สนองพระบรมราโชบายในหลวง ร.10 ด้านการศึกษา

ข่าว

  สนองพระบรมราโชบายในหลวง ร.10 ด้านการศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 08:12 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า จากการประชุมเรื่องการยึดมั่นศาสนาตามพระบรมราโชบายในหลวง ร.10 ด้านการศึกษา ได้แก่ 1.มีทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง 2.มีพื้นฐานชีวิตที่มั่นคง-มีคุณธรรม 3.มีงานทำ-มีอาชีพ 4.เป็นพลเมืองดี เพื่อขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติ โดย วธ.ได้รับมอบหมายภารกิจส่งเสริมให้ศาสนิกทุกศาสนาเข้าใจและยอมรับบริบทกันและกัน ซึ่งการยึดมั่นศาสนาตามพระบรมราโชบายด้านการศึกษาต้องได้รับการยอมรับในสังคมที่มีความเป็นพหุวัฒนธรรม มีคุณธรรมจริยธรรม และมีเสรีภาพแต่งกายตามความเชื่อศาสนา

  นายอิทธิพลกล่าวต่อว่า ในการประชุมผู้แทนศาสนาร้องเรียนกรณีสถานศึกษาบางแห่งไม่เปิดโอกาสให้นักเรียนที่นับถือศาสนาต่างกัน แต่งกายตามวัฒนธรรมประเพณี ทั้งที่มีระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้ปฏิบัติได้ ตนจึงจะนำไปประสานกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศธ. และกระทรวงมหาดไทย เพื่อร่วมสร้างความเข้าใจให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขณะที่ในพื้นที่บ้านบางเทา อ.ถลาง ภูเก็ต ได้นำเสนอโครงการผสมผสานการเรียนรู้ร่วมกันระดับนักเรียน ซึ่งแม้มีพิธีทางศาสนาต่างกัน แต่ก็มีความเคารพซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ ผู้แทนองค์กรศาสนาในพื้นที่เสนอให้ วธ.ผลักดันโครงการการศึกษาพหุวัฒนธรรมในสถานศึกษาเข้าสู่แผนแม่บทส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติในรูปแบบการจับคู่ระดับครอบครัวที่นับถือต่างศาสนา เช่นพุทธกับอิสลาม คริสต์กับอิสลาม หรือพุทธกับคริสต์ ซึ่งในภูเก็ตทำโมเดลนี้แล้ว เกิดผลสำเร็จของผู้นับถือศาสนาต่างกันแต่ก็ให้เกียรติกันมาหาสู่กันสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกัน เข้าใจวัฒนธรรมเชิงลึกมากขึ้น และมีความสามัคคี ทั้งนี้ ตนได้รับมาพิจารณาเพื่อบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งย้ำให้ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาร่วมสร้างความเข้าใจความสามัคคีของคนในชุมชนเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิทธิพล คุณปลื้มพระบรมราโชบายวัฒนธรรมประเพณีกระทรวงศึกษาธิการเสรีภาพกระทรวงมหาดไทยข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 17:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์