่าสอาด หรือโหม่ง อายุ 23 ปี วัยรุ่นขาโจ๋กร่างยิงตำรวจนักสืบเข้ามาตักเตือนไม่ให้ดื่มเหล้าในปั๊มน้ำมัน ผู้ก่อเหตุยิง ร.ต.ต.ชาญวิทย์ ดิษเจริญ รอง สว.(สส.)กก.สส.ภ.จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิตในปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาสวนแตง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี
ไม่น่าเชื่อสังคมไทยจะเดินมาไกลถึงขนาดนี้ ความต่ำทราม
ของผู้คนที่ไม่เคารพกฎหมาย แต่ก่อนแค่บอกแจ้งตำรวจมาช่วยระงับเหตุ พอตำรวจเข้ามาทุกอย่างก็จบ
เพราะทุกคนกลัวตำรวจ
แต่งานนี้แค่ตำรวจเดินเข้าไปเตือน คนร้ายจ่อยิงท้ายทอยเสียชีวิต มันเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย ทำไมคนไม่กลัวกฎหมาย ไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่
หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ล่าตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมกับเยียวยาครอบครัวตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่
พล.ต.อ.สุชาติ รับไม่ได้กับพฤติกรรมคนร้าย ยิ่งมาสืบทราบว่า ตำรวจที่ตาย เพิ่งกลับจากไปทำคดีที่สั่งและคนร้ายเป็นขาใหญ่ยาเสพติดในพื้นที่ เคยถูกตำรวจน้ำดีคนนี้จับกุมมาแล้ว
ลูกน้องที่ตายไปเป็นลูกน้องในสายที่สั่งให้ไปทำงาน คนอย่างรอง ผบ.ตร.ที่ทำงานโชกโชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เคียงบ่าเคียงไหล่ลูกน้อง
ยอมไม่ได้กับเหตุที่เกิดขึ้น
สั่งตำรวจทั่วประเทศหาข่าวติดตามไล่ล่า ปิดคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด
ตัวหลัก พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.เชิดศักดิ์ รอดเข็ม ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.7 พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จ.สระแก้ว พ.ต.อ.ประสบชัย มัสยวณิช รอง ผบก.สส.ภ.7 สืบทราบว่าคนร้ายหลบหนีไปกบดานพื้นที่ จ.ชลบุรี
...
พล.ต.ต.นพศิลป์ ประสาน พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.ผบช.ภ.2 เข้าจับกุมมีชุดคอมมานโดของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. เข้าร่วม
บุกจับนายสิทธิพงษ์ได้ภายในห้องพักแห่งหนึ่งใน ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
ปิดคดีคนร้ายวัยรุ่นเหิมเกริมจ่อยิงตำรวจเสียชีวิตกลางปั๊มน้ำมัน
พล.ต.อ.สุชาติ ลงสอบสวนด้วยตนเอง มอบเงินเยียวยาครอบครัวตำรวจที่สูญเสียเสาหลักครอบครัว
ขวัญกำลังใจของผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นเรื่องใหญ่ของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.
ยิ่งคนร้ายมายิงตำรวจ นายคนนี้ไม่มีทางยอม.
“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th