จีเอ็มโอ..จำเลยสังคม ไทยงมโข่งฝรั่งเป๋าตุง

ข่าว

  จีเอ็มโอ..จำเลยสังคม ไทยงมโข่งฝรั่งเป๋าตุง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 07:15 น.

  หลายประเทศให้การยอมรับพืชจีเอ็มโอ ให้ปลูกได้ในเชิงพาณิชย์ กว่า 20 ปีของการปลูกแทบทุกภูมิภาคทั่วโลก เทคโนโลยีจีเอ็มโอพัฒนาไปไม่หยุดยั้ง เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายค่าสารกำจัดแมลงและวัชพืช ทำให้พืชทนต่อสภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง สร้างความมั่นคงด้านอาหารจากจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น

  สิ่งเหล่านี้จะจริงแค่ไหน งานสัมมนา “ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากพืชดัดแปลงพันธุกรรมระหว่างปี 2539-2561” จัดโดย สมาคมเทคโนโลยีชีวภาพสัมพันธ์ ร่วมกับ CropLife Asia, ISAAA และ FoSTAT มีคำตอบ

  Dr.Rhodora Romero-Aldemita ผู้อำนวยการองค์การ ISAAA SEAsia Center อธิบายถึงสถานภาพระดับโลกของการปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมทางการค้า...เมื่อปี 2561 มีพื้นที่ปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมทั่วโลก 1,198.1 ล้านไร่ จาก 26 ประเทศ กระจายอยู่แทบทุกภูมิภาค ประเทศที่มีพื้นที่ปลูกมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ สหรัฐอเมริกา ตามด้วย บราซิล อาร์เจนตินา แคนาดา และอินเดีย คิดเป็นพื้นที่รวมทั้งหมด 91.3% ของพื้นที่ปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมทั้งหมด

  ในจำนวนนี้ 45.6% เป็นพื้นที่ปลูกพืชที่ทนทานต่อสารกำจัดวัชพืช 12.4% เป็นพืชต้านทานแมลงศัตรู และร้อยละ 42.0 เป็นพืชที่มีลักษณะร่วม ทนทั้งสารกำจัดวัชพืช และต้านทานแมลงศัตรู

  ถั่วเหลืองมีการปลูกมากที่สุด 50% ข้าวโพด 30.7% ฝ้าย 14.0% และคาโนล่า 5.3%

  พืชดัดแปลงพันธุกรรมมีส่วนช่วยในเรื่องของความมั่นคงทางอาหาร โดยเพิ่มผลผลิตพืชคิดเป็นมูลค่า 186.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2539-2560 ความยั่งยืน โดยอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ คิดเป็นพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก 1,143.7 ล้านไร่

  และยังทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น เพราะลดการใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชลง 8.4% และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 27.1 พันล้าน KGS CO2 หรือเท่ากับยกรถออกจากถนน 16.7 ล้านคันใน 1 ปี

  รวมทั้งบรรเทาความยากจนและหิวโหย โดยยกระดับการดำรงชีวิตของเกษตรกร และครอบครัวรวม 65 ล้านคน
  สำหรับประเด็นผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม จากผลการศึกษาของ Dr.Graham Brooks นักเศรษฐศาสตร์เกษตร PG Economics เผยว่า...ในช่วงปี 2539-2561 เกษตรกรใช้สารกำจัดศัตรูพืชลดลง 776 ล้าน กก. ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง 19% ยกรายได้ระดับฟาร์มทั่วโลกเพิ่มขึ้น 225 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และในประเทศที่กำลังพัฒนา ทุกๆ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ลงทุนซื้อเมล็ดพันธุ์ จะมีรายได้เพิ่มขึ้น 4.42 ดอลลาร์สหรัฐฯ ผลผลิตเพิ่มขึ้นรวม 824 ล้านตัน

  แต่ถ้าปลูกพืชทั่วไปให้ได้ผลผลิตเท่านี้ต้องใช้พื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 151.3 ล้านไร่

  สำหรับประเทศไทย ดนัย นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ อธิบาย...ไทยเล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีชีวภาพที่มีต่อการเกษตรไทย เคยทำงานวิจัยและพัฒนาในหลายพืช เช่น มะละกอต้านทานไวรัสจุดวงแหวน พริกต้านทานไวรัสเส้นใบด่าง และสับปะรดทนทานต่อสารกำจัดวัชพืช เป็นต้น รวมทั้งได้เคยทดสอบภาคสนาม มะละกอต้านทานไวรัสจุดวงแหวน เมื่อปี 2540 แต่ถูกระงับไปในปี 2544

  สำหรับสถานภาพของพืชดัดแปลงพันธุกรรมในปัจจุบัน ยังคงไม่ให้มีการเพาะปลูกในเชิงการค้า แต่สามารถนำเข้าเมล็ดพันธุ์พืชดัดแปลงพันธุกรรมเพื่องานวิจัยเท่านั้น

  ส่วนเมล็ดข้าวโพดและถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม อนุญาตให้นำเข้าได้เพื่อใช้เป็นอาหาร อาหารสัตว์ และการแปรรูป รวมทั้งกำหนดให้มีการติดฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีองค์ประกอบของข้าวโพด และถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมมากกว่า 5% มีหลายกฎระเบียบที่นำมาใช้ในการกำกับดูแลเรื่องความปลอดภัยทางชีวภาพ เช่น พ.ร.บ.กักพืช พ.ศ.2507 แก้ไข 2542 และ 2551 และ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 เป็นต้น

  นอกจากนี้ ยังมีคู่มือความปลอดภัยทางชีวภาพ ที่เกี่ยวกับงานวิจัยและพัฒนาความปลอดภัยทางชีวภาพด้านอาหาร และการใช้จุลินทรีย์ดัดแปลงพันธุกรรมในภาคอุตสาหกรรม และในอนาคตจะมี พ.ร.บ.ความหลากหลายทางชีวภาพ พ.ศ. ...ที่จะมากำกับดูแลสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม สำหรับเทคโนโลยีการแก้ไขจีโนม ได้มีการนำเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุย เพื่อวางนโยบายในการกำกับดูแลต่อไปในอนาคต

  สรุปทั่วโลกเขาโกยเงินจากจีเอ็มโอ ได้ทั้งสตางค์เพิ่มจากผลผลิตที่เพิ่ม ลดสารกำจัดแมลงวัชพืช ลดคาร์บอนทำให้สิ่งแวดล้อมดี แถมเพิ่มพื้นที่สีเขียว ที่สำคัญเทคโนโลยีพัฒนาไปไม่หยุดยั้ง เพื่อนบ้านในอาเซียนก็ขยับกันเกือบหมดแล้ว แต่ไทยยังจมอยู่กับปลักเดิมๆ แต่ยังกล้าเหิมมโนจะเป็นครัวโลก.

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พืชจีเอ็มโอสารกำจัดวัชพืชแมลงศัตรูพืชพืชดัดแปลงพันธุกรรมมะละกอข่าวเกษตรกรวัฒน์ วีนิลเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์