ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม้หอมประดับตามบ้านเรือนราตรี..หอมดึก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ต.ค. 2563 07:01 น.
SHARE

สัปดาห์ก่อนพูดถึงไม้หอมในตำนาน คือ ทิวา ที่หอมกลางวัน วันนี้มาดูไม้หอมกลางคืน นั่นคือ...ราตรี มีชื่อวิทยาศาสตร์ : Cestrum Nocturnum วงศ์ : solanaceae ชื่อสามัญ : Night Jessamine ชื่ออื่นๆ Lady of the Night และชื่อไทย ราตรี, หอมดึก มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะอินดีส

ราตรี เป็นไม้พุ่มขนาดย่อม ลำต้นมีเปลือกเป็นสีเทาอ่อนๆ แตกกิ่งก้านสาขามาก พุ่มใบหนา ต้นและใบมีกลิ่นเหม็นเขียวจัด ใบอ่อนบางรูปมนรี ปลายใบและโคนเรียวแหลม ขนาดใบยาวประมาณ 5-6 นิ้ว

ข่าวแนะนำ

ดอกออกเป็นช่อสีขาวอมเขียว ดอกมีขนาดเล็กและออกจับกลุ่มติดกันมากมายในช่อหนึ่งๆ ปลายดอกบานออกเป็นรูปดาว 5 แฉก ขนาดดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 0.5 ซม. ยาวประมาณ 2 ซม. ดอกราตรีมีกลิ่นหอมจัดในเวลากลางคืน พอเช้าดอกที่บานจะหมดกลิ่น และจะหอมใหม่ในคืนต่อไปออกดอกคราวๆหนึ่ง 5-7 วัน

กลิ่นหอมของราตรีในเวลากลางคืน กลิ่นไม่ฉุนจนเกินไป และมีกลิ่นเย็นเรื่อยๆ ทำให้ได้อีกชื่อหนึ่งว่า หอมดึก ส่วนมากนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือน

การขยายพันธุ์ราตรี สามารถขยายพันธุ์ได้สองวิธีทั้งการตอนและการชำกิ่ง การปลูกและการดูแลรักษา ในช่วงปักชำกิ่งหรือปลูกลงกระถางใหม่ๆ ควรปลูกในที่ร่มรำไร หลังจากนั้นเมื่อตั้งตัวได้แล้วค่อยนำไปไว้กลางแจ้งชอบดินชื้น และอยู่ได้ในสภาพค่อนข้างแฉะเพราะต้องการน้ำมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราตรีไม้หอมกลางคืนขยายพันธุ์ราตรีหอมดึกไม้พุ่มขนาดย่อมไม้ประดับเกาะอินดีสเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:33 น.