ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สารพัด phobia

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย19 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ฝรั่งใช้ phobia เพื่อสื่อถึง ‘ความหวาดกลัว’ ‘โรคกลัว’ หรือ ‘ความกังวลชนิดครอบงำ’ ปีเตอร์ชวนนาตาลีแฟนสาวไปเดินป่ากับกลุ่มเพื่อนสมัยเรียน ระหว่างเดินนาตาลีก็เหลือบเห็นงูตัวเท่าแขนแขวนตัวลงมาจากต้นไม้ใหญ่จึงกรี๊ดลั่น ทั้งคณะตกใจเสียงนาตาลีมากกว่างู จึงหันไปบอกกับเพื่อนว่า Natalie had a phobia about snakes. นาตาลีเป็นโรคกลัวงู

  เมื่อผู้อ่านท่านเห็น -phobia ปรากฏอยู่ในคำใดก็ตาม ให้เดาได้เลยครับว่าศัพท์คำนั้นจะเกี่ยวกับ ‘โรคกลัว’ หรือ ‘ความกลัว’ ผมขอยกตัวอย่างโรคที่มี phobia ประกอบ อย่าง hydrophobia ท่านจะเห็นว่า hydro = น้ำ + phobia = กลัว คือ ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ หรือที่เราเรียกกันว่า ‘โรคกลัวน้ำ’ agoraphobia แอกโกราโฟเบีย ‘โรคกลัวอยู่ในที่โล่งหรือที่ชุมชน’ ส่วน acrophobia แอคโรโฟเบีย สื่อถึง ‘โรคกลัวความสูง’ มีความหมายคล้ายกับ aerophobia แอโรโฟเบีย ที่แปลว่า ‘โรคกลัวความสูง’ หรือ ‘โรคกลัวอากาศ’

  โลกของเราใบนี้มีโรคกลัวอะไรในแบบที่เรานึกไม่ถึง อย่าง parthenophobia นี่คือ ‘โรคกลัวหญิงสาวแบบไม่มีเหตุผลโดยเฉพาะเด็กสาวบริสุทธิ์’ แต่คำนี้เป็นคนละอย่างกับคำว่า caligynephobia ซึ่งสื่อถึง ‘โรคกลัวผู้หญิงสวย’ ที่ฝรั่งใช้อธิบาย คนที่รู้สึกกังวลกับคนแปลกหน้าโดยเฉพาะผู้ที่เขารู้สึกว่ามีเสน่ห์หรือต้องการสร้างความประทับใจ บางคนก็เป็น ‘โรคกลัวการสมรส’ ฝรั่งใช้คำว่า gamo-phobia

  เมื่อใช้กับคนก็จะเติม -phobe โฟบ ไว้หลังคำ สื่อถึง ‘ผู้กลัวสิ่งนั้น สิ่งนี้’ francophobe สื่อถึง ‘ซึ่งเกลียดหรือกลัวฝรั่งเศส’.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยphobia หมายถึงphobia แปลว่าphobia สื่อถึงภาษาอังกฤษคำศัพท์ภาษาอังกฤษการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 02:09 น.