พม.เปิดตัวแท็กซี่ไฟฟ้าสร้างอาชีพสตรี

ข่าว

  พม.เปิดตัวแท็กซี่ไฟฟ้าสร้างอาชีพสตรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2563 08:35 น.

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการแท็กซี่ไฟฟ้า Betta EV Lady Taxi ว่า เป็น Platform Taxi EV แนวคิดใหม่ที่จะเปลี่ยนบริการรถยนต์สาธารณะหรือแท็กซี่ให้เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% เปิดรับผู้ว่างงานที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะผู้หญิงเข้าร่วมโครงการ ให้สามารถเข้าสู่วิชาชีพใหม่ที่จะสร้างรายได้ที่เพียงพอมั่นคง ที่สำคัญช่วยลดปัญหามลพิษจากรถบริการสาธารณะที่วิ่งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ พม.ยังได้เสนอสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่เข้าร่วมโครงการด้วยการให้เช่าที่พักอาศัยในโครงการของการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ด้วยอัตราเพียงเดือนละ 999 บาท เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายอีกทางหนึ่งด้วย

  นายจุติกล่าวด้วยว่า การพิจารณาคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการจะมีนักสังคมสงเคราะห์ลงพื้นที่ตรวจสอบคัดกรองผู้สมัคร เพื่อให้ได้คนขับแท็กซี่รุ่นใหม่ที่มีความประพฤติดีและมีหัวใจบริการ โดยจะมีการฝึกอบรมให้ผู้ร่วมโครงการมีศักยภาพในด้านต่างๆ ภายใต้แนวคิดการทำงานหลายหน้า (Multi-Task Working) เปลี่ยนผู้ขับแท็กซี่เป็นผู้ส่งความสุข และบริการให้ความช่วยเหลือผู้โดยสาร เช่น บริการ Carpool รับส่งลูกหลานไปโรงเรียน รับส่งผู้สูงอายุ ผู้หญิงท้องไปโรงพยาบาล และรับส่งผู้พิการ เป็นต้น ระยะแรกจะเริ่มต้นที่ 200 คนแรก สู่เป้าหมาย 170,000 คน ด้วยรายได้เฉลี่ยคนละ 20,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป มีเป้าหมายดำเนินการภายใน 9 ปี ทั้งนี้ มีพันธมิตรทางธุรกิจหลักของโครงการ คือ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศ ไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ BEV ในประเทศไทย และเกรท วอลล์ มอเตอร์ส (GWM) ซึ่งเป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านรถไฟฟ้าและมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เหมาะสำหรับการเดินทางสมัยใหม่ของคนรุ่นใหม่ที่จะจัดการทุกอย่างผ่าน application คาดว่า Betta EV จำนวน 100 คัน จะพร้อมให้บริการในพื้นที่ กทม. ในวันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปกรอกใบสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ www.bettaev.org หรือที่ facebook.com/bettaevorg ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 30 ก.ย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์