ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม้หอมประดับตามบ้านเรือนราตรี..หอมดึก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2563 07:01 น.
  SHARE

  สัปดาห์ก่อนพูดถึงไม้หอมในตำนาน คือ ทิวา ที่หอมกลางวัน วันนี้มาดูไม้หอมกลางคืน นั่นคือ...ราตรี มีชื่อวิทยาศาสตร์ : Cestrum Nocturnum วงศ์ : solanaceae ชื่อสามัญ : Night Jessamine ชื่ออื่นๆ Lady of the Night และชื่อไทย ราตรี, หอมดึก มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะอินดีส

  ราตรี เป็นไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นมีเปลือกเป็นสีเทาอ่อนๆ แตกกิ่งก้านสาขามาก พุ่มใบหนา ต้นและใบมีกลิ่นเหม็นเขียวจัด ใบอ่อนบางรูปมนรี ปลายใบและโคนเรียวแหลม ขนาดใบยาวประมาณ 5-6 นิ้ว

  ดอกออกเป็นช่อสีขาวอมเขียว ดอกมีขนาดเล็กและออกจับกลุ่มติดกันมากมายในช่อหนึ่งๆ ปลายดอกบานออกเป็นรูปดาว 5 แฉก ขนาดดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 0.5 ซม. ยาวประมาณ 2 ซม. ดอกราตรีมีกลิ่นหอมจัดในเวลากลางคืน พอเช้าดอกที่บานจะหมดกลิ่น และจะหอมใหม่ในคืนต่อไปออกดอกคราวๆหนึ่ง 5-7 วัน

  กลิ่นหอมของราตรีในเวลากลางคืน กลิ่นไม่ฉุนจนเกินไป และมีกลิ่นเย็นเรื่อยๆ ทำให้ได้อีกชื่อหนึ่งว่า หอมดึก ส่วนมากนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือน

  การขยายพันธุ์ราตรี สามารถขยายพันธุ์ได้สองวิธีทั้งการตอนและการชำกิ่ง การปลูกและการดูแลรักษา ในช่วงปักชำกิ่งหรือปลูกลงกระถางใหม่ๆ ควรปลูกในที่ร่มรำไร หลังจากนั้นเมื่อตั้งตัวได้แล้วค่อยนำไปไว้กลางแจ้งชอบดินชื้น และอยู่ได้ในสภาพค่อนข้างแฉะเพราะต้องการน้ำมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราตรีไม้หอมกลางคืนขยายพันธุ์ราตรีหอมดึกไม้พุ่มขนาดย่อมไม้ประดับเกาะอินดีสเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 09:24 น.