ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  GAP บ้านนกแอ่นเสร็จแล้ว มก.พร้อมถ่ายทอดมาตรฐาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ก.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  มาตรา 14 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562...ให้ผู้เลี้ยงรังนกบ้านสามารถยื่นขอ “ใบอนุญาต” เก็บและครอบครองรังนกบ้านหรือรังนกคอนโดได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่จะมีผลบังคับใช้สิ้นเดือนธันวาคมปีนี้

  ผศ.ดร.นันทชัย พงศ์พัฒนานุรักษ์ ภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ (มก.) บอกว่า แม้ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า อนุญาตให้ครอบครองรังนกแอ่นบ้าน หรือคอนโดอย่างถูกกฎหมายได้แล้ว แต่ยังติดปัญหาการขออนุญาตก่อสร้างบ้านนก สถานที่ตั้งของบ้านนก หรือคอนโดนก ที่ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2558 กับ พ.ร.บ.การผังเมือง พ.ศ.2562

  “มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ทำโครงการวิจัยการศึกษาเพื่อกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสําหรับบ้านนกแอ่นกินรัง กำหนดแนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานการจัดการบ้านนกแอ่นกินรัง ตามข้อกำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตรโดยนำมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสําหรับบ้านนกแอ่นกินรังของประเทศมาเลเซียที่ทำ GAP ได้สำเร็จ มาพัฒนาประยุกต์ให้ทันสมัยและเหมาะสมสำหรับประเทศไทย”

  โครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2559 ที่สถานีวิจัยและฝึกนิสิต หาดวนกร อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ สร้างอาคารตามแบบมาตรฐาน เป็นอาคารซีเมนต์สูง 4 ชั้น ใช้ระยะเวลา 2 ปี อาคารหลังนี้มีนกแอ่นกินรังเข้ามาพักอาศัยอยู่ราวๆ 500-600 ตัว สร้างรังไว้ 60-100 รัง

  สภาพของรังมีความหลากหลาย ทั้งรังสภาพสมบูรณ์และไม่สมบูรณ์ แต่ได้ให้พ่อค้ารังนกที่มีความชำนาญ วิเคราะห์มาตรฐานรังนก พบว่า รังนกทั้งหมดได้ออกมามีขนาดตามมาตรฐานที่ตลาดต้องการ

  ได้ราคา 3 ใน 4 ของรังนกถ้ำหรือราวๆ 10,000–20,000 บาทต่อ 600 กรัม

  และจากการประสานงานกับสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์, กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สํานักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ, ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการผลิตและแปรรูปรังนก สมาคมผู้ประกอบธุรกิจรังนก (ประเทศไทย) จํากัด และบริษัทเอกชน เข้ามาร่วมศึกษาและตรวจสอบมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดไว้

  ถือว่าผลงานวิจัยนี้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถยื่นจดทะเบียน GAP ได้ถูกต้องตามมาตรฐาน FAO และเตรียมพร้อมถ่ายทอดความรู้ในการทำฟาร์ม ทำบ้าน หรือคอนโดนกแอ่นกินรังให้แก่เกษตรกรได้ เพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรที่เกี่ยวข้องกับนกแอ่นกินรังในประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านนกแอ่นรังนกนันทชัย พงศ์พัฒนานุรักษ์กรมปศุสัตว์ผลงานวิจัยรังนกคอนโดGAPเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 08:07 น.